Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp qua Chương trình OCOP

Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) tại Sơn La góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân, nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước đưa thương hiệu địa phương vươn ra thị trường quốc tế.
Chương trình OCOP tỉnh Sơn La được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của nhân dân, doanh nghiệp và hợp tác xã.
Chương trình OCOP tỉnh Sơn La được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của nhân dân, doanh nghiệp và hợp tác xã.

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 200 sản phẩm lợi thế có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP trong tương lai. Đây là những sản phẩm mang tính đặc hữu vùng miền của Sơn La, phong phú về chủng loại, gồm 5 nhóm chính là thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm và dịch vụ nông thôn.

Thực hiện Chương trình OCOP, tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản phẩm, đặc biệt là chú trọng tập huấn và hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho người dân.

“Trong quá trình tập huấn của chương trình OCOP, chúng tôi nhận thấy mang lại lợi ích rất lớn cho hợp tác xã. Bản thân khi tham gia chương trình xã một sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm và mang lại kinh tế cao cho hợp tác xã”, ông Lò Văn Nguyên, Giám đốc Hợp tác xã cây ăn quả vườn đồi, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết.

Tỉnh Sơn La hiện đã có 28 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó, có 19 sản phẩm hạng 3 sao, 9 sản phẩm hạng 4 sao… Sơn La đang tiếp tục xây dựng kế hoạch và hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và sản phẩm nông nghiệp, được tham gia các hội nghị đối tác OCOP để kết nối chuỗi giá trị đầu vào, tổ chức sản xuất, cũng như kết nối tiêu thụ sản phẩm khi có yêu cầu.

Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp qua Chương trình OCOP ảnh 1

Sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La được đánh giá cao tại các diễn đàn, hội chợ trưng bày quảng bá các sản phẩm nông sản tiêu biểu trong nước và quốc tế.

“Hiện nay tỉnh Sơn La có chính sách hỗ trợ nông nghiệp hết sức cụ thể, trong đó, hỗ trợ về sản phẩm OCOP, đó là: hỗ trợ khâu bao bì, khâu công nhận thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ về quy trình sản xuất sản phẩm OCOP và đặc biệt là tập huấn và áp dụng các khoa học kỹ thuật tiên tiến vào trong sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La đã tham gia thị trường rất tốt”, ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho hay.

Sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La được đánh giá cao tại các diễn đàn, hội chợ trưng bày, quảng bá các sản phẩm nông sản tiêu biểu trong nước và quốc tế. Đây là kết quả quan trọng, khẳng định hiệu quả từ định hướng tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng sản xuất sạch và bền vững./.

Theo VOV
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?