Thành lập đường dây nóng xử lý thông tin độc hại với trẻ em trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và TikTok Việt Nam đã cùng phối hợp để lập ra đường dây nóng xử lý các thông tin độc hại trên TikTok, hoạt động 24/7.
YouTuber Thơ Nguyễn (giữa) cùng luật sư tại buổi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương ngày 15/3/2021. Ảnh minh họa: TTXVN phát
YouTuber Thơ Nguyễn (giữa) cùng luật sư tại buổi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương ngày 15/3/2021. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Nhằm thực hiện tốt Đề án "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025" do Bộ Thông tin và Truyền thông giao, Cục An toàn thông tin cùng Cục Trẻ em đã phối hợp với TikTok Việt Nam để thiết lập một đường dây nóng, chuyên phát hiện, xử lý nhanh những thông tin độc hại với trẻ em trên mạng.

Đây là bước đi nhằm ngăn chặn những sự việc tương tự vụ youtuber Thơ Nguyễn tiếp tục xảy ra trong tương lai . Trước đó, youtuber này đã đăng tải một video sử dụng búp bê để "xin vía học giỏi" cho các cháu bé. Video tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội, bởi cộng đồng cho rằng Thơ Nguyễn đã cố tình lan truyền hủ tục mê tín dị đoan, có thể gây lệch lạc tư duy trẻ nhỏ. Thơ Nguyễn đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng và ẩn tất cả các clip trên kênh của mình sau đó.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin và Cục Trẻ em đề nghị TikTok Việt Nam tăng cường huấn luyện, đào tạo cho đội ngũ nhân viên kiểm duyệt nội dung về văn hóa, tín ngưỡng cũng như lịch sử của Việt Nam. Họ cần có hiểu biết sâu sắc về những lĩnh vực trên để kiểm duyệt thông tin cho trẻ nhỏ trên môi trường mạng một cách hiệu quả nhất.

TikTok Việt Nam cũng được yêu cầu tìm tòi, chắt lọc những video lành mạnh, mang lại lợi ích cho trẻ em nhiều hơn.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.