'The Critics Company'– sản xuất phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vốn dĩ, các phim khoa học viễn tưởng thường được tạo ra bằng phần mềm phức tạp và thiết bị công nghệ cao. Nhưng những nhà làm phim trẻ này - hầu hết là anh chị em ruột hoặc anh em họ - chứng minh rằng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại di động theo ý của họ để quay phim ngắn.
Nhóm The Critics đã tạo ra những bộ phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại di động.
Nhóm The Critics đã tạo ra những bộ phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại di động.

Băng qua một vùng núi đá, hai cô gái cố chạy để tìm chỗ ẩn nấp khi tàu vũ trụ trên cao đang xả súng laze vào cánh đồng vắng. Để có thể sống sót, hai cô gái phải tham gia chiến đấu với kẻ giả mạo Darth Vader. Hắn sử dụng gươm ánh sáng - thứ vũ khí giống như trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao".

Sau một hồi giao tranh cùng kẻ thù, cô gái lớn tuổi hơn đột nhiên biến mất, chỉ còn lại cô gái nhỏ một mình chiến đấu. Những cảnh kịch tính này là từ một bộ phim ngắn, "Another Star Wars Story" được sản xuất bởi 10 người trẻ tuổi sống ở Kaduna, miền bắc Nigeria, nhóm bạn trẻ tự gọi mình là The Critics. Bộ phim ngắn của nhóm The Critics đã mô phỏng phân cảnh trong Star Wars - loạt tác phẩm hư cấu sử thi vũ trụ kinh điển của Hollywood, được sáng tạo bởi George Lucas.

Với các thành viên độ tuổi từ 7 đến 27, The Critics đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội ở quốc gia Tây Phi bằng cách sử dụng điện thoại di động của họ để tạo phim ngắn với hiệu ứng hình ảnh, hay còn gọi là VFX, được hiểu là hiệu ứng hình ảnh trong phim. Vốn dĩ, các phim khoa học viễn tưởng thường được tạo ra bằng phần mềm phức tạp và thiết bị công nghệ cao. Nhưng những nhà làm phim trẻ này - hầu hết là anh chị em ruột hoặc anh em họ - chứng minh rằng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại di động theo ý của họ để quay phim ngắn.

Thành lập công ty riêng

Raymond Yusuff, 18 tuổi, nghệ sĩ và biên tập viên VFX của nhóm, nói rằng vào năm 2015, họ đã tự học làm phim và thử nghiệm với màn hình xanh (được sử dụng để loại bỏ một nền màu đặc biệt khỏi một hình ảnh để nó có thể được chồng lên trên một số video/ hình ảnh tĩnh) bằng cách đọc Wikipedia và xem hướng dẫn trên YouTube.

"Chúng tôi đã trao đổi DVD và xem rất nhiều phim và phim CGI (hình ảnh do máy tính tạo ra) bằng VFX. Chúng tôi muốn làm những gì chúng tôi thấy trên màn hình. Chúng tôi thực hiện những bộ film đầu tiên bằng cách chạy quanh nhà, quấn khăn quanh người và diễn", Raymond Yusuff cười.

'The Critics Company'– sản xuất phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại ảnh 1
Các thành viên của The Critics tạo dáng trên trường quay của một trong những bộ phim ngắn của họ, "Chase," ở Kaduna, Nigeria.

Yusuff cho biết thêm rằng vào thời điểm đó, nhóm The Critics không có máy ảnh để quay các câu chuyện của họ, vì vậy họ đã sử dụng điện thoại thông minh Samsung của cậu ấy.

"Cha tôi có một chiếc máy tính xách tay cũ không dùng đến và tôi đã hỏi xin ông. Sau đó, chúng tôi đã tìm kiếm phần mềm chỉnh sửa video như Blender, phần mềm mà chúng tôi sử dụng để tạo hiệu ứng (CGI)", anh giải thích. Vào năm 2016, các nhà làm phim trẻ đã thực hiện bộ phim đầu tiên của mình, "Redemption", sau khi tiết kiệm trong một tháng để mua loại vải xanh cần thiết để phục vụ cho việc tạo ra màn hình xanh phía sau cảnh quay. Việc này giúp các bạn trẻ có thể tách cảnh và ghép vào các bối cảnh như mong muốn.

