Tesla vướng phải các cáo buộc liên quan đến tính năng tự lái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng xe điện Tesla mới đây đã dính tới cáo buộc lừa đảo khách hàng tin rằng những chiếc xe của họ sẽ sớm có tính năng tự lái.
Tesla vướng phải các cáo buộc liên quan đến tính năng tự lái

Vụ kiện tập thể có quy mô toàn nước Mỹ này buộc tội Tesla và ông chủ Elon Musk đã dụ dỗ khách hàng trả thêm tiền cho xe của họ bằng cách quảng cáo sai lệch rằng tính năng không người lái và công nghệ lái xe tự động khác đang hoạt động hoặc “sắp ra mắt” kể từ năm 2016.

Rita Lin, một thẩm phán thuộc tòa án cấp quận của Mỹ tại thành phố San Francisco, đã bác bỏ cáo buộc này, nói rằng những người chủ sở hữu có thể đã nhằm vào những cáo buộc do sơ xuất hoặc bịa đặt, tới mức họ còn dựa trên các tuyên bố của Tesla về phần cứng và khả năng lái xe trên khắp nước Mỹ.

Không bàn đến công tội, bà nói: “Nếu dụng ý của Tesla chỉ là phần cứng của xe hoàn toàn đủ khả năng đạt đến trình độ tự động cao hoặc hoàn toàn tự động, thì những cáo buộc trên hoàn toàn có thể bị quy là sai sự thật”.

Vị thẩm phán này cũng bác bỏ những cáo buộc khác có liên quan.

Vụ kiện được dẫn đầu bởi Thomas LoSavio, một luật sư đã nghỉ hưu ở California. LoSavio cho biết vào năm 2017, ông đã phải trả khoản phí bảo hiểm trị giá 8.000 USD cho khả năng Tự lái Hoàn toàn của một chiếc Tesla Model S vì tin rằng nó sẽ giúp việc lái xe an toàn hơn khi phản xạ của ông suy giảm lúc về già.

Tuy nhiên, ông đã chờ đợi công nghệ này suốt 6 năm, và Tesla vẫn chưa thể cho ra dù chỉ một chiếc xe có thể lái tự động hoàn toàn “kể cả khi điều khiển từ xa”.

Vụ kiện tìm kiếm những thiệt hại chưa xác định đối với những người kể từ năm 2016 đã mua hoặc thuê xe Tesla có những tính năng không người lái, không người lái nâng cao và tự lái hoàn toàn.

Theo nguồn tin từ những người trong cuộc, các công tố viên liên bang đang điều tra xem liệu Tesla có phạm tội gian lận chứng khoán hay lừa đảo chuyển tiền bằng cách đánh lừa các nhà đầu tư về khả năng tự lái của phương tiện hay không.

Trả lời vấn đề này, Tesla cho biết tính năng không người lái cho phép các phương tiện có khả năng điều hướng, tăng tốc và phanh trong làn đường của họ, còn tính năng tự lái hoàn toàn cho phép các phương tiện tuân theo tín hiệu giao thông và chuyển làn. Tuy nhiên, hai tính năng này không khiến chiếc xe có khả năng tự động hóa hay khiến người lái xe không cần phải chú ý tới đường đi.

Theo Reuters
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).