Thứ trưởng Quốc phòng: 'Thắt chặt tuyến biên giới để chống dịch'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các quân khu tăng cường lực lượng cùng biên phòng, dân quân "thắt chặt tuyến biên giới" để phòng, chống dịch bệnh.
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng. Ảnh:Hoàng Thùy
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng. Ảnh:Hoàng Thùy

Tại hội nghị sơ kết công tác phòng, chống Covid-19 của quân đội ngày 8/1,Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Quốc phòng, ghi nhận những đóng góp của bộ đội Biên phòng trong suốt một năm bám biên chống dịch và giao lực lượng này tiếp tục kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép.

Theo ông, với đường biên giới đất liền dài hơn 5.000 km trong khi lực lượng có hạn, Biên phòng cần phát động phong trào "toàn dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép".

Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ "thắt chặt biên giới", Thượng tướng Trần Đơn đề nghị Tổng cục Hậu cần "cấp phát ngay cho anh em đồ dùng chống rét; kiên cố hóa một số chốt chặn; chống mưa ngập tại khu vực lều bạt, các điểm chốt chặn và bảo đảm chế độ chính sách cho bộ đội, nhất là dịp Tết".

"Mùa này rét lắm, biên giới có nơi chỉ 0 độ, trong khi bộ đội Biên phòng đa số vẫn ở trong các lều bạt tạm bợ", Tướng Đơn nói.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu định kỳ thay quân để cán bộ, chiến sĩ đủ sức làm nhiệm vụ lâu dài; tổ chức xét nghiệm sàng lọc nCoV khi thay quân và khi có bộ đội bị phơi nhiễm do tiếp xúc ca dương tính trong khi làm nhiệm vụ.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho hay từ đầu năm đến nay Biên phòng thường xuyên duy trì trên 1.600 tổ chốt với 7.000 cán bộ, chiến sĩ trên ba tuyến biên giới đất liền. Trong đó, 286 sĩ quan đã gác lại chuyện riêng tư như cưới hỏi, những việc hệ trọng của gia đình để xung phong ở lại với đồng đội chống dịch.

Sau khi "bệnh nhân 1.440" nhập cảnh trái phép và được phát hiện nhiễm Covid-19, Biên phòng đã cử người xuống cơ sở xác định rõ nguyên nhân, phương pháp, cách thức người này nhập cảnh trái phép để bố trí lực lượng hợp lý, tổ chức kiểm soát, ngăn chặn.

Biên phòng cũng động viên người dân thực hiện ba không, gồm: Không đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép; không tiếp tay môi giới xuất nhập cảnh trái phép; không để dịch bệnh và người nhập cảnh trái phép vào sâu nội địa.

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, từ nay đến Tết, tình hình dịch bệnh càng phức tạp do thời tiết thuật lợi cho Covid-19 phát triển; học sinh, lao động Việt Nam ở các nước láng giềng có nhu cầu về quê rất lớn trong khi xuất nhập cảnh ở các cửa khẩu chính hạn chế. "Nhiều người sẽ chọn con đường nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở", ông nói.

Hơn nữa, tình hình dịch bệnh ở các nước khác phức tạp, chi phí phòng chống dịch cao, trong khi Việt Nam đã khống chế dịch rất tốt nên "nhiều người có tư tưởng về Việt Nam tránh dịch".

"Bộ đội Biên phòng sẽ tăng cường lực lượng lên tuyến đầu. Anh em không ngại khó, ngại khổ, tình nguyện hy sinh vì nhân dân. Tuy nhiên hiện phương tiện, trang thiết bị của cán bộ, chiến sĩ chưa đáp ứng được yêu cầu chống dịch", Thiếu tướng Lê Quang Đạo nói.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Tư lệnh Quân khu 9,cho biết Quân khu có đường biên giới đất liền dài trên 208 km, biên giới biển đảo dài 740 km..., do vậy, việc quản lý người dân nhập cảnh trái phép "rất căng thẳng".

Dự kiến, số lượng lớn lao động từ nước láng giềng sẽ ồ ạt về trong dịp Tết khiến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thêm khó khăn. Trước tình hình này, Quân khu 9 chủ động tổ chức trên 229 tổ chốt tuần tra kiểm soát. Trung bình mỗi tổ chốt quản lý một km, trong đó 10 tổ và 4 tàu trên đường sông, 22 tổ tuần tra kiểm soát cơ động. "Chúng tôi đã đi kiểm tra và thấy anh em làm rất tốt", Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt nói.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo Bộ Quốc Phòng cần đề xuất với Chính phủ từ nay đến hết tháng 2/2021 không điều tiết người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài về cách ly trên địa bàn Hà Nội, nhằm phòng ngừa các tình huống xấu về dịch bệnh.

Ông cũng đề xuất Bộ Quốc phòng phối hợp với các bộ Ngoại giao, Y tế, Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ thực hiện đúng chủ trương "không tổ chức các chuyến bay thương mại đưa người từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng nCoV mới".

"Không vì con cháu, vì các mối quan hệ khác mà đưa các chuyến bay từ nước ngoài, từ những vùng nguy cơ rất cao về nước", Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt nói.

Theo VnExpress
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".