'The Critics Company'– sản xuất phim khoa học viễn tưởng bằng điện thoại ảnh 2
Ảnh hậu trường từ một trong những bộ phim của họ có tựa đề "Z the started", ở Kaduna, Nigeria.

The Critics hiện đã nâng cấp thành một công ty sản xuất mang tên The Critics Company và đã tạo ra hơn 20 bộ phim ngắn, thường kể những câu chuyện về người máy, người ngoài hành tinh và những người có khả năng siêu nhiên.

Nhóm vẫn chỉ làm phim ngắn vì họ không có đủ điện lưu trữ dữ liệu để tải phim dài lên internet. Quá trình sản xuất của họ mất từ một tuần đến bảy tháng để quay và mọi người trong nhóm đều có một vai trò được chỉ định.

"Các cô gái (Rejoice, Rachael và Rachael, tuổi 14, 9 và 7) là diễn viên, nhưng một số trong số họ đang bắt đầu quan tâm đến các khâu sản xuất phim. Godwin (20 tuổi) là đạo diễn và biên kịch. Ronald (16 tuổi) chuẩn bị và sản xuất đạo cụ ; Victor (16 tuổi) là chuyên gia ánh sáng của chúng tôi; Lawson (18 tuổi) là chuyên gia âm thanh” Yusuff nói. Còn Ridwan Adeniyi, 27 tuổi, là người quản lý của nhóm.

Từ Nigeria đến Hollywood

Nollywood – thế giới điện ảnh của Nigeria, là một ngành công nghiệp trị giá 658 triệu đô la, đã sản sinh ra hàng trăm diễn viên và nhà làm phim tài năng trên khắp đất nước. Một số tài năng đó bao gồm cả The Critics, đang được Hollywood chú ý.

Vào tháng 8 năm 2019, các nhà làm phim trẻ đã được liên hệ với các nhà sản xuất phim người Mỹ bao gồm Franklin Leonard, Scott Myers và J.J. Abrams - đạo diễn của những bộ phim bom tấn Hollywood như "Star Wars: The Rise of Skywalker" - sau khi một trong những clip phỏng vấn của họ được lan truyền mạnh mẽ trên internet. "Franklin Leonard đã gửi cho chúng tôi một tin nhắn trên Twitter, và ông ấy nói : “Trước hết, bạn đang làm rất tốt", Yusuff tự hào.

“Ông ấy nói với chúng tôi rằng ông ấy đã xem video của chúng tôi và ông ấy là bạn với J.J. Abrams cũng như một vài người ở Hollywood. Ông ấy bảo chúng tôi gửi danh sách trên WhatsApp các thiết bị mà chúng tôi có thể cần cho các bộ phim của mình."

Giờ đây, nhóm bạn trẻ của The Critics đã có đủ thiết bị khá chuyên nghiệp để quay những dự án tham vọng hơn. Kênh Youtube của The Critics Company đang có 109 nghìn người đăng ký, gần 100 video được đăng tải, nhận về nhiều bình luận tích cực từ người theo dõi. Kế hoạch của họ là tạo ra nhiều phim ngắn khoa học viễn tưởng hơn nữa. Yusuff cho biết mục tiêu chính của The Critics Company là trở thành một trong những studio đa phương tiện lớn nhất châu Phi. “Đó có vẻ là một giấc mơ lớn đối với chúng tôi, nhưng chúng tôi biết nó có thể.”

Theo CNN
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.
Hoa hậu Vanessa Pulgarín, cùng Á hậu 1 Faith Maria Porter và Á hậu 2 Nguyễn Hương Giang. Ảnh: MGI/Facebook
Hương Giang xuất sắc đoạt ngôi Á hậu 2 Miss Grand All Stars 2026
(Ngày Nay) - Vượt qua nhiều ứng viên giàu kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới, Hương Giang đoạt ngôi Á hậu 2 tại Miss Grand International All Stars 2026. Thành tích này giúp đại diện Việt Nam trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất tại mùa giải All Stars đầu tiên trong lịch sử Miss Grand.