Thủ tướng đề nghị IFAD hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường tín chỉ carbon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng đề nghị IFAD cùng với các đối tác khác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công dự án trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp, thúc đẩy phát triển thị trường tín chỉ carbon.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Donal Brown, Phó Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD). Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Donal Brown, Phó Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Donal Brown, Phó Chủ tịch Quỹ Quốc tế về Phát triển nông nghiệp (IFAD) nhân dịp ông sang Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 4.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của IFAD và sự hợp tác hiệu quả của IFAD thời gian qua đối với công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cho biết Việt Nam đặc biệt quan tâm đến phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững, Thủ tướng đề nghị IFAD tăng cường cho vay vốn ưu đãi và thúc đẩy viện trợ không hoàn lại đối với các dự án ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, thúc đẩy nông nghiệp phát thải thấp, hỗ trợ người nông dân cơ giới hóa sản xuất, đầu tư vào dây chuyền sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tăng năng suất lao động, giá trị các sản phẩm nông nghiệp ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị IFAD cùng với các đối tác khác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công dự án trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp, thúc đẩy phát triển thị trường tín chỉ carbon, hỗ trợ người nông dân ở các địa phương vùng sâu vùng xa.

Thủ tướng đề nghị IFAD hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường tín chỉ carbon ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Donal Brown, Phó Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phó Chủ tịch IFAD khẳng định IFAD luôn luôn là một người bạn tốt của Việt Nam, bày tỏ ấn tượng về những kết quả Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội; hoan nghênh việc Việt Nam đang tiến hành những bước đi mạnh mẽ nhằm tinh giản bộ máy, cải cách hành chính, qua đó tạo điều kiện cho hoạt động của các đối tác quốc tế ở Việt Nam.

Ông Donal Brown đánh giá cao chính sách phát triển xã hội của Việt Nam, nhất là nỗ lực hỗ trợ người dân tộc thiểu số và bảo đảm bình đẳng giới; hoan nghênh sự hợp tác hiệu quả giữa IFAD-Việt Nam, cho rằng những ưu tiên của IFAD hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phó Chủ tịch IFAD Donal Brown khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam trong chia sẻ thông tin, kinh nghiệm ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp, thúc đẩy hợp tác Nam-Nam và đối tác công-tư.

Ngoài việc cho vay vốn, Phó Chủ tịch IFAD khẳng định IFAD sẽ tiếp tục thúc đẩy các thể chế tài chính, đối tác quốc tế cung cấp viện trợ không hoàn lại trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững, hỗ trợ người nông dân, xây dựng năng lực cảnh báo sớm, ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Quỹ quốc tế về Phát triển Nông nghiệp (IFAD), thành lập năm 1977 có trụ sở chính tại Rome (Italy), là tổ chức chuyên môn thuộc Liên hợp quốc, đồng thời là một định chế tài chính quốc tế cho vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ nông dân, bảo đảm an ninh lương thực... Việt Nam là thành viên của IFAD từ năm 1977.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.