Thả cá thể rùa xanh quý hiếm về biển an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/3, Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) cho biết vừa tiếp nhận và tái thả về tự nhiên một cá thể rùa xanh (Cheronia mydas) quý hiếm về biển an toàn.
Thả cá thể rùa xanh quý hiếm về biển an toàn

Ông Phạm Anh Dũng, Phòng Bảo tồn Biển thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa thông tin, trước đó ngày 23/3, Vườn quốc gia Núi Chúa đã tiếp nhận một cá thể rùa xanh trọng lượng 90 kg từ một du khách có tên Lâm Nữ Liên Minh đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Cá thể rùa biển này có nguồn gốc từ đảo Bình Hưng, tỉnh Khánh Hòa.

Ban đầu cá thể rùa biển này bị mắc lưới, ngư dân có ý định mang về để mổ thịt; nhờ sự tuyên truyền, vận động kịp thời của du khách Lâm Nữ Liên Minh, bà con đã hiểu và để chị Minh tiếp nhận, bàn giao lại cho Vườn quốc gia Núi Chúa cứu hộ.

Ông Phạm Anh Dũng cho hay, sau khi đánh giá sức khỏe tổng quát và nhận thấy cá thể rùa này vừa mới bị đánh bắt còn khỏe mạnh, lãnh đạo Vườn quốc gia Núi Chúa đã quyết định thả cá thể rùa biển này trong Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa.

Rùa xanh là một trong những loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới (IUCN) đang được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhằm bảo vệ các loài rùa biển quý hiếm, Vườn quốc gia Núi Chúa đang phối hợp với các đơn vị xây dựng mạng lưới các vùng biển trên đất liền tại Việt Nam để tiếp nhận các cá thể rùa còn sống, đưa tới Vườn quốc gia Núi Chúa cứu hộ, chữa trị; nuôi huấn luyện rùa bị nuôi nhốt, đánh bắt, đảm bảo đủ điều kiện để rùa tự sinh sống được trước khi thả ra môi trường tự nhiên. Song song đó, Vườn quốc gia Núi Chúa đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân, du khách khi gặp rùa lên bãi đẻ hoặc đi biển thấy rùa bị nạn lập tức báo ngay cho lực lượng cứu hộ.

Vườn quốc gia Núi Chúa là một trong những khu vực ưu tiên bảo vệ, phục hồi sinh cảnh, bãi đẻ cho các loài rùa biển theo Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.