Thâm Quyến sẽ sớm cho các doanh nghiệp tái hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép các doanh nghiệp tại Thâm Quyến được phép mở cửa trở lại sau khi thành phố này bị phong tỏa để kiểm soát làn sóng lây nhiễm COVID-19.
Thâm Quyến sẽ sớm cho các doanh nghiệp tái hoạt động

Trong một cuộc họp báo, ông Huang Qiang - Phó thị trưởng Thâm Quyến, cho biết chiến dịch xét nghiệm 17,5 triệu dân của thành phố đang “tiến triển thuận lợi”. Đã có thêm 71 ca mắc mới được ghi nhận hôm thứ Tư.

Dù số ca mắc mới trong làn sóng bùng phát lần này của Trung Quốc vẫn ở mức tương đối thấp, nhưng chính phủ Trung Quốc vẫn áp dụng chiến lược "không COVID-19" tại các thành phố nhằm xóa sổ mầm bệnh.

“Chúng tôi sẽ tổ chức cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại,” ông Huang cho biết, nhưng không đưa ra thời gian biểu cụ thể và khẳng định các doanh nghiệp được yêu cầu tăng cường các biện pháp chống dịch bệnh và giám sát nhân viên.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như đang cố gắng tinh chỉnh hệ thống kiểm soát dịch bệnh để duy trì mục tiêu không có ca bệnh nào trong khi giảm thiểu gián đoạn kinh tế và xã hội do các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

Một cuộc họp hôm thứ Năm giữa các nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh đã “nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sản xuất bình thường” nhưng "công tác kiểm soát dịch bệnh cần được thực hiện nghiêm ngặt”.

“Chúng ta nên đẩy nhanh việc cải cách hệ thống kiểm soát dịch bệnh,” các nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Các doanh nghiệp ở Thâm Quyến, trung tâm tài chính và công nghệ lớn của Trung Quốc, đã được lệnh đóng cửa hôm thứ Hai, ngoại trừ các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác. Dịch vụ xe buýt và tàu điện ngầm cũng đã ngừng hoạt động. Người dân được yêu cầu ở nhà trong khi nhà chức trách tiến hành 3 đợt xét nghiệm.

Thâm Quyến là nơi đặt trụ sở của một số công ty lớn nhất Trung Quốc bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei, nhà sản xuất xe điện BYD Auto và "gã khổng lồ" công nghệ Tencent Holding.

Theo AP
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
(Ngày Nay) - Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh?