Thị trường M&A hứa hẹn khởi sắc, Logistics là lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại sự kiện Chào xuân 2024 của cộng đồng M&A Việt Nam, các chuyên gia M&A nhận định: “Sau một năm 2023 khá ảm đạm, thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) hứa hẹn sẽ khởi sắc vào năm 2024. Logistics (đặc biệt là lĩnh vực vận chuyển thực phẩm đông lạnh, kho bãi); Y tế và việc áp dụng Công nghệ vào Y tế (các công ty IT phát triển phầm mềm cho bệnh viện) sẽ là lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất với những thương vụ lớn.
Chào Xuân là sự kiện thường niên của cộng đồng M&A Việt Nam- nơi các chuyên gia M&A hoạch định xu hướng thị trường với các dự báo quan trọng, thực tiễn.
Chào Xuân là sự kiện thường niên của cộng đồng M&A Việt Nam- nơi các chuyên gia M&A hoạch định xu hướng thị trường với các dự báo quan trọng, thực tiễn.

Ngày 07/01/2024 tại Hà Nội, Cộng Đồng Mua Bán Và Sáp Nhập Việt Nam (M&A VIETNAM) với hơn 20.000 thành viên trên Toàn Cầu đã tổ chức buổi tổng kết cuối năm với tên gọi CHÀO XUÂN 2024.

Đại diện các cơ quan quản lý nhà nước đã quan tâm đến tham dự hoặc gửi lời chúc mừng như: Tổ tư vấn Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ Nội Vụ, Bộ Công Thương, Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư, Tham tán thương mại, Đại sứ quán… cùng đông đảo đại biểu, khách mời, thành viên.

Thị trường M&A hứa hẹn khởi sắc, Logistics là lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất ảnh 1

Các thành viên chủ chốt của Cộng đồng M&A Việt Nam kỳ vọng năm 2004 thị trường khởi sắc.

Báo cáo tổng kết của cộng đồng M&A Việt Nam cho thấy, năm 2023 thị trường M&A toàn cầu sụt giảm mạnh, thị trường M&A Việt Nam năm 2023 cũng chững lại cả về giá trị giao và số lượng thương vụ.

Cộng đồng M&A nhận định, xu hướng M&A trong năm 2024 sẽ tập trung vào Logistics (đặc biệt là lĩnh vực vận chuyển thực phẩm đông lạnh, kho bãi); Y tế và việc áp dụng Công nghệ vào Y tế (cụ thể hướng tới các công ty IT phát triển phầm mềm cho bệnh viện).

M&A có thể hiểu như là một hình thức góp vốn cổ phần, chứ không hẳn là mua đứt. Việc góp cổ phần sẽ giúp DN có thêm nguồn lực để phát triển, mở rộng DN. Về “khẩu vị" của các NĐT Singapore trong năm 2024, họ sẽ ưu tiên tìm kiếm những DN có tiềm năng phát triển bền vững trên con đường dài.

Cộng đồng M&A khuyến nghị các DN thay đổi mindset: Bán cổ phần/bán công ty tại thời điểm DN đang phát triển tốt sẽ giúp khả năng cao tìm kiếm NĐT tiềm năng và tạo ra giá trị cộng hưởng khi kết hợp 2 công ty. Doanh Nghiệp không nên làm M&A 1 mình mà hãy tìm kiếm 1 đơn vị tư vấn xuyên suốt thương vụ M&A để họ tư vấn giá bán, cấu trúc giao dịch, hỗ trợ trong việc chuẩn bị hồ sơ tiếp cận NĐT, đàm phán các điều khoản cần thiết trong thương vụ M&A.

Để tham gia M&A toàn cầu, Doanh Nghiệp Việt Nam cần phải chuẩn bị sẵn tâm thế minh bạch dòng tài chính của công ty.

