Thanh Hoá: Rừng phòng hộ bị rác thải bủa vây, dân 'kêu cứu'

Đã nhiều tháng nay, rừng phòng hộ nằm trên địa bàn xã Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hoá) bị rác thải bủa vây, gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Bạt ngàn rác thải bủa vây rừng phòng hộ
Bạt ngàn rác thải bủa vây rừng phòng hộ

Có mặt tại rừng phòng hộ ngập mặn ven biển thuộc xã Đa Lộc, chúng tôi đã chứng kiến hình ảnh ngập rác thải, khoảng 5 km rừng phòng hộ bị phủ kín bởi túi nylon đủ sắc màu bám vào các cành cây, ngọn cây sú vẹt. Ngoài rác thải, còn đủ các loại rác như quần áo rách, xác động vật cũng trôi về bờ đê xã Đa Lộc. Hiện tượng này đã khiến bờ đê bãi biển luôn trong tình trạng hôi thối, ruồi nhặng sinh sôi, bu bám. Việc rác bủa vây rừng phòng hộ không chỉ gây ô nhiễm, mất cảnh quan mà còn ảnh hưởng đến việc đánh bắt, chăn nuôi thủy sản của người dân địa phương, khiến cuộc sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Huy, người dân xã Đa Lộc cho hay: “Rác thải nhiều quá khiến ô nhiễm nặng. Khi thủy triều lên, rác từ khắp nơi đổ về vùng biển này rồi mắc kẹt ở các cành cây, chính quyền cần phải có giải pháp để xử lý sớm".

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết: “Xã Đa Lộc có hơn 400 ha rừng phòng hộ 2 năm tuổi. Việc thủy triều lên cuốn theo hàng rác thải như túi nylon, các loại quấn chặt vào thân cây khiến hơn 100 ha đang rơi vào tình trạng chậm phát triển, gãy đổ và chết dần. Để giải quyết tình thế trước mắt, chúng tôi đã thành lập tổ môi trường xanh do đoàn thanh niên chủ đạo, phát động học sinh trường trung học cơ sở thu gom rác thải mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, lượng rác thải đổ về mỗi ngày quá nhiều khiến chúng tôi không thể xử lý hết được”.

Thanh Hoá: Rừng phòng hộ bị rác thải bủa vây, dân 'kêu cứu' ảnh 1 Rác thải gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của người dân địa phương

Cũng theo ông Đỉnh, số rác này không chỉ xuất phát từ địa phương mà nó còn bắt nguồn từ thượng nguồn các nhánh sông chảy về trôi vào trong bờ. Hiện tượng rác thải ven biển đang là vấn nạn đối với địa phương. Để xử lý được tình trạng này cần rất nhiều giải pháp, trước hết là cần sự chung tay của cộng đồng. Thời gian tới xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, chung tay bảo vệ môi trường, bên cạnh đó rất cần có lực lượng chuyên trách để xử lý nạn rác thải.

Để giải quyết dứt điểm nạn rác thải, bảo vệ rừng phòng hộ và môi trường sống cho người dân xã Đa Lộc, thiết nghĩ huyện Hậu Lộc cần sớm vào cuộc đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn rác thải, trả lại môi trường sống cho người dân địa phương.

Theo Báo Dân Sinh

Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.