Thanh Hoá: Đề nghị khẩn trương tháo dỡ cầu treo 'tử thần'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đã 20 năm tuổi và xuống cấp nghiêm trọng, nhưng ngày ngày người dân vẫn đi qua cầu treo 'tử thần' tại bản Lát, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) do chính quyền chưa tháo dỡ và thay thế bằng một cây cầu tốt hơn.
Người dân xã Tam Chung bất chấp tính mạng đi qua cầu để sang sông. (Ảnh: TTXVN)
Người dân xã Tam Chung bất chấp tính mạng đi qua cầu để sang sông. (Ảnh: TTXVN)

Hiện nay, cây cầu treo bản Lát, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) bắc qua sông Mã nối thị trấn Mường Lát với các thôn, bản của xã Tam Chung, xã Mường Lý đã xuống cấp rất trầm trọng, gây nguy hiểm tới tính mạng cho người dân mỗi khi họ sử dụng cây cầu để qua lại.

Ván gỗ trên mặt cầu đã rơi rụng gần hết, để lộ ra những khoảng trống rất lớn. Không chỉ vậy, chân trụ bị ăn mòn vào chân thép, lõi dầu trong cáp bị khô, dầm dọc và dầm trụ ngang gần tháp bị gỉ. Khi di chuyển qua cầu, người dân phải men theo 2 bên mép rất hẹp và bám vào thành cầu làm bằng những sợi dây mỏng manh, rất nguy hiểm.

Trước đó, vào năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hoá đã nhận ra cây cầu không thể đảm bảo an toàn cho người di chuyển và quyết định cấm sử dụng. 1 năm sau, UBND tỉnh Thanh Hoá đầu tư và xây một cây cầu cứng mới cách đó 800 m về phía hạ lưu. Tuy nhiên, do khoảng cách giữa cầu mới và cầu cũ rất xa (phải đi đường vòng khoảng 3 - 4km), thế nên người dân vẫn liều lĩnh băng qua cây cầu treo "tử thần" 20 năm tuổi để qua sông.

"Đi qua cầu rất nguy hiểm nhưng nếu đi cầu cứng đã xây thì quãng đường đi học xa hơn rất nhiều, em hay bị muộn học. Vì vậy, em và một số bạn khác hay đi qua cây cầu này dù rất sợ," em Hà Anh Vũ, bản Cân, xã Tam Chung, một người thường xuyên đi qua cầu cho biết.

Thanh Hoá: Đề nghị khẩn trương tháo dỡ cầu treo 'tử thần' ảnh 1

Hầu hết ván lát sàn cầu treo bản Lát đã hư hỏng, không còn tấm nào nguyên vẹn. Ảnh: Lê Hoàng.

Theo anh Hà Văn Quê, trú tại bản Lát, xã Tam Chung, một số người dân ở gần bất chấp nguy hiểm đi qua cây cầu này, bởi sẽ rút ngắn khoảng cách được khoảng 2 - 3 km. Vì vậy, anh đề nghị các cấp chính quyền có chủ trương phá dỡ và xây cầu mới cho bà con nhân dân, để thuận lợi về mặt di chuyển mà vẫn đảm bảo an toàn.

Theo nguyện vọng của người dân, huyện Mường Lát đã lên phương án thanh lý cầu treo bản Lát nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, vị trí hiểm trở , đường vào khó khăn khiến phương tiện máy móc không thể vào tận nơi để thực hiện quá trình tháo dỡ. Bên cạnh đó, theo một số doanh nghiệp từng đến khảo sát địa hình, tiền thanh lý không đủ cho chi phí phá dỡ nên không thể thực hiện.

Theo ông Đặng Việt Phương, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mường Lát, do kinh phí huyện eo hẹp nên chưa thanh lý được. Thời gian tới, UBND huyện Mường Lát đề xuất cấp kinh phí để thanh lý cây cầu này.

Trong diễn biến mới nhất, UBND huyện Mường Lát đã gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thanh lý, tháo dỡ cầu treo bản Lát, xã Tam Chung. UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã giao Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan nghiên cứu việc tháo dỡ, thay thế cây cầu, để sau đó trình kết quả tham mưu lên lãnh đạo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.