Thái Nguyên: Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Tây bị ‘tố’ lừa đảo, huy động vốn trái phép?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhiều khách hàng “tố” Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên – chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Tây dù biết trước dự án sẽ bị thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng vẫn chào mời khách hàng đầu tư mua đất để lừa đảo, huy động vốn trái phép.
Phối cảnh tổng thể dự án Khu dân cư Đông Tây (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).
Phối cảnh tổng thể dự án Khu dân cư Đông Tây (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Thông tin tìm hiểu cho thấy, dự án Khu dân cư Đông Tây (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên là đơn vị chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2015 với số vốn đầu tư: 250,379 tỷ đồng, diện tích 19,6ha, thực hiện bằng vốn ngoài ngân sách.

Sau đó, UBND huyện Phổ Yên đã tiến hành điều chỉnh giảm diện tích dự án từ 19,6ha xuống còn 18,6ha; đểdành quỹ đất xây dựng trụ sở Bảo Hiểm xã hội và trụ sở Chi cục thuế huyện Phổ Yên. Thời điểm này, đơn vị chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên đã ký Hợp đồng và chuyển kinh phí 44,93 tỷ đồng cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Quản lý dự án huyện Phổ Yên; diện tích đất đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng là 15,8 ha. Theo tiến độ, dự án Khu dân cư Đông Tây sẽ được đưa vào sử dụng từ quý IV/2015 đến quý IV/2017.

Bẵng đi một thời gian, không hiểu vì lý do gì mà sau đó Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên – chủ đầu tư dự án này đã quyết định không tiếp tục thực hiện dự án. Trước tình hình trên, ngày 25/8/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư, yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên “chấm dứt mọi hoạt động có liên quan dự án”.

Mặc dù đã bị thu hồi nhưng dự án này vẫn vướng phải những “lùm xùm” liên quan đến phản ánh của nhiều khách hàng cho rằng họ đã bị đơn vị chủ đầu tư dự án lừa đảo, huy động vốn trái phép và chiếm dụng vốn.

Được biết, thời điểm giữa tháng 9/2020, dự án vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chưa được cơ quan chức năng giao đất. Tuy nhiên từ khoảng năm 2018, chủ đầu tư đã tiến hành thi công một phần các công trình hạ tầng kỹ thuật khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã tiến hành rao bán đất nền rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng từ năm 2018 và tiến hành thu tiền bán đất thông qua hợp đồng góp vốn với người mua đất. Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty TNHH Đầu tư đô thị Phổ Yên chỉ là đơn vị được tỉnh Thái Nguyên giao làm hạ tầng Dự án Khu dân cư Đông Tây. Nhưng việc rao bán và thực hiện việc bán đất cho khách hàng vẫn được công ty này thực hiện một cách rầm rộ, vi phạm nghiêm trọng các quy định.

Thái Nguyên: Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đông Tây bị ‘tố’ lừa đảo, huy động vốn trái phép? ảnh 1
Lối vào dự án Khu dân cư Đông Tây (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Cụ thể, khách hàng “tố” rằng: Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên đã biết trước được việc đơn vị này sẽ không thể hoàn thành dự án đúng tiến độ, vì vậy mà dự án chắc chắn sẽ bị thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; nhưng Công ty này vẫn huy động vốn trái phép bằng cách chào mời khách hàng đầu tư mua đất tại dự án dưới hình thức góp vốn, sau đó chiếm dụng.

Điển hình trong số đó là trường hợp của ông Nguyễn Hoàng B., một khách hàng đã tham gia góp vốn mua đất tại dự án Khu dân cư Đông Tây. Trao đổi với báo chí, ông B. cho biết: bản thân ông đã bỏ ra số tiền 2,2 tỷ đồng để mua đất tại dự án này. Ngoài ra, cũng có rất nhiều khách hàng khác cũng bỏ tiền mua đất tại dự án này và hiện cũng đang ở trong tình cảnh “khóc dở, mếu dở” giống ông.

Theo đó, căn cứ quy định tại hợp đồng đã ký kết, thời hạn Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên cam kết bàn giao đất cho khách hàng là tháng 12/2019. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại ông B. cùng nhiều khách hàng khác vẫn không nhận được thông báo nào từ phía chủ đầu tư về tình hình của dự án cũng như tiến độ đầu tư xây dựng tại đây.

Ông B. cho rằng, Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên – chủ đầu tư cùng đơn vị môi giới là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Goldland Việt Nam đã "cùng bắt tay nhau để lừa gạt" khách hàng nhằm chiếm dụng vốn tại dự án Khu dân cư Đông Tây. Cũng theo ông B, khách hàng đã rất nhiều lần liên lạc với đơn vị chủ đầu tư để kiến nghị, tuy nhiên phía Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm và vẫn tiếp tục hứa hẹn bán tiếp các lô đất này cho những người khác để chiếm dụng vốn.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.