Thủ tướng dự họp bàn tròn của Diễn đàn 'Vành đai và Con đường'

 Sáng nay (27/4), tại Bắc Kinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên thứ nhất hội nghị bàn tròn của Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”.
Thủ tướng dự họp bàn tròn của Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trước khi tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phiên họp này có chủ đề: “Thúc đẩy kết nối để tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới”, diễn ra ngay sau lễ đón chính thức các trưởng đoàn do Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì.

Phiên họp thứ 2 sẽ diễn ra vào buổi trưa (giờ địa phương), có chủ đề “Tăng cường cộng hưởng chính sách và xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn”.

Phiên thứ 3 về “Thúc đẩy phát triển xanh và bền vững để thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc”. Sau đó, Diễn đàn sẽ bế mạc.

Thủ tướng dự họp bàn tròn của Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị bàn tròn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”, Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” đã khai mạc vào hôm qua, 26/4.

Phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, xây dựng sáng kiến “Vành đai và Con đường” đã mở ra không gian mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới, tạo ra một nền tảng mới để thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế.

Ông cũng nhấn mạnh việc tiếp tục duy trì các nguyên tắc là hợp tác trên tinh thần chia sẻ lợi ích, cùng nỗ lực và trên cơ sở tham vấn rộng rãi. Trung Quốc sẽ tăng cường bảo vệ các quyền hợp pháp và lợi ích của người nước ngoài trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ, theo đó cấm ép buộc chuyển giao công nghệ, đồng thời tạo ra một môi trường kinh doanh tôn trọng giá trị của tri thức.

Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ với quy mô lớn hơn. Theo đó, nước này sẽ tiếp tục mở cửa thị trường, giảm thuế nhập khẩu và hoanh nghênh những sản phẩm có chất lượng cao từ khắp nơi trên thế giới. Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc sẵn sàng nhập thêm nhiều mặt hàng nông sản có tính cạnh tranh cũng