Thị trường M&A hứa hẹn khởi sắc, Logistics là lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất ảnh 2
Thị trường M&A hứa hẹn khởi sắc, Logistics là lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất ảnh 3

Các diễn giả phân tích xu hướng M&A 2024 tại sự kiện Chào Xuân.

Tại sự kiện, phiên thảo luận M&A bất động sản nhận được sự quan tâm của đông đảo diễn giả và khách mời. Các chuyên gia nhận định:Thị trường BĐS năm 2023 thực sự rất khó khăn đối với các Doanh Nghiệp trong ngành, đặc biệt là thị trường nhà ở, đểm sáng trong thời gian qua là các thương vụ M&A liên quan tới BĐS bệnh viện, trường học, tòa nhà văn phòng.

Dưới góc nhìn và kinh nghiệm của các diễn giả: Việc dẫn tới thương vụ M&A Bất Động Sản không thành công phải kể đến việc thay đổi giá liên tục đến từ chủ Doanh Nghiệp. Ban đầu, khi chủ DN tiếp cận NĐT thì đưa ra 1 mức giá, sau 2-3 lượt trao đổi thì lại tăng mức giá đã chào bán ban đầu, điều này khiến DN không gây dựng được sự tin tưởng với NĐT, làm mất uy tín, từ đó dẫn tới thương vụ M&A không thể đi đến thành công, đồng thời dưới con mắt các NĐT nước ngoài thì đây là sự “mất điểm” rất lớn của chúng ta.

Thị trường M&A hứa hẹn khởi sắc, Logistics là lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất ảnh 4

Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp Hội M&A Việt Nam: Thành lập Hiệp hội là xu hướng tất yếu!

Ông Hà Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn Viewest - đồng Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp Hội M&A Việt Nam cho biết: Diễn biến thị trường cùng cơ hội to lớn từ M&A giai đoạn hiện nay và sắp tới mở ra một giai đoạn mới cho những người quan tâm và hoạt động trong lĩnh vực M&A và việc thành lập một Hiệp Hội chuyên biệt về M&A là hết sức cần thiết. Ông gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng đã hướng dẫn, ủng hộ, hỗ trợ cho M&A VIETNAM nhằm sớm đạt được mục tiêu trên.

Được biết, Ban vận động thành lập Hiệp hội M&A Việt Nam đã chính thức ra mắt ngày 7/1/2023 nhằm đón đầu xu hướng M&A bùng nổ trong giai đoạn 2023-2025, góp phần thúc đẩy thị trường M&A Việt Nam phát triển bền vững cả về tổng giá trị giao dịch và quy mô giao dịch bình quân, hướng tới ngôi vị top đầu những điểm đến M&A hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Bình luận
Tập di cảo thơ "Những ngày tháng Tám" của nhà thơ, nhà giáo, liệt sĩ Trần Quang Long.
Những kỷ vật đi cùng năm tháng
(Ngày Nay) - Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đã trải qua nửa thế kỷ nhưng âm vang hào hùng vẫn vang vọng, lắng sâu trong lòng mỗi người con đất Việt, đặc biệt là khi ta lặng mình trước hàng trăm kỷ vật thiêng liêng đang được trân trọng lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Tiêm vắc xin phòng bệnh tại CDC Đồng Nai. (Ảnh minh hoạ)
Bảo đảm thông suốt công tác phòng, chống dịch, tiêm chủng sau sáp nhập các đơn vị y tế
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố bảo đảm hoạt động thông suốt, không để gián đoạn làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng sau khi nhập sáp nhập, hợp nhất các đơn vị y tế ở các cấp... là nội dung quan trọng trong công văn số 2513/BYT-PB gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn giao mùa.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 212.000 sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, chủ yếu là vitamin, collagen, glucosamin... do nước ngoài sản xuất.
Thu giữ hơn 200.000 sản phẩm vitamin, collagen không rõ nguồn gốc
(Ngày Nay) - Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đột xuất kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên 25 tấn, tương đương với khoảng 200.000 sản phẩm là vitamin, collagen thuộc lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khoẻ không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.