Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quá trình nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ, nhà thầu thi công thuộc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long đã phá dỡ, san bằng toàn bộ ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhưng không thông báo chính quyền địa phương, thân nhân gia đình liệt sĩ gây bức xúc trong dư luận.
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ

Phương án một đằng, làm một nẻo?

Sáng ngày 19/7, tại hội trường UBND xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra buổi làm việc giữa đại diện Phòng LĐ-TBXH huyện Phú Bình, đại diện UBND xã Úc Kỳ và thân nhân các gia đình liệt sỹ.

Tại buổi làm việc, ông Dương Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ triển khai một số nội dung tóm tắt việc nhà thầu thi công xây dựng phần mộ, đội thi công xây dựng trong quá trình thực hiện cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ có hành vi phá dỡ, san bằng toàn bộ ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ nhưng không thông báo với chính quyền địa phương và giám sát kỹ thuật.

Theo đó, ngày 18/7 đội thi công thuộc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long (Công ty Thăng Long) tự ý đưa nhân công, máy múc vào nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ tiến hành phá dỡ.

Hậu quả, 58 ngôi mộ (gồm 52 mộ liệt sĩ và 6 ngôi mộ tử sĩ; trong đó có 7 ngôi mộ có hài cốt) bị đơn vị thi công san phẳng. Bằng mắt thường khó có thể xác định được vị trí các ngôi mộ, ngoài ra bát hương của các mộ liệt sĩ cũng không được phía đơn vị thi công thu gom, đánh dấu, cất giữ cẩn thận mà để ngổn ngang, vỡ nát trên các bờ tường, không thể phân biệt được bát hương là của mộ liệt sĩ nào.

Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ ảnh 1

Các phần mộ liệt sĩ sau khi bị san phẳng được xây lại từ đầu

Ngay khi phát hiện, thân nhân gia đình liệt sĩ và nhiều hộ dân khác tập trung tại nghĩa trang liệt sĩ, yêu cầu đơn vị thi công dừng phá dỡ đồng thời thông báo sự việc đến chính quyền xã Úc Kỳ.

Được biết, dự án cải tạo nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ có tổng mức đầu tư hơn 4,4 tỷ đồng. Chủ đầu tư là phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Phú Bình, đơn vị trúng thầu (dưới hình thức lựa chọn nhà thầu qua mạng) là công ty Thăng Long (số 10, ngõ 196, phố Bình Lộc, Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Sơn), giá trị trúng thầu hơn 3,7 tỷ đồng, thời gian thi công là 220 ngày. Đơn vị thi công đã ký kết hợp đồng xây dựng với phòng Lao động TB&XH huyện ngày 15/4/2021.

Được biết, Công ty Thăng Long đã trúng thầu và xây dựng hàng chục nghĩa trang liệt sĩ tại các xã của huyện Phú Bình. Dự án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang xã Úc Kỳ là công trình thứ 4 mà đơn vị này trúng thầu xây dựng trong năm nay

Trong thiết kế, dự toán tháo dỡ bằng thủ công, vận chuyển gạch đã tháo dỡ bằng ô tô tự đổ. Nhưng trên thực tế, người dân cho biết đơn vị thi công đã sử dụng phương tiện cơ giới vào khu vực có mộ liệt sĩ để san gạt thay vì tháo dỡ thủ công?

Ông Khổng Văn Quang, thân nhân liệt sĩ Khổng Văn Hải bức xúc “họ nói tháo dỡ bằng tay rồi đem vật liệu xây dựng lên ô tô đưa đi. Nhưng thực tế họ sử dụng máy múc để san gạt, phá dỡ.”

Hường tay chỉ về phía khu vực nghĩa trang liệt sĩ, ông Quang nói tiếp “Nếu họ nói là dùng máy múc để thu gom vật liệu phá dỡ, không đưa máy múc vào khu vực có mộ, vậy những ngôi mộ ở sâu bên trong, máy múc làm thế nào để lấy vật liệu? Và nếu là bốc dỡ thủ công thì tại sao trên nền đất lại in hằn vết bánh xe?”

Đồng quan điểm, ông Trần Minh Tân, thân nhân gia đình liệt sĩ cho hay, việc đơn vị thi công cho máy xúc vào cào, cuốc trên các phần mộ không chỉ ảnh hưởng về mặt tâm linh mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đế di cốt được chôn cất bên dưới.

Thông tin trên báo chí, bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết “Cách làm của nhà thầu thi công là sai và điều đó cho thấy họ thiếu kinh nghiệm trong công việc này”

Nhiều mộ liệt sĩ bị thiếu, sai thông tin

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ, đồng chí Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã giao đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh Lê Quang Tiến trực tiếp chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc; chỉ đạo xử lý kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan theo quy định.

Theo ý nguyện của thân nhân gia đình liệt sĩ, phía Công ty Thăng Long tiến hành chấm dứt hợp đồng với đội thi công công trình gây ra sai sót và thuê đội thợ thi công khác có đủ năng lực, chuyên môn, kỹ thuật, trách nhiệm để thực hiện nốt phần việc còn lại. Dự kiến sẽ hoàn thành cơ bản trước ngày kỷ niệm Thương binh liệt sĩ 27/7.

Ngày 26/7, ghi nhận của PV, các ngôi mộ cơ bản đã được hoàn thành. Tuy nhiên, theo thân nhân gia đình liệt sĩ, những ngôi mộ đã khắc không đầy đủ thông tin, thậm chí là khắc sai thông tin về liệt sĩ.

Ông Khổng Văn Quang, thân nhân liệt sĩ Khổng Văn Hải cho biết, liệt sĩ Hải sinh năm 1957, hi sinh ngày 4-9-1978. Nhưng trên bia mộ liệt sĩ không có thông tin ngày, tháng hi sinh. Thậm chí sai thông tin về năm liệt sĩ hi sinh khi khắc năm hi sinh là 1979.

Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ ảnh 2

Thân nhân các gia đình liệt sĩ vô cùng bức xúc trước sự việc xảy ra

“Tôi có đầy đủ thông tin, thời gian hi sinh, tại sao lại không đưa vào? Năm hi sinh còn khắc sai. Giờ tôi còn sống, tôi biết được hi sinh ngày tháng năm, sau này tôi qua đời, con cháu tôi thờ, cúng thì biết ngày nào”, ông Quang nói.

Liên quan đến vụ Công ty Thăng Long phá dỡ, san phẳng mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình dư luận cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị giám sát thi công, Công ty Thăng Long khi để đội thi công có hành vi phá dỡ, sử dụng phương tiện cơ giới để san gạt, khiến toàn bộ ngôi mộ bị san phẳng. Nghiêm trọng hơn, sự việc lại diễn ra trước thời điểm kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.