Thủ tướng Anh đối diện với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ được tổ chức từ 18h đến 20h ngày 6/6.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Evening Standard
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Evening Standard

Đài BBC và các phương tiện truyền thông Anh đưa tin các nghị sĩ trong Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã hội đủ 15% số phiếu tối thiểu tại Hạ viện (tương đương 54 ghế) để yêu cầu tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với nhà lãnh đạo này trong ngày 6/6.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Johnson, được bổ nhiệm giữ chức vào năm 2019, đang chịu sức ép ngày càng lớn sau khi dính phải bê bối tiệc tùng trong bối cảnh nước Anh tuân thủ lệnh phong tỏa do dịch bệnh COVID-19.

Hàng chục nhà lập pháp thuộc đảng Bảo thủ đã lên tiếng quan ngại về việc liệu Thủ tướng 57 tuổi này có nên tiếp tục điều hành nước Anh – một quốc gia đang đối mặt với nguy cơ suy thoái, giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cao cùng như các phong trào đình công diễn ra ở thủ đô London gây ách tắc giao thông.

Trong một tuyên bố gửi tới Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ, đã có 54 nghị sĩ tán thành việc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Johnson. “Theo quy định, một cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức từ 18h đến 20h ngày hôm nay, Thứ Hai 6/6”, tuyên bố được đưa ra.

Thủ tướng Johnson cần giành được sự ủng hộ của ít nhất 50% tổng số nghị sĩ của đảng Bảo thủ cộng thêm một người, tổng cộng là 180 nghị sĩ tại Hạ viện Anh, để tiếp tục tại nhiệm. Nếu giành chiến thắng, ông sẽ an toàn tiếp tục tại vị trong một năm, mặc dù các quy định có thể được thay đổi.

Phát biểu sáng 6/6, nghị sĩ Jesse Norman tuyên bố "đó không phải là một vụ Partygate". Các bộ trưởng Rishi Sunak, Dominic Raab đã lên tiếng kêu gọi các thành viên nội các bày tỏ ủng hộ Thủ tướng Johnson.

Về phần mình, người phát ngôn của Văn phòng số 10 phố Downing cho biết: “Đêm nay là cơ hội để kết thúc nhiều tháng nghi ngờ và cho phép chính phủ vạch ra ranh giới cũng như tiếp tục, thực hiện các ưu tiên của người dân. Thủ tướng hoan nghênh cơ hội được chứng minh với các nghị sĩ và sẽ nhắc nhở họ rằng khi họ đoàn kết và tập trung vào các vấn đề quan trọng với cử tri thì không còn lực lượng chính trị nào ghê gớm có thể phá hoại”.

Các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ phản đối Thủ tướng Johnson tin rằng mặc dù họ đã thành công tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm song vẫn không chắc chắn về việc liệu họ có giành được chiến thắng không. Cuộc bỏ phiếu này được tổ chức trực tiếp nhưng là một cuộc bỏ phiếu kín.

Ngày 12/1, Thủ tướng Johnson đã xin lỗi sau khi thừa nhận tham gia một bữa tiệc tại vườn trong Dinh Thủ tướng trên đường Downing vào tháng 5/2020, thời điểm Anh đang áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Mặc dù thừa nhận đúng ra đã phải hành động khác đi, nhưng Thủ tướng Johnson cũng cố gắng bào chữa khi cho biết ông chỉ tham dự bữa tiệc trong vòng 25 phút rồi quay trở lại làm việc. Ngoài ra, ông cho rằng bữa tiệc được tổ chức trong không gian rộng lớn ngoài vườn của Văn phòng Thủ tướng.

Các đảng đối lập và thậm chí một số thành viên đảng Bảo thủ đang yêu cầu ông Johnson từ chức. Nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ đã công khai chỉ trích ông Boris Johnson làm tổn hại uy tín của đảng Bảo thủ, đồng thời yêu cầu ông từ chức.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.