Thị trưởng Brazil ‘cầu viện’ Greta Thunberg để bảo vệ người bản địa

(Ngày Nay) - Brazil đang phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 chưa từng có với tỷ lệ tử vong vượt qua cả Trung Quốc, buộc các chính quyền bang phải chuẩn bị các hố chôn tập thể trong bối cảnh hệ thống y tế và nhà xác quá tải.

Thị trưởng Brazil ‘cầu viện’ Greta Thunberg để bảo vệ người bản địa

Mới đây, thị trưởng thành phố Manaus ven sông Amazon, nơi các nhà chức trách đang phải đào các hố chôn tập thể, đã lên tiếng tìm sự giúp đỡ từ nhà vận động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg.

"Greta Ernman Thunberg rất thân mến. Tôi muốn nói với cháu rằng chúng tôi đang cần sự giúp đỡ. Chúng tôi phải cứu mạng những người bảo vệ rừng", Thị trưởng Arthur Virgílio Neto nói trong một tin nhắn video. "Chúng tôi đang đứng trước một thảm họa, một điều gì đó hết sức man rợ".

Thành phố Manaus được thành lập ở khu vực Amazonas của Brazil và trung tâm của rừng mưa nhiệt đới, đã trở thành điểm nóng COVID-19 ở Brazil, với 3.941 ca mắc và 357 người chết.

Kể từ tháng 4, các bệnh viện và nhà xác của thành phố đã rơi vào tình trạng quá tải do số lượng đột biến các ca nhiễm mới và tử vong.

Hiện Greta Thunberg vẫn chưa trả lời tin nhắn từ thị trưởng Manaus nhưng cùng ngày, cô đã gián tiếp đề cập đến Brazil trên mạng xã hội Twitter khi cô chia sẻ một bài đăng về người bản địa bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

"Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tình hình ở Amazon trong đại dịch corona thực sự đáng báo động. Chúng ta phải bảo vệ những người bảo vệ rừng”, Thunberg cho biết.

Đã có tổng cộng 101.826 người mắc COVID-19 tại Brazil, trong khi con số tử vong là 7.051 người, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Tổng thống Jair Bolsonaro đã nhiều lần bác bỏ quy mô thực sự của dịch bệnh tại Brazil, tuyên bố đây chỉ là "bệnh cúm thường" và đã khuyến khích các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Theo Sputnik
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.