Thành phố Hà Nội chỉ đạo điều tiết cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND TP Hà Nội cho biết, sẽ thành lập, chỉ đạo Tổ công tác liên ngành kiểm tra việc thực hiện đầu tư xây dựng trạm cấp nước tại khu đô thị Thanh Hà và xử lý vi phạm nếu có.
Cư dân khu đô thị Thanh Hà xuống sân chung cư xách nước lên sinh hoạt.
Cư dân khu đô thị Thanh Hà xuống sân chung cư xách nước lên sinh hoạt.

Sáng 22/10, Văn phòng UBND TP Hà Nội có chỉ đạo điều tiết cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê (huyện Thanh Oai).

Theo UBND TP Hà Nội, thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra việc thiếu nước cục bộ ở một số khu vực thuộc Trung Văn (khu vực trường Đại Học Hà Nội) nằm giữa 2 quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân, do nằm cuối nguồn của hệ thống cấp nước thuộc Công ty Viwaco quản lý.

Nguyên nhân là do lượng nước cấp cho địa bàn của Công ty Viwaco từ nguồn sông Đà và nguồn sông Đuống thiếu hụt so với nhu cầu. Trong đó, tổng 2 nguồn cấp cho Viwaco đạt khoảng 238.000m3/ngày đêm, trong khi nhu cầu khoảng 240.000-250.000m3/ngày đêm.

Hiện doanh nghiệp giải quyết bằng cách vận hành hệ thống bơm để đảm bảo cấp cho khu vực xa nguồn; điều tiết luân phiên; cải tạo mạng lưới giảm thất thoát; vận động nhân dân sử dụng nước hiệu quả tiết kiệm...

Đến nay, việc thiếu hụt này đã được Công ty Viwaco giải quyết bằng các giải pháp theo kế hoạch đã đặt ra. Các địa điểm trên đã được giải quyết cấp nước ổn định.

Đến giữa tháng 10/2023, tại khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai) chất lượng nước không đảm bảo dẫn đến việc dừng hoạt động trạm cấp nước cục bộ.

Sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng đã điều tiết nguồn cấp nước bổ sung cho khu đô thị Thanh Hà. Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco điều tiết nguồn cho Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, để cấp nguồn cho Khu đô thị Thanh Hà, với lưu lượng truyền tải tăng dần từ 2.880m3/ngày đêm lên 3.143m3/ngày đêm, trên nhu cầu 3.200-3.500m3/ngày đêm.

Khu đô thị Thanh Hà nằm cuối nguồn của hệ thống nước mặt sông Đuống, với đường ống truyền tải từ nhà máy về khu đô thị Thanh Hà là hơn 40km.

Về lâu dài, khu đô thị Thanh Hà với nhu cầu sử dụng nước khoảng 27.500m3/ngày đêm, sẽ được cấp nước từ nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II, với công suất lên 600.000m3/ngày đêm và nhà máy nước mặt Xuân Mai công suất 300.000m3/ngày đêm hoàn thành.

Trước mắt, UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống phối hợp với Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco điều tiết nguồn cho Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, để điều tiết tối đa nguồn cấp cho Khu đô thị Thanh Hà.

Thành phố Hà Nội cũng cho phép Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống bổ sung đoạn tuyến D700 trên địa bàn quận Hoàng Mai, để bổ sung khối lượng và tăng áp lực cho khu vực cuối nguồn (các huyện phía Nam TP).

Bên cạnh đó, Công ty Nước sạch Hà Nội tăng nguồn nước ngầm để điều tiết nguồn sông Đuống cho Khu đô thị Thanh Hà. Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà tăng tối đa công suất cấp nước đảm bảo cấp nguồn cho TP Hà Nội.

Đối với Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà, thành phố đề nghị xây dựng giải pháp khắc phục đảm bảo cấp nước ổn định cho người dân, khẩn trương cải tạo trạm cấp nước cục bộ trong khu đô thị Thanh Hà đảm bảo công suất đã được chấp thuận với chất lượng nước theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

UBND TP Hà Nội cho biết sẽ lập chỉ đạo Tổ công tác liên ngành kiểm tra việc thực hiện đầu tư xây dựng trạm cấp nước tại khu đô thị Thanh Hà và xử lý vi phạm nếu có.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.