Thủ tướng bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong ngày 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các sự kiện: Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46, Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor Leste đã dự phiên khai mạc, bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Tham dự hội nghị, ngoài lãnh đạo các nước ASEAN và Timor Leste, còn có các bộ trưởng và quan chức cấp cao 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao và quan chức cấp cao Timor Leste, Tổng Thư ký ASEAN và các bên liên quan. Dự kiến, Hội nghị sẽ đón khoảng 1.000 đại biểu với hàng trăm phóng viên báo chí trong và ngoài nước đến đưa tin.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự các hội nghị cấp cao lần này với thông điệp xuyên suốt là chủ động, trách nhiệm và sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc chung của ASEAN.

Việt Nam mong muốn cùng các nước thành viên định hình các định hướng chiến lược và biện pháp cụ thể để củng cố vững chắc hơn nữa nền tảng hợp tác khu vực, đồng thời nâng tầm vị thế của Cộng đồng ASEAN trong giai đoạn tới.

Dưới sự chủ trì của Malaysia - nước Chủ tịch ASEAN năm 2025, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan với chủ đề “Bao trùm và Bền vững” diễn ra từ ngày 26-27/5 tại Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur, với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Timor Leste, các nước Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.

Thủ tướng bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 ảnh 1
Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Với khoảng 10 phiên họp, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận sâu rộng các phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác nội khối, mở rộng kết nối với các đối tác, nâng cao tự cường kinh tế và tìm kiếm những động lực hợp tác mới trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế nhiều biến động.

Trong đó, ưu tiên củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy lòng tin chiến lược thông qua đối thoại, ngoại giao và thiện chí, mở rộng quan hệ, hợp tác hiệu quả và thực chất với các nước đối tác bên ngoài; tăng trưởng bền vững và bao trùm trên cơ sở đẩy mạnh thương mại và đầu tư nội khối, gia tăng hợp tác và liên kết kinh tế với các đối tác, kết nối các thị trường và chuỗi cung ứng, thúc đẩy tài chính và đầu tư xanh, tự cường số; xây dựng cộng đồng, thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển và bất bình đẳng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Các hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các lãnh đạo trao đổi, đánh giá và thống nhất các định hướng chiến lược tăng cường hợp tác, giữ vững đà xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao năng lực ứng phó, thích ứng và phối hợp hành động, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng.

Dự kiến, trong ngày 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các sự kiện: Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46, Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46, Đối thoại với Đại diện Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Đối thoại với Đại diện Thanh niên ASEAN, Đối thoại với Đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC); cùng một số hoạt động song phương, đa phương quan trọng khác.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.