Thay thẻ ATM bằng thẻ chip: Trong năm 2021 phải hoàn thành

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhà nước giao cho các ngân hàng cổ phần, thương mại phải hoàn thành việc đổi thẻ ATM sang thẻ gắn chip trong năm 2021.
Thay thẻ ATM bằng thẻ chip: Trong năm 2021 phải hoàn thành

Theo đó, từ ngày 31/3, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thẻ ATM phát hành mới phải là thẻ chip, thay thế cho mẫu thẻ từ trước đó.

Hiện nay, đa số ngân hàng miễn phí đổi thẻ chip cho khách hàng. Lộ trình chuyển đổi thẻ và thiết bị chấp nhận thẻ dự kiện hoàn thành trong năm 2021.

Thực hiện Thông tư 22 sửa đổi quy định về hoạt động thẻ ngân hàng của NHNN, đến nay đã có 38 ngân hàng thực hiện chuyển đổi thẻ chip nội địa và nâng cấp, chuyển đổi hạ tầng chấp nhận thẻ chip trên các thiết bị ATM/POS.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế. Đây là việc làm cần thiết, trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip.

NHNN khẳng định, công tác chuyển đổi phải đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn; đồng thời, cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ trong quá trình thực hiện chuyển đổi.

Thẻ chip phát hành hiện nay có 2 dạng, là thẻ có tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc. Ngoài những chức năng giống nhau, cùng được trang bị chip EMV tạo ra mã giao dịch độc nhất, thì thẻ không tiếp xúc (contactless) vượt trội hơn về thời gian thanh toán, mất 0.2 - 0.3 giây/ giao dịch.

Thẻ contactless không yêu cầu mã PIN với giao dịch nhỏ, thanh toán một chạm (yêu cầu máy POS công nghệ liên kết tầm ngắn NFC). Các ngân hàng phát hành có quy định ngưỡng giá trị thanh toán không cần xác thực khách hàng, dành cho các giao dịch giá trị nhỏ.

Thẻ contactless được các ngân hàng dự báo sẽ là xu hướng trong thời gian tới, mở ra tương lai thanh toán trong nhiều lĩnh vực. Cuối năm 2020, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Viet Bank đã ra mắt thẻ chip trả trước nội địa không tiếp xúc, dùng trong giao thông nội đô tại TPHCM.

Giải pháp thanh toán này cũng được hai bên trình diễn tại sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2020 do Napas phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức, dưới sự chỉ đạo nội dung của NHNN.

Số liệu thống kê từ Vụ Thanh toán (NHNN) cho thấy, tính đến hết năm 2020, cả nước có 94 triệu thẻ nội địa đang lưu hành, trong đó chủ yếu là thẻ ATM. Việc chuyển đổi thẻ chip đang được các ngân hàng tích cực thực hiện để đảm bảo lộ trình do NHNN đề ra. Trong quá trình chuyển đổi, các ngân hàng cam kết không làm gián đoạn hoạt động thẻ, giao dịch, thanh toán.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.