Thái Nguyên: Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Tây bị ‘tố’ lừa đảo, huy động vốn trái phép?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhiều khách hàng “tố” Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên – chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Tây dù biết trước dự án sẽ bị thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng vẫn chào mời khách hàng đầu tư mua đất để lừa đảo, huy động vốn trái phép.
Phối cảnh tổng thể dự án Khu dân cư Đông Tây (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).
Phối cảnh tổng thể dự án Khu dân cư Đông Tây (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Thông tin tìm hiểu cho thấy, dự án Khu dân cư Đông Tây (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên là đơn vị chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2015 với số vốn đầu tư: 250,379 tỷ đồng, diện tích 19,6ha, thực hiện bằng vốn ngoài ngân sách.

Sau đó, UBND huyện Phổ Yên đã tiến hành điều chỉnh giảm diện tích dự án từ 19,6ha xuống còn 18,6ha; đểdành quỹ đất xây dựng trụ sở Bảo Hiểm xã hội và trụ sở Chi cục thuế huyện Phổ Yên. Thời điểm này, đơn vị chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên đã ký Hợp đồng và chuyển kinh phí 44,93 tỷ đồng cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Quản lý dự án huyện Phổ Yên; diện tích đất đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng là 15,8 ha. Theo tiến độ, dự án Khu dân cư Đông Tây sẽ được đưa vào sử dụng từ quý IV/2015 đến quý IV/2017.

Bẵng đi một thời gian, không hiểu vì lý do gì mà sau đó Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên – chủ đầu tư dự án này đã quyết định không tiếp tục thực hiện dự án. Trước tình hình trên, ngày 25/8/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư, yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên “chấm dứt mọi hoạt động có liên quan dự án”.

Mặc dù đã bị thu hồi nhưng dự án này vẫn vướng phải những “lùm xùm” liên quan đến phản ánh của nhiều khách hàng cho rằng họ đã bị đơn vị chủ đầu tư dự án lừa đảo, huy động vốn trái phép và chiếm dụng vốn.

Được biết, thời điểm giữa tháng 9/2020, dự án vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chưa được cơ quan chức năng giao đất. Tuy nhiên từ khoảng năm 2018, chủ đầu tư đã tiến hành thi công một phần các công trình hạ tầng kỹ thuật khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã tiến hành rao bán đất nền rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng từ năm 2018 và tiến hành thu tiền bán đất thông qua hợp đồng góp vốn với người mua đất. Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên chỉ là đơn vị được tỉnh Thái Nguyên giao làm hạ tầng Dự án Khu dân cư Đông Tây. Nhưng việc rao bán và thực hiện việc bán đất cho khách hàng vẫn được công ty này thực hiện một cách rầm rộ, vi phạm nghiêm trọng các quy định.

Thái Nguyên: Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Tây bị ‘tố’ lừa đảo, huy động vốn trái phép? ảnh 1
Lối vào dự án Khu dân cư Đông Tây (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Cụ thể, khách hàng “tố” rằng: Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên đã biết trước được việc đơn vị này sẽ không thể hoàn thành dự án đúng tiến độ, vì vậy mà dự án chắc chắn sẽ bị thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; nhưng Công ty này vẫn huy động vốn trái phép bằng cách chào mời khách hàng đầu tư mua đất tại dự án dưới hình thức góp vốn, sau đó chiếm dụng.

Điển hình trong số đó là trường hợp của ông Nguyễn Hoàng B., một khách hàng đã tham gia góp vốn mua đất tại dự án Khu dân cư Đông Tây. Trao đổi với báo chí, ông B. cho biết: bản thân ông đã bỏ ra số tiền 2,2 tỷ đồng để mua đất tại dự án này. Ngoài ra, cũng có rất nhiều khách hàng khác cũng bỏ tiền mua đất tại dự án này và hiện cũng đang ở trong tình cảnh “khóc dở, mếu dở” giống ông.

Theo đó, căn cứ quy định tại hợp đồng đã ký kết, thời hạn Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên cam kết bàn giao đất cho khách hàng là tháng 12/2019. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại ông B. cùng nhiều khách hàng khác vẫn không nhận được thông báo nào từ phía chủ đầu tư về tình hình của dự án cũng như tiến độ đầu tư xây dựng tại đây.

Ông B. cho rằng, Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên – chủ đầu tư cùng đơn vị môi giới là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Goldland Việt Nam đã "cùng bắt tay nhau để lừa gạt" khách hàng nhằm chiếm dụng vốn tại dự án Khu dân cư Đông Tây. Cũng theo ông B, khách hàng đã rất nhiều lần liên lạc với đơn vị chủ đầu tư để kiến nghị, tuy nhiên phía Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm và vẫn tiếp tục hứa hẹn bán tiếp các lô đất này cho những người khác để chiếm dụng vốn.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.