Thủ đoạn lập 'Hiệp hội tang lễ' và thu phí hỏa táng của Nguyễn Xuân Đường

Bằng các hành vi đe dọa, cưỡng ép, Đường đã buộc các công ty hoạt động dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh phải chấp nhận các quy định của mình.
Thủ đoạn lập 'Hiệp hội tang lễ' và thu phí hỏa táng của Nguyễn Xuân Đường

Ngày 25/4, Ban chỉ đạo 1593 tỉnh Thái Bình có thông cáo báo chí trong đó nêu quá trình điều tra và quan điểm xử lý liên quan đến vụ bắt giữ cặp vợ chồng Nguyễn Xuân Đường - Nguyễn Thị Dương cùng đàn em.

Theo đó, từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an đã xử lý 20 vụ, 12 đối tượng có quan hệ với Đường, Dương. Trong các vụ việc này, chủ yếu do đàn em của Nguyễn Xuân Đường thực hiện. Đường không trực tiếp ra mặt nên quá trình đấu tranh, xử lý đối với Đường gặp nhiều khó khăn. 

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, năm 2015 Nguyễn Thị Dương thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường Dương, trụ sở 366 đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Vợ chồng Đường Dương thường tham gia các cuộc đấu giá bất động sản, chủ yếu là đấu giá đất và lấy tư cách cá nhân. 

Cuối năm 2017, vợ chồng Đường Dương tự đứng ra thành lập cái gọi là "Hiệp hội tang lễ Thái Bình" và hoạt động có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản. 

Cụ thể, từ tháng 12/2017, bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, gây rối, khống chế, Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn đã buộc Công ty Thành Phát - là công ty làm dịch vụ hỏa táng cho Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (tỉnh Nam Định), phải ngừng hoạt động tại Thái Bình.

Tiếp đó Nguyễn Xuân Đường cùng Ninh Đức Lợi đã tìm cách thâu tóm địa bàn bằng cách tự tuyên bố là Chủ tịch cái gọi là "Hiệp hội tang lễ" (đã được các công ty dịch vụ tang lễ thành lập từ trước, nhưng không xin phép chính quyền công nhận).

Đường đã đứng ra phân chia địa bàn hoạt động cho các công ty dịch vụ tang lễ và tự ý đặt ra quy định về các khoản nộp bắt buộc tính trên số ca hỏa táng (được gọi là hội phí và quỹ từ thiện), nhưng toàn bộ số tiền đó là do Đường thu và toàn quyền quyết định.

Bằng các hành vi đe dọa, cưỡng ép, Đường đã buộc các công ty hoạt động dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh phải chấp nhận các quy định của mình. Do lo sợ bị trả thù, các công ty này không giám tố cáo đến các cơ quan chức năng về hành vi của Nguyễn Xuân Đường.

Ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường và Ninh Đức Lợi về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 3 Điều 170 Bộ luật Hình sự; đồng thời ra lệnh bắt tạm giam Ninh Đức Lợi để điều tra./.

Theo VOV
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.