‘Thân tín’ của cựu Tổng thống Zimbabwe bị buộc tội tham nhũng

(Ngày Nay) - Hai cựu Bộ trưởng Nội các Zimbabwe, từng phục vụ dưới thời tổng thống Robert Mugabe, đã bị buộc tội tham nhũng.
‘Thân tín’ của cựu Tổng thống Zimbabwe bị buộc tội tham nhũng

Đây được đánh giá là dấu hiệu mới nhất về cuộc ‘thay máu’ các quan chức trung thành với cựu Tổng thống Mugabe.

Ông Mugabe, 93 tuổi, đã bị lật đổ hồi tháng 11 năm ngoái sau 37 năm cầm quyền. Thay thế ông là cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Khi quân đội nắm quyền, họ bắt giữ những người quan trọng của Mugabe và cựu đệ nhất phu nhân Grace.

‘Thân tín’ của cựu Tổng thống Zimbabwe bị buộc tội tham nhũng ảnh 1Cựu Bộ trưởng Ngoại giao, ông Walter Mzembi (bên phải)

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao, ông Walter Mzembi và cựu Bộ trưởng Năng lượng Samuel Undenge đã bị buộc tội hôm thứ sáu (5/1) với tội danh “lạm dụng chức vụ và quyền hạn”, luật sư của họ cho biết. Cả hai cựu quan chức đều lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Job Sikhala, luật sư của ông Mzembi, nói với các phóng viên bên ngoài tòa án rằng "Chúng tôi sẽ đưa ra một đơn xin miễn trừ trách nhiệm vì những cáo buộc mà thân chủ của tôi đang phải đối mặt là vô lý.”

Trước đó, Cựu Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo đã phải đối mặt với cáo buộc gian lận số tiền của ngân hàng trung ương hơn một thập kỷ trước. Ông Chombo cũng lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Theo Reuters

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.