Thay thẻ ATM bằng thẻ chip: Trong năm 2021 phải hoàn thành

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhà nước giao cho các ngân hàng cổ phần, thương mại phải hoàn thành việc đổi thẻ ATM sang thẻ gắn chip trong năm 2021.
Thay thẻ ATM bằng thẻ chip: Trong năm 2021 phải hoàn thành

Theo đó, từ ngày 31/3, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thẻ ATM phát hành mới phải là thẻ chip, thay thế cho mẫu thẻ từ trước đó.

Hiện nay, đa số ngân hàng miễn phí đổi thẻ chip cho khách hàng. Lộ trình chuyển đổi thẻ và thiết bị chấp nhận thẻ dự kiện hoàn thành trong năm 2021.

Thực hiện Thông tư 22 sửa đổi quy định về hoạt động thẻ ngân hàng của NHNN, đến nay đã có 38 ngân hàng thực hiện chuyển đổi thẻ chip nội địa và nâng cấp, chuyển đổi hạ tầng chấp nhận thẻ chip trên các thiết bị ATM/POS.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế. Đây là việc làm cần thiết, trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip.

NHNN khẳng định, công tác chuyển đổi phải đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn; đồng thời, cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ trong quá trình thực hiện chuyển đổi.

Thẻ chip phát hành hiện nay có 2 dạng, là thẻ có tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc. Ngoài những chức năng giống nhau, cùng được trang bị chip EMV tạo ra mã giao dịch độc nhất, thì thẻ không tiếp xúc (contactless) vượt trội hơn về thời gian thanh toán, mất 0.2 - 0.3 giây/ giao dịch.

Thẻ contactless không yêu cầu mã PIN với giao dịch nhỏ, thanh toán một chạm (yêu cầu máy POS công nghệ liên kết tầm ngắn NFC). Các ngân hàng phát hành có quy định ngưỡng giá trị thanh toán không cần xác thực khách hàng, dành cho các giao dịch giá trị nhỏ.

Thẻ contactless được các ngân hàng dự báo sẽ là xu hướng trong thời gian tới, mở ra tương lai thanh toán trong nhiều lĩnh vực. Cuối năm 2020, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Viet Bank đã ra mắt thẻ chip trả trước nội địa không tiếp xúc, dùng trong giao thông nội đô tại TPHCM.

Giải pháp thanh toán này cũng được hai bên trình diễn tại sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2020 do Napas phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức, dưới sự chỉ đạo nội dung của NHNN.

Số liệu thống kê từ Vụ Thanh toán (NHNN) cho thấy, tính đến hết năm 2020, cả nước có 94 triệu thẻ nội địa đang lưu hành, trong đó chủ yếu là thẻ ATM. Việc chuyển đổi thẻ chip đang được các ngân hàng tích cực thực hiện để đảm bảo lộ trình do NHNN đề ra. Trong quá trình chuyển đổi, các ngân hàng cam kết không làm gián đoạn hoạt động thẻ, giao dịch, thanh toán.

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.