'The Critics Company'– sản xuất phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vốn dĩ, các phim khoa học viễn tưởng thường được tạo ra bằng phần mềm phức tạp và thiết bị công nghệ cao. Nhưng những nhà làm phim trẻ này - hầu hết là anh chị em ruột hoặc anh em họ - chứng minh rằng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại di động theo ý của họ để quay phim ngắn.
Nhóm The Critics đã tạo ra những bộ phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại di động.
Nhóm The Critics đã tạo ra những bộ phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại di động.

Băng qua một vùng núi đá, hai cô gái cố chạy để tìm chỗ ẩn nấp khi tàu vũ trụ trên cao đang xả súng laze vào cánh đồng vắng. Để có thể sống sót, hai cô gái phải tham gia chiến đấu với kẻ giả mạo Darth Vader. Hắn sử dụng gươm ánh sáng - thứ vũ khí giống như trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao".

Sau một hồi giao tranh cùng kẻ thù, cô gái lớn tuổi hơn đột nhiên biến mất, chỉ còn lại cô gái nhỏ một mình chiến đấu. Những cảnh kịch tính này là từ một bộ phim ngắn, "Another Star Wars Story" được sản xuất bởi 10 người trẻ tuổi sống ở Kaduna, miền bắc Nigeria, nhóm bạn trẻ tự gọi mình là The Critics. Bộ phim ngắn của nhóm The Critics đã mô phỏng phân cảnh trong Star Wars - loạt tác phẩm hư cấu sử thi vũ trụ kinh điển của Hollywood, được sáng tạo bởi George Lucas.

Với các thành viên độ tuổi từ 7 đến 27, The Critics đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội ở quốc gia Tây Phi bằng cách sử dụng điện thoại di động của họ để tạo phim ngắn với hiệu ứng hình ảnh, hay còn gọi là VFX, được hiểu là hiệu ứng hình ảnh trong phim. Vốn dĩ, các phim khoa học viễn tưởng thường được tạo ra bằng phần mềm phức tạp và thiết bị công nghệ cao. Nhưng những nhà làm phim trẻ này - hầu hết là anh chị em ruột hoặc anh em họ - chứng minh rằng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại di động theo ý của họ để quay phim ngắn.

Thành lập công ty riêng

Raymond Yusuff, 18 tuổi, nghệ sĩ và biên tập viên VFX của nhóm, nói rằng vào năm 2015, họ đã tự học làm phim và thử nghiệm với màn hình xanh (được sử dụng để loại bỏ một nền màu đặc biệt khỏi một hình ảnh để nó có thể được chồng lên trên một số video/ hình ảnh tĩnh) bằng cách đọc Wikipedia và xem hướng dẫn trên YouTube.

"Chúng tôi đã trao đổi DVD và xem rất nhiều phim và phim CGI (hình ảnh do máy tính tạo ra) bằng VFX. Chúng tôi muốn làm những gì chúng tôi thấy trên màn hình. Chúng tôi thực hiện những bộ film đầu tiên bằng cách chạy quanh nhà, quấn khăn quanh người và diễn", Raymond Yusuff cười.

'The Critics Company'– sản xuất phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại ảnh 1
Các thành viên của The Critics tạo dáng trên trường quay của một trong những bộ phim ngắn của họ, "Chase," ở Kaduna, Nigeria.

Yusuff cho biết thêm rằng vào thời điểm đó, nhóm The Critics không có máy ảnh để quay các câu chuyện của họ, vì vậy họ đã sử dụng điện thoại thông minh Samsung của cậu ấy.

"Cha tôi có một chiếc máy tính xách tay cũ không dùng đến và tôi đã hỏi xin ông. Sau đó, chúng tôi đã tìm kiếm phần mềm chỉnh sửa video như Blender, phần mềm mà chúng tôi sử dụng để tạo hiệu ứng (CGI)", anh giải thích. Vào năm 2016, các nhà làm phim trẻ đã thực hiện bộ phim đầu tiên của mình, "Redemption", sau khi tiết kiệm trong một tháng để mua loại vải xanh cần thiết để phục vụ cho việc tạo ra màn hình xanh phía sau cảnh quay. Việc này giúp các bạn trẻ có thể tách cảnh và ghép vào các bối cảnh như mong muốn.

'The Critics Company'– sản xuất phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại ảnh 2
Ảnh hậu trường từ một trong những bộ phim của họ có tựa đề "Z the started", ở Kaduna, Nigeria.

The Critics hiện đã nâng cấp thành một công ty sản xuất mang tên The Critics Company và đã tạo ra hơn 20 bộ phim ngắn, thường kể những câu chuyện về người máy, người ngoài hành tinh và những người có khả năng siêu nhiên.

Nhóm vẫn chỉ làm phim ngắn vì họ không có đủ điện lưu trữ dữ liệu để tải phim dài lên internet. Quá trình sản xuất của họ mất từ một tuần đến bảy tháng để quay và mọi người trong nhóm đều có một vai trò được chỉ định.

"Các cô gái (Rejoice, Rachael và Rachael, tuổi 14, 9 và 7) là diễn viên, nhưng một số trong số họ đang bắt đầu quan tâm đến các khâu sản xuất phim. Godwin (20 tuổi) là đạo diễn và biên kịch. Ronald (16 tuổi) chuẩn bị và sản xuất đạo cụ ; Victor (16 tuổi) là chuyên gia ánh sáng của chúng tôi; Lawson (18 tuổi) là chuyên gia âm thanh” Yusuff nói. Còn Ridwan Adeniyi, 27 tuổi, là người quản lý của nhóm.

Từ Nigeria đến Hollywood

Nollywood – thế giới điện ảnh của Nigeria, là một ngành công nghiệp trị giá 658 triệu đô la, đã sản sinh ra hàng trăm diễn viên và nhà làm phim tài năng trên khắp đất nước. Một số tài năng đó bao gồm cả The Critics, đang được Hollywood chú ý.

Vào tháng 8 năm 2019, các nhà làm phim trẻ đã được liên hệ với các nhà sản xuất phim người Mỹ bao gồm Franklin Leonard, Scott Myers và J.J. Abrams - đạo diễn của những bộ phim bom tấn Hollywood như "Star Wars: The Rise of Skywalker" - sau khi một trong những clip phỏng vấn của họ được lan truyền mạnh mẽ trên internet. "Franklin Leonard đã gửi cho chúng tôi một tin nhắn trên Twitter, và ông ấy nói : “Trước hết, bạn đang làm rất tốt", Yusuff tự hào.

“Ông ấy nói với chúng tôi rằng ông ấy đã xem video của chúng tôi và ông ấy là bạn với J.J. Abrams cũng như một vài người ở Hollywood. Ông ấy bảo chúng tôi gửi danh sách trên WhatsApp các thiết bị mà chúng tôi có thể cần cho các bộ phim của mình."

Giờ đây, nhóm bạn trẻ của The Critics đã có đủ thiết bị khá chuyên nghiệp để quay những dự án tham vọng hơn. Kênh Youtube của The Critics Company đang có 109 nghìn người đăng ký, gần 100 video được đăng tải, nhận về nhiều bình luận tích cực từ người theo dõi. Kế hoạch của họ là tạo ra nhiều phim ngắn khoa học viễn tưởng hơn nữa. Yusuff cho biết mục tiêu chính của The Critics Company là trở thành một trong những studio đa phương tiện lớn nhất châu Phi. “Đó có vẻ là một giấc mơ lớn đối với chúng tôi, nhưng chúng tôi biết nó có thể.”

Theo CNN
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.