Thí sinh tiếc nuối vì mất cơ hội thi vào trường công an

Với quy định môn học thuộc tổ hợp xét tuyển ở các năm THPT phải đạt từ 7 điểm trở lên, nhiều thí sinh phải dừng bước trước cánh cửa các trường công an. 

Mới đây, Cục Đào tạo, Bộ Công an, vừa thông báo một số điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm 2019. Cụ thể, các trường công an sẽ xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT quốc gia (chiếm 75% điểm xét tuyển) và học bạ THPT (chiếm 25% điểm xét tuyển).

Điểm xét tuyển vào các trường công an gồm: Điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia 2019; điểm trung bình kết quả học tập trong 3 năm THPT; điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT; điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Thí sinh đăng ký vào trường công an phải đạt tiêu chuẩn học lực loại trung bình trở lên các năm THPT. Những môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7 điểm trở lên. Với quy định mới này, trên một số diễn đàn mạng xã hội, nhiều thí sinh tiếc nuối khi phải dừng bước trước cánh cửa thi vào trường công an.

Điểm tổng kết lớp 10 dập tắt ước mơ thi trường công an

Cà Văn Thăng (19 tuổi, dân tộc Thái) cho hay kỳ thi THPT quốc gia 2018, em dự thi tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử), đạt 23,65 điểm, không trúng tuyến Học viện Cảnh sát Nhân dân vì thiếu 0,5 điểm.

Từ tháng 9/2018, Thăng đã tập trung ôn thi lại vào trường công an. Tuy nhiên, với quy định mới của Bộ Công an là “tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7 điểm trở lên”, nam sinh này đã phải dừng bước. Thăng cho biết năm lớp 10, điểm tổng kết môn Toán của em chỉ đạt 6,8; điểm Ngữ văn 6,4, không đủ tiêu chuẩn dự thi.

Thí sinh tiếc nuối vì mất cơ hội thi vào trường công an ảnh 1

Sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân trong giờ học. Ảnh: T.T.

“Lớp 10, em chưa xác định được mục tiêu học tập. Sau đó, em quyết tâm thi Học viện Cảnh sát Nhân dân, hai năm học sau, điểm tổng kết đều tăng lên 7, 8 phảy. Có nhất thiết điểm tổng kết môn xét tuyển tất cả 3 năm phổ thông phải đạt trên 7?”, Thăng buồn rầu nói.

Thầy Nguyễn Văn Đức - giáo viên dạy Toán trường THCS-THPT Hà Thành, Hà Nội, người nhiều năm ôn thi cho thí sinh vào trường công an, quân đội, cho hay sau khi tham khảo ý kiến học sinh, nhiều em quá bất ngờ với quy định mới. Nó đã tước đi cơ hội thi vào ngành, trường các bạn yêu thích.

Thầy Đức lý giải nhiều em học lớp 10, 11 chưa tốt do chưa quen với môi trường THPT, hoặc vì lý do nào đó mà chưa có điểm tổng kết như mong đợi. Không ít học sinh của giáo viên này bứt phá trong năm lớp 12, đỗ đại học.

“Tôi mong có lộ trình để áp dụng quy định này sao cho phù hợp. Học sinh có thể chủ động điều chỉnh quá trình học tập của mình”, thầy Đức nói.

Nhiều ý kiến khác trên một số diễn đàn cũng chia sẻ quan điểm của giáo viên trên khi cho rằng có thể áp dụng quy định này để xét tuyển vào trường công an nhưng nên có lộ trình (thông báo trước một thời gian để các em không bị bất ngờ).

Một số băn khoăn về phương thức tuyển sinh

Ngoài ra, thầy Đức cũng băn khoăn về phương thức tuyển sinh năm 2019 của khối trường công an được thay đổi theo hướng xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT quốc gia (chiếm 75% điểm xét tuyển) và học bạ THPT (chiếm 25% điểm xét tuyển). Các mùa tuyển sinh trước, khối trường này chỉ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia.

Thầy Đức nêu điểm trung bình mỗi năm của học sinh phụ thuộc điểm quá trình rèn luyện và thi khảo sát chung của các trường. Tuy nhiên, thực tế, các trường trên cả nước ra đề thi phân hóa mức độ khó dễ khác nhau, nên mặt bằng chung điểm trung bình không giống nhau. Nếu dựa vào đó làm tiêu chí xét tuyển chung, khó đảm bảo tính công bằng cho tất cả thí sinh dự thi trên cả nước.

Giáo viên này cũng đặt câu hỏi liệu có xảy ra tiêu cực và đánh giá không thực chất khi tổng kết điểm tại các trường THPT? Câu hỏi này hoàn toàn có cơ sở vì kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã có nhiều tiêu cực.

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.