Tencent ra mắt ứng dụng cạnh tranh với ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/9, Tập đoàn công nghệ Tencent Holdings của Trung Quốc đã trình làng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) ngôn ngữ mang tên Hunyuan với ưu tiên trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp.
Tencent ra mắt ứng dụng cạnh tranh với ChatGPT

Chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội WeChat đã trình diễn trực tiếp, giới thiệu Hunyuan trước nhiều khán giả trong khuôn khổ một hội nghị ở thành phố Thâm Quyến.

Theo Tencent, Hunyuan hiện đã có hơn 100 tỷ thông số và được đào tạo với hơn 2.000 tỷ token (hai số liệu thường được sử dụng để đo lường sức mạnh của các mô hình AI). Để so sánh, mô hình AI xử lý ngôn ngữ nổi bật nhất do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển được công bố chứa 175 tỷ thông số vào năm 2020, trong khi Llama 2 của Meta được công bố chứa 70 tỷ thông số vào năm 2023. Hiện Hunyuan đã được ứng dụng vào nền tảng của hơn 50 sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái dịch vụ của Tencent.

Theo Tencent, mô hình Hunyuan có khả năng giao tiếp bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, thậm chí tốt hơn ChatGPT của OpenAI trong một số lĩnh vực như viết văn bản dài hàng nghìn từ và giải quyết một số vấn đề toán học nhất định. Tencent cũng cho biết xác suất Hunyuan bị "ảo giác" ít hơn 30% so với Llama 2 của Meta. Đây là hiện tượng được các chuyên gia AI mô tả là khi các mô hình AI tạo ra thông tin không chính xác nhưng lại trình bày như một thực tế.

Động thái mới của Tencent diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ Trung Quốc đang chạy đua phát triển mô hình AI ngôn ngữ tới công chúng. Cách đây ít ngày, "đại gia" công nghệ Baidu của Trung Quốc cũng đã chính thức ra mắt ứng dụng ERNIE nhằm cạnh tranh với ChatGPT.

Thành công nhanh chóng của ChatGPT của OpenAI đã làm dấy lên một cuộc chạy đua quốc tế phát triển các ứng dụng cạnh tranh. Tuy nhiên, những ứng dụng này cũng làm dấy lên những cảnh báo rộng rãi về khả năng lạm dụng và thông tin sai lệch của các công cụ AI. Chính phủ Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua đã đưa ra các quy định mới dành cho các nhà phát triển AI, nhằm cho phép họ tiếp tục chạy đua với những đối thủ như Microsoft và OpenAI nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ hoạt động thông tin trực tuyến.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.