Thời đại của camera ẩn dưới màn hình đang đến gần

 Ngày 8/6, nhà cung ứng linh kiện Visionox cho biết họ sẽ là công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất màn hình camera ẩn số lượng lớn.
Thời đại của camera ẩn dưới màn hình đang đến gần

iPhone X là chiếc điện thoại đầu tiên gần như loại bỏ hoàn toàn viền màn hình. Tuy nhiên nó vẫn để lại một phần khuyết đỉnh, nơi đặt các phần cứng như nhận diện gương mặt FaceID, loa và camera selfie.

Sự đánh đổi này vẫn tiếp tục 3 năm sau đó. Các đời sản phẩm như iPhone XS, iPhone 11 đều không thể loại bỏ được phần khuyết đỉnh này. Trong khi đó, các đối thủ Android lại có bước tiến khá nhanh trong việc thay đổi thiết kế mặt trước smartphone.

Nhiều giải pháp khác nhau được đưa ra như đưa camera xuống cạnh dưới, cơ chế trượt ẩn camera, đưa loa thoại xuống dưới màn hình. Cuối cùng, giải pháp sử dụng camera đục lỗ đang được nhiều hãng Android áp dụng nhất.

Tuy vậy, công nghệ camera ẩn bên dưới màn hình được cho là giải pháp tối ưu nhất mà các hãng điện thoại hướng đến. Năm 2019 hãng OPPO đã cho ra mắt một bản thử nghiệm chiếc camera ẩn dưới màn hình, nhưng nó vẫn còn một số điểm hạn chế cho nên chưa thể đưa vào thương mại hóa công nghệ này mà còn đang tiếp tục phát triển.

Thời đại của camera ẩn dưới màn hình đang đến gần ảnh 1

Oppo Fin X chiếc smartphone đầu tiên có toàn bộ mặt trước là màn hình

Gần đây, Visionox, nhà cung cấp linh kiện điện thoại cho biết họ sẽ là công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất hàng loạt màn hình có camera ẩn phía dưới. Tuy vậy, Visionox không công bố hãng điện thoại nào sẽ là khách hàng đầu tiên của công ty.

Cũng như cảm biến vân tay dưới màn hình, công nghệ camera dưới màn hình yêu cầu smartphone phải sử dụng màn hình OLED. Khi camera được tích hoạt, những điểm ảnh đứng trước module camera sẽ trở nên trong suốt, từ đó cho phép module camera dưới màn hình có thể ghi lại hình ảnh của người dùng. Khi camera không được sử dụng, những điểm ảnh này sẽ hiển thị như bình thường.

Theo Gizmodo, vẫn còn quá sớm để trông chờ vào chất lượng ảnh chụp từ loại camera này. Tuy vậy, việc Visionox công bố họ sẽ là công ty đầu tiên sản xuất hàng loạt màn hình có camera ẩn cho thấy tương lai của những chiếc smartphone tràn viền hoàn toàn đang đến gần.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc có thể là người đầu tiên lấy mẫu và sử dụng các màn hình này.

Oppo đã giới thiệu công nghệ camera dưới màn hình của họ khoảng một năm trước. Xiaomi cũng đăng tải các video trên mạng xã hội về một chiếc smartphone camera ẩn dưới màn hình từ đầu năm 2020. Tuy vậy, vẫn chưa có sản phẩm nào được ra mắt.

Theo Zing
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.