Thứ trưởng Quốc phòng: 'Thắt chặt tuyến biên giới để chống dịch'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các quân khu tăng cường lực lượng cùng biên phòng, dân quân "thắt chặt tuyến biên giới" để phòng, chống dịch bệnh.
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng. Ảnh:Hoàng Thùy
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng. Ảnh:Hoàng Thùy

Tại hội nghị sơ kết công tác phòng, chống Covid-19 của quân đội ngày 8/1,Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Quốc phòng, ghi nhận những đóng góp của bộ đội Biên phòng trong suốt một năm bám biên chống dịch và giao lực lượng này tiếp tục kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép.

Theo ông, với đường biên giới đất liền dài hơn 5.000 km trong khi lực lượng có hạn, Biên phòng cần phát động phong trào "toàn dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép".

Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ "thắt chặt biên giới", Thượng tướng Trần Đơn đề nghị Tổng cục Hậu cần "cấp phát ngay cho anh em đồ dùng chống rét; kiên cố hóa một số chốt chặn; chống mưa ngập tại khu vực lều bạt, các điểm chốt chặn và bảo đảm chế độ chính sách cho bộ đội, nhất là dịp Tết".

"Mùa này rét lắm, biên giới có nơi chỉ 0 độ, trong khi bộ đội Biên phòng đa số vẫn ở trong các lều bạt tạm bợ", Tướng Đơn nói.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu định kỳ thay quân để cán bộ, chiến sĩ đủ sức làm nhiệm vụ lâu dài; tổ chức xét nghiệm sàng lọc nCoV khi thay quân và khi có bộ đội bị phơi nhiễm do tiếp xúc ca dương tính trong khi làm nhiệm vụ.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho hay từ đầu năm đến nay Biên phòng thường xuyên duy trì trên 1.600 tổ chốt với 7.000 cán bộ, chiến sĩ trên ba tuyến biên giới đất liền. Trong đó, 286 sĩ quan đã gác lại chuyện riêng tư như cưới hỏi, những việc hệ trọng của gia đình để xung phong ở lại với đồng đội chống dịch.

Sau khi "bệnh nhân 1.440" nhập cảnh trái phép và được phát hiện nhiễm Covid-19, Biên phòng đã cử người xuống cơ sở xác định rõ nguyên nhân, phương pháp, cách thức người này nhập cảnh trái phép để bố trí lực lượng hợp lý, tổ chức kiểm soát, ngăn chặn.

Biên phòng cũng động viên người dân thực hiện ba không, gồm: Không đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép; không tiếp tay môi giới xuất nhập cảnh trái phép; không để dịch bệnh và người nhập cảnh trái phép vào sâu nội địa.

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, từ nay đến Tết, tình hình dịch bệnh càng phức tạp do thời tiết thuật lợi cho Covid-19 phát triển; học sinh, lao động Việt Nam ở các nước láng giềng có nhu cầu về quê rất lớn trong khi xuất nhập cảnh ở các cửa khẩu chính hạn chế. "Nhiều người sẽ chọn con đường nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở", ông nói.

Hơn nữa, tình hình dịch bệnh ở các nước khác phức tạp, chi phí phòng chống dịch cao, trong khi Việt Nam đã khống chế dịch rất tốt nên "nhiều người có tư tưởng về Việt Nam tránh dịch".

"Bộ đội Biên phòng sẽ tăng cường lực lượng lên tuyến đầu. Anh em không ngại khó, ngại khổ, tình nguyện hy sinh vì nhân dân. Tuy nhiên hiện phương tiện, trang thiết bị của cán bộ, chiến sĩ chưa đáp ứng được yêu cầu chống dịch", Thiếu tướng Lê Quang Đạo nói.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Tư lệnh Quân khu 9,cho biết Quân khu có đường biên giới đất liền dài trên 208 km, biên giới biển đảo dài 740 km..., do vậy, việc quản lý người dân nhập cảnh trái phép "rất căng thẳng".

Dự kiến, số lượng lớn lao động từ nước láng giềng sẽ ồ ạt về trong dịp Tết khiến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thêm khó khăn. Trước tình hình này, Quân khu 9 chủ động tổ chức trên 229 tổ chốt tuần tra kiểm soát. Trung bình mỗi tổ chốt quản lý một km, trong đó 10 tổ và 4 tàu trên đường sông, 22 tổ tuần tra kiểm soát cơ động. "Chúng tôi đã đi kiểm tra và thấy anh em làm rất tốt", Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt nói.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo Bộ Quốc Phòng cần đề xuất với Chính phủ từ nay đến hết tháng 2/2021 không điều tiết người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài về cách ly trên địa bàn Hà Nội, nhằm phòng ngừa các tình huống xấu về dịch bệnh.

Ông cũng đề xuất Bộ Quốc phòng phối hợp với các bộ Ngoại giao, Y tế, Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ thực hiện đúng chủ trương "không tổ chức các chuyến bay thương mại đưa người từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng nCoV mới".

"Không vì con cháu, vì các mối quan hệ khác mà đưa các chuyến bay từ nước ngoài, từ những vùng nguy cơ rất cao về nước", Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt nói.

Theo VnExpress
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.