Thị trưởng Brazil ‘cầu viện’ Greta Thunberg để bảo vệ người bản địa

(Ngày Nay) - Brazil đang phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 chưa từng có với tỷ lệ tử vong vượt qua cả Trung Quốc, buộc các chính quyền bang phải chuẩn bị các hố chôn tập thể trong bối cảnh hệ thống y tế và nhà xác quá tải.

Thị trưởng Brazil ‘cầu viện’ Greta Thunberg để bảo vệ người bản địa

Mới đây, thị trưởng thành phố Manaus ven sông Amazon, nơi các nhà chức trách đang phải đào các hố chôn tập thể, đã lên tiếng tìm sự giúp đỡ từ nhà vận động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg.

"Greta Ernman Thunberg rất thân mến. Tôi muốn nói với cháu rằng chúng tôi đang cần sự giúp đỡ. Chúng tôi phải cứu mạng những người bảo vệ rừng", Thị trưởng Arthur Virgílio Neto nói trong một tin nhắn video. "Chúng tôi đang đứng trước một thảm họa, một điều gì đó hết sức man rợ".

Thành phố Manaus được thành lập ở khu vực Amazonas của Brazil và trung tâm của rừng mưa nhiệt đới, đã trở thành điểm nóng COVID-19 ở Brazil, với 3.941 ca mắc và 357 người chết.

Kể từ tháng 4, các bệnh viện và nhà xác của thành phố đã rơi vào tình trạng quá tải do số lượng đột biến các ca nhiễm mới và tử vong.

Hiện Greta Thunberg vẫn chưa trả lời tin nhắn từ thị trưởng Manaus nhưng cùng ngày, cô đã gián tiếp đề cập đến Brazil trên mạng xã hội Twitter khi cô chia sẻ một bài đăng về người bản địa bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

"Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tình hình ở Amazon trong đại dịch corona thực sự đáng báo động. Chúng ta phải bảo vệ những người bảo vệ rừng”, Thunberg cho biết.

Đã có tổng cộng 101.826 người mắc COVID-19 tại Brazil, trong khi con số tử vong là 7.051 người, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Tổng thống Jair Bolsonaro đã nhiều lần bác bỏ quy mô thực sự của dịch bệnh tại Brazil, tuyên bố đây chỉ là "bệnh cúm thường" và đã khuyến khích các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Theo Sputnik
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.