Thời tiết miền Bắc chuyển rét, vùng núi cao có thể xuất hiện mưa tuyết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao 5000m, sau đó là sự kết hợp của gió mùa đông bắc với vùng hội tụ gió nên từ đêm 26 Tết (7/2), mưa lớn đã xuất hiện tại các tỉnh Tây Bắc Bộ, trong đó Lai Châu, Điện Biên đã ghi nhận mưa đá nhỏ. Từ chiều tối và đêm qua, mưa mở rộng ra toàn miền Bắc và Bắc Trung Bộ.
Mưa tuyết có thể xuất hiện trong hôm nay tại các vùng núi cao như Hoàng Liên Sơn.
Mưa tuyết có thể xuất hiện trong hôm nay tại các vùng núi cao như Hoàng Liên Sơn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia ghi nhận, trong sáng sớm nay, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến trong 24h qua (tính từ 1h sáng ngày 8/2 đến 1h sáng ngày 9/2) tại vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 20-50mm, riêng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 100mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như Tam Đường (Lai Châu) 90.2mm, Mường Lay (Lai Châu) 93.8mm, Pha Đin (Điện Biên) 91.9mm, Sa Pa (Lào Cai) 112.1mm.

Ngày hôm nay (9/2), bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng Bắc Bộ và mở rộng vùng ảnh hưởng ra Bắc Trung Bộ , kết hợp với hội tụ gió trên cao tiếp tục gây mưa vừa, mưa to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm/12h, có nơi trên 80mm/12h. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa giảm nhanh.

Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, trời chuyển rét hôm nay, vùng núi trời rét đậm với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 12-15 độ C, riêng vùng núi Bắc Bộ từ 9-12 độ C. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết.

Cũng do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, Biển động. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, Biển động, Sóng biển cao từ 2-3m.

Thủ đô Hà Nội hôm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 12-15 độ C.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng nhận định, đợt mưa rét này diễn ra rất ngắn. Từ ngày mai đến mùng 5 Tết, miền Bắc lại đón thời tiết tạnh ráo với đêm không mưa, sáng có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ, riêng khu Tây Bắc 25-28 độ C, nhiệt độ thấp nhất 13-17 độ C, riêng vùng núi cao 10-13 độ C, có nơi dưới 10 độ C.

Các tỉnh Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế từ 29 đến mùng 5 Tết trời cũng ít mưa, sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, riêng mùng 3 đến mùng 5 Tết, nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 29 đến mùng 5 Tết trời cũng ít mưa, ngày nắng, trong đó Đà Nẵng đến Quảng Ngãi đêm và sáng sớm trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 25-28 độ C, Bình Định đến Bình Thuận thấp nhất 22-24 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Tây Nguyên từ nay đến mùng 5 Tết, đêm có mưa rào cục bộ, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C.

Nam Bộ từ nay đến mùng 5 Tết đêm có mưa rào cục bộ, ngày nắng. Riêng từ đêm mùng một đến mùng 5 Tết, miền Đông đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ cao nhất 29-33 độ C, nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.