Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Ngân hàng Đầu tư châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng đề nghị EIB thực hiện các dự án với Việt Nam với tiếp cận công bằng, cân bằng hơn do Việt Nam là một nước có xuất phát điểm thấp, đang phát triển nên cần được ưu đãi lãi suất.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Ngân hàng Đầu tư châu Âu - EIB. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Ngân hàng Đầu tư châu Âu - EIB. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Đại công quốc Luxembourg, sáng 10/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc với Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).

Phó Chủ tịch EIB Kris Peeters cho biết EIB có quan hệ hợp tác với Việt Nam từ năm 1997. Đến nay, EIB đã có 7 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 561 triệu euro.

Ông nêu rõ trong quá trình hợp tác, EIB thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam và bày tỏ hy vọng sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Luxembourg và thăm, làm việc với EIB, sự hợp tác giữa hai bên sẽ được thúc đẩy và đạt hiệu quả hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao EIB đã cùng Việt Nam thiết lập quan hệ hợp tác tài chính gắn bó trong hơn 2 thập kỷ qua. Hai bên đã ký kết 7 hiệp định tài trợ với tổng trị giá cam kết 561 triệu euro. Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ mức độ hợp tác hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và Việt Nam sẽ nỗ lực hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm xây dựng thể chế, đào tạo nguồn nhân lực và hạ tầng chiến lược. Do đó, Việt Nam cần nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính, để thực hiện các đột phá chiến lược này.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; dựa vào nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, quyết định, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá.

Trong nguồn lực từ bên ngoài có nguồn lực từ vốn, phù hợp với chủ trương, xu thế như phát triển xanh, chống biến đổi khí hậu, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Ngân hàng Đầu tư châu Âu ảnh 1
Lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, với nhịp độ cao hơn, quy mô lớn hơn trong các lĩnh vực phát triển xanh, chống biến đổi khí hậu, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, phát triển để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân Việt Nam, phù hợp với chiến lược phát triển của EIB.

Do đó, hai bên cần ký lại Hiệp định khung về tài chính đã được ký năm 1997, phù hợp với tình hình hiện nay; rà soát, tháo gỡ các tồn tại trong quá trình hợp tác để nguồn vốn của EIB phát huy hiệu quả hơn tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị EIB phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam và các bên liên quan để tạo điều kiện thuận lợi tối đa triển khai Hiệp định dự án metro số 3 Hà Nội và metro số 2 Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, tiếp tục lựa chọn một số dự án phù hợp với chiến lược phát triển của EIB và Việt Nam có nhu cầu như phát triển xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, Thủ tướng đề nghị EIB thực hiện các dự án với Việt Nam với tiếp cận công bằng, cân bằng hơn do Việt Nam là một nước có xuất phát điểm thấp, đang phát triển nên cần được ưu đãi lãi suất, điều kiện ít khắt khe hơn so với các nước phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam cũng sẽ nỗ lực cải thiện quy trình, thủ tục và quản lý để các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và EIB được triển khai nhiều hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn cùng với các định chế tài chính khác như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)..., EIB sẽ có mặt tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với sự tương đồng cao về ưu tiên của hai bên, EIB và Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác tài chính hiệu quả, hai bên cùng có lợi, đóng góp quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế xanh, sạch, bền vững trên thế giới và ở Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Ngân hàng Đầu tư châu Âu ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư châu Âu - EIB. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phó Chủ tịch EIB Kris Peeters nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đặc biệt là trong việc rà soát quá trình hợp tác, tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế để Việt Nam và EIB có nhiều dự án hợp tác hơn hơn, được triển khai nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Sau cuộc gặp này, EIB sẽ bắt tay vào công việc để phát huy kết quả hợp tác truyền thống với Việt Nam, tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ không chỉ vì sự phát triển của Việt Nam mà vì mối quan hệ phát triển Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến đại diện EIB và Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về hỗ trợ tài chính trong quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam hướng tới mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.