Thị trưởng Beirut: 'Đây là một thảm họa đối với Lebanon'

(Ngày Nay) - Lực lượng cứu hộ Lebanon vẫn đang nỗ lực đào bới đống đổ nát để tìm những người sống sót sau vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Beirut, khiến 100 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương.
Thị trưởng Beirut: 'Đây là một thảm họa đối với Lebanon'

Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết 2.750 tấn hợp chất ammonium nitrate, được sử dụng trong phân bón và bom, vốn được lưu trữ tại cảng suốt 6 năm qua, là nguyên nhân gây ra vụ nổ. Vị lãnh đạo tuyên bố họp nội các khẩn cấp ngay trong ngày hôm nay để khắc phục hậu quả.

"Toàn bộ khu vực này giống như một bãi chiến trường. Tôi không nói nên lời", thị trưởng Beirut Jamal Itani trả lời phỏng vấn. "Đây là một thảm họa đối với Beirut và Lebanon."

Người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Lebanon George Kettani cho biết ít nhất 100 người đã thiệt mạng sau vụ nổ. "Chúng tôi vẫn đang rà soát khu vực. Có thể vẫn còn nhiều nạn nhân mắc kẹt", ông Kettani nói.

Vụ nổ đã khiến nhiều người dân Lebanon nhớ lại thời kỳ nội chiến 1975-1990, khi nước này phải hứng chịu các cuộc pháo kích dữ dội, đánh bom và không kích của quân đội Israel.

"Các vụ nổ đã thổi bay tôi đi hàng mét. Sau khi tỉnh dậy, tôi như lạc trong địa ngục chỉ toàn máu me. Nó khiến tôi nhớ lại vụ nổ tại Đại sứ quán Mỹ vào năm 1983", Huda Baroudi, một người dân ở Beirut cho biết.

Thủ tướng Hassan Diab hứa rằng sẽ cố gắng khắc phục hậu quả của vụ nổ và sẽ truy cứu những người chịu trách nhiệm.

Vụ nổ xảy ra 3 ngày trước khi Tòa án Công lý Quốc tế sẽ đưa ra phán quyết trong phiên tòa xét xử 4 nghi phạm của nhóm phiến quân Hezbollah đứng sau vụ ám sát cựu thủ tướng Rafik al-Hariri vào năm 2005.

Theo Reuters
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.