Thành phố San Francisco ra mắt dịch vụ xe buýt không người lái miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
Sau dịch vụ taxi không người lái (robotaxi), thành phố San Francisco, bang California của Mỹ, tiếp tục ra mắt dịch vụ xe buýt không người lái miễn phí.
Thành phố San Francisco ra mắt dịch vụ xe buýt không người lái miễn phí

Xe buýt không người lái này hoạt động hằng ngày trên tuyến cố định mang tên Vòng quanh đảo Treasure, địa điểm từng là căn cứ hải quân của Mỹ trên Vịnh San Francisco. Tuyến đường này có 7 điểm dừng, kết nối các khu dân cư với các cửa hàng và các địa điểm công cộng. Trên đảo Treasure có khoảng 2.000 người sinh sống.

Xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện, không có ghế lái hay vô lăng, nhưng có 1 nhân viên có thể lái ô tô bằng bộ điều khiển cầm tay nếu cần. Xe buýt này có thể chở tối đa 10 hành khách, hoạt động từ 9h đến 18h hằng ngày. Hiện có 2 xe buýt kiểu này hoạt động luân phiên.

Việc đưa vào sử dụng dịch vụ xe buýt không người lái này là một phần của chương trình thí điểm được tài trợ nhằm đánh giá khả năng các phương tiện tự lái có phù hợp để bổ sung cho hệ thống giao thông cộng hay không. Dịch vụ xe buýt không người lái này do công ty Beep, có trụ sở tại thành phố Orlando thuộc bang Florida, điều hành. Beep hiện cũng đang thực hiện các chương trình thí điểm tương tự ở hơn 10 địa điểm trên toàn nước Mỹ, trong đó có sở thú Miami, vườn quốc gia Yellowstone. Giám đốc dự án của Beep Shelley Caran cho biết những xe buýt không người lái này được sử dụng cho các tuyến đường ngắn và không có ý định thay thế hệ thống xe buýt hiện tại.

Hiện nay, ngày càng có nhiều thành phố trên thế giới tiến hành thử nghiệm độ an toàn và tiềm năng của các phương tiện tự lái để chuyển đổi phương tiện giao thông công cộng. Trước đó, thành phố San Francisco cũng đã triển khai dịch vụ taxi không người lái theo phương thức trả phí với tần suất hoạt động 24/24. Dự án thí điểm dịch vụ xe không người lái được triển khai sau khi Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC) bỏ phiếu cho phép 2 công ty đối thủ trong lĩnh vực xe tự lái là Cruise (thuộc tập đoàn General Motors) và Waymo (thuộc tập đoàn Alphabet) cung cấp dịch vụ chở khách 24/24 ở San Francisco. Tuy nhiên, dự án này vấp phải những chỉ trích rằng những ô tô không người lái này dừng bất ngờ, gây cản trở giao thông và các phương tiện khẩn cấp.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.