Thầy ơi, đêm cũng là ngày!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có khi là từ tâm thế của Trò nghĩ về Thầy; có khi là những thổn thức của Thầy đối với Trò; mà lắm lúc, như khúc niệm suy hong dài trên mái tóc Thầy, khi Thầy nghĩ về Thầy, về nghề giáo. Những góc cạnh cảm xúc ấy, ăm ắp trong cuốn sách Thầy ơi đêm cũng là ngày của Nhà giáo Lê Từ Hiển vừa được xuất bản.
Sách Thầy ơi đêm cũng là ngày. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Sách Thầy ơi đêm cũng là ngày. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Bao nỗi niềm ấy, như từ phấn hoa tay Thầy, hun đúc những giấc mơ vun vén vườn - trường, để hoa lòng trò, sưởi ấm nhau những ngày đông. Hay khi trong những nẻo riêng nỗi lòng mình, Thầy nhớ về Thầy, rồi ngó đời mình, mà trút lời trầm tư: Thầy ơi đêm cũng là ngày.

Sách Thầy ơi đêm cũng là ngày của nhà giáo Lê Từ Hiển vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Sách viết nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chỉ có 115 trang, với 10 bài tạp bút và 5 bài thơ. Nhà giáo Lê Từ Hiển nguyên là giảng viên Khoa Ngữ văn Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định).

Thầy ơi, đêm cũng là ngày! ảnh 1

Nhà giáo Lê Từ Hiển. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Cuốn Thầy ơi đêm cũng là ngày, còn là nỗi trăn trở của tác giả khi nhìn ngẫm về thực trạng giáo dục bao năm qua. Điều ấy, như làm thêm những khoảng trống đời Thầy, mà muốn gọi nắng về kết thơm hoa trái, khi giọt nắng cuối đông thôi vương trên tóc thầy, mùa xuân chớm dậy.

Tháng 11. Mùa đông. Mưa rơi phố biển. Người giáo già vẫn ưu tư miền phấn trắng: Thầy của mình đang ở đâu? Trò của mình đang ở đâu?...

Tháng 11. Mùa đông. Đọc Thầy ơi đêm cũng là ngày để thấy lòng thầy bao la, để thấy lòng trò trinh nguyên, sau bao nhiêu năm miệt mài biển nhớ.

Như “Từ Duyên đông mang những mạch ngầm mãi chảy, phấn hoa tay Thầy bỗng hóa tinh cầu yêu thương hồn nhiên mà tỉnh thức. Thầy và Trò trong tương quan hòa điệu, gieo giọt nắng cuối đông ấm ngọt. Như một món quà từ tim..”.

Thầy ơi, đêm cũng là ngày! ảnh 2

Thầy ơi đêm cũng là ngày, là một cuốn sách từ tim cho Ngày 20/11. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Thầy ơi, đêm cũng là ngày! ảnh 3

Sách là những tiếng lòng thổn thức thức của Nhà giáo Lê Từ Hiển. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Thầy ơi, đêm cũng là ngày! ảnh 4
Thầy ơi, đêm cũng là ngày! ảnh 5
Thầy ơi, đêm cũng là ngày! ảnh 6

Sách Thầy ơi đêm cũng là ngày chính thức lên kệ từ ngày 10/11 trên sàn thương mại điện tử Tiki, sau đó là hệ thống các nhà sách Fahasa, Netabooks, Khai Tâm, Cá Chép...

Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.