Thả cá thể rùa xanh quý hiếm về biển an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/3, Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) cho biết vừa tiếp nhận và tái thả về tự nhiên một cá thể rùa xanh (Cheronia mydas) quý hiếm về biển an toàn.
Thả cá thể rùa xanh quý hiếm về biển an toàn

Ông Phạm Anh Dũng, Phòng Bảo tồn Biển thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa thông tin, trước đó ngày 23/3, Vườn quốc gia Núi Chúa đã tiếp nhận một cá thể rùa xanh trọng lượng 90 kg từ một du khách có tên Lâm Nữ Liên Minh đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Cá thể rùa biển này có nguồn gốc từ đảo Bình Hưng, tỉnh Khánh Hòa.

Ban đầu cá thể rùa biển này bị mắc lưới, ngư dân có ý định mang về để mổ thịt; nhờ sự tuyên truyền, vận động kịp thời của du khách Lâm Nữ Liên Minh, bà con đã hiểu và để chị Minh tiếp nhận, bàn giao lại cho Vườn quốc gia Núi Chúa cứu hộ.

Ông Phạm Anh Dũng cho hay, sau khi đánh giá sức khỏe tổng quát và nhận thấy cá thể rùa này vừa mới bị đánh bắt còn khỏe mạnh, lãnh đạo Vườn quốc gia Núi Chúa đã quyết định thả cá thể rùa biển này trong Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa.

Rùa xanh là một trong những loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới (IUCN) đang được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhằm bảo vệ các loài rùa biển quý hiếm, Vườn quốc gia Núi Chúa đang phối hợp với các đơn vị xây dựng mạng lưới các vùng biển trên đất liền tại Việt Nam để tiếp nhận các cá thể rùa còn sống, đưa tới Vườn quốc gia Núi Chúa cứu hộ, chữa trị; nuôi huấn luyện rùa bị nuôi nhốt, đánh bắt, đảm bảo đủ điều kiện để rùa tự sinh sống được trước khi thả ra môi trường tự nhiên. Song song đó, Vườn quốc gia Núi Chúa đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân, du khách khi gặp rùa lên bãi đẻ hoặc đi biển thấy rùa bị nạn lập tức báo ngay cho lực lượng cứu hộ.

Vườn quốc gia Núi Chúa là một trong những khu vực ưu tiên bảo vệ, phục hồi sinh cảnh, bãi đẻ cho các loài rùa biển theo Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.