Thủ tướng Anh công khai thuế sau áp lực Hồ sơ Panama

Thủ tướng Anh David Cameron đã công khai chi tiết thuế để chứng minh cho sự trong sạch của bản thân trước những cáo buộc tài chính liên quan đến Hồ sơ Panama.
Thủ tướng Anh công khai thuế sau áp lực Hồ sơ Panama

Trước sức ép về nghi vấn quỹ đen liên quan đến người cha quá cố trong vụ Tài liệu Panama. Thủ tướng Anh Cameron hôm 10/4 đã công bố chi tiết việc đóng thuế cá nhân trong vòng 6 năm qua.

Theo đó, ông kiếm được 46.899 bảng Anh từ 50% cổ phần trong việc cho thuê ngôi nhà gia đình ở Notting Hill. Ngoài ra ông đã nộp 76.000 bảng thuế thu nhập trong số hơn 200.000 bảng năm 2014-2015.

Thủ tướng Anh công khai thuế sau áp lực Hồ sơ Panama ảnh 1

Ông và vợ là bà Samantha có được lợi nhuận 19.000 bảng Anh khi bán cổ phần của họ trong quỹ Blairmore Holdings năm 2010, thừa kế 300.000 bảng khi cha ông qua đời năm 2010. Sau đó ông được mẹ trả hai lần 100.000 Bảng vào tháng 5 và tháng 7/2011, để cân bằng tài sản thừa kế giữa ông Cameron và các anh em ruột.

Ông kiếm đủ để được hưởng ưu đãi từ quy định cắt giảm thuế dành cho nhóm người kiếm trên 150.000 bảng mỗi năm. Năm 2013, loại thuế này được giảm từ 50% xuống 45%.

Năm 2010, khi nhậm chức, ông được khấu trừ chi phí dành cho thủ tướng - được phụ cấp miễn thuế với thu nhập 20.000 bảng - một phần trong khoản lương 142.500 bảng Anh của ông.

Hành động trên của ông Cameron là một điều chưa từng có trong tiền lệ đối với các nhà lãnh đạo nước Anh. Ông cũng thông báo về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm tới điều tra những cáo buộc về trốn thuế.

Trong cuộc phỏng vấn với ITV News hôm 7/4, ông Cameron đã đối mặt với những câu hỏi xoay quanh Blairmore Holdings, một công ty ở nước ngoài do cha ông là Ian Cameron thành lập.

Ông khẳng định đã đóng tất cả các khoản thuế ở Anh nhờ lợi nhuận thu được từ việc bán cổ phần của Blairmore Holdings và công ty này không phải được lập ra để trốn thuế.

"Tôi không có gì phải che giấu. Tôi tự hào về cha mình và những gì ông đã làm, công ty mà ông thành lập. Tôi không thể chịu được việc nhìn tên của ông ấy bị lôi kéo vào vụ bê bối".

Minh Vũ

Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.