Thủ tướng đề nghị cảng Cái Mép - Thị Vải phải đạt 'đẳng cấp thế giới vào năm 2045'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đây là đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi thị sát cảng Cái Mép - Thị Vải ngày 20/3.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến kiểm tra bến cảng Gemalink khi cảng mới đón tàu vào khai thác chuyến đầu tiên vào tháng 1/2021. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến kiểm tra bến cảng Gemalink khi cảng mới đón tàu vào khai thác chuyến đầu tiên vào tháng 1/2021. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và lãnh đạo một số bộ, ngành đã thị sát hoạt động của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải.

"Trước hết, Cái Mép – Thị Vải phải ngang tầm khu vực vào năm 2030, cạnh tranh ngang hàng với Singapore và trở thành một đầu mối cảng biển đẳng cấp thế giới vào năm 2045", Thủ tướng giao nhiệm vụ cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi cùng đoàn lãnh đạo kiểm tra, đánh giá tiềm năng phát triển của cụm cảng.

Theo đó, Thủ tướng đánh giá cao tiềm lực phát triển của các cảng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng sự phát triển trong thời gian qua là "rất đáng mừng". Cụ thể, hệ thống cảng biển tại đây đạt mức tăng trưởng đều khoảng 20 % mỗi năm. Riêng trong năm 2020, cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu có gần 113 triệu tấn hàng hoá ra vào, chiếm 16% tổng hàng hóa cả nước và chiếm 34% tổng hàng container thông qua cảng biển Việt Nam.

Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao tiềm năng của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, cho rằng đây là một trong những cảng phát triển hàng đầu thế giới. Ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, chính quyền địa phương cần có tư duy đổi mới, cùng biện pháp sáng tạo để phát triển hệ thống cảng biển và logicsti tại đây.

Thủ tướng đề nghị cảng Cái Mép - Thị Vải phải đạt 'đẳng cấp thế giới vào năm 2045' ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra thực tế tại Tân Cảng Cái Mép - Thị Vải, sáng 20/3. Ảnh: Trường Hà.

Báo cáo Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất nạo vét luồng sông, tăng độ sâu từ âm 14,5 m xuống âm 15,5 m để đón những tàu lớn hơn.

Bên cạnh đó, ông Thọ cũng mong muốn kết nối các sự án giao thông như đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, đường vành đai 4, cầu Phước An, các nút khác trên quốc lộ 51, coi đây là việc "hết sức cấp bách". Bởi hiện tại, con đường duy nhất kết nối tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và miền Tây Nam Bộ là quốc lộ 51 thường xuyên quá tải, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng tới việc vận chuyển hàng hóa ra vào cụm cảng Cái Mép - Thị Vải.

Thủ tướng đề nghị cảng Cái Mép - Thị Vải phải đạt 'đẳng cấp thế giới vào năm 2045' ảnh 2

Tàu container cập Tân Cảng Cái Mép bốc dỡ hàng, sáng 20/3. Ảnh: Trường Hà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoàn toàn ủng hộ những đề xuất này. Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Phúc ưu tiên nạo vét luồng sông đoạn từ phao số 0 đến bến container Cái Mép cho tàu lớn ra vào thuận tiện, và đồng ý sớm triển khai đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần nghiên cứu dự án đường sắt Biên Hòa – Cái Mép như một phần nối dài tuyến đường sắt Bắc – Nam, để vận chuyển hàng hóa từ các vùng miền đến Cái Mép – Thị Vải.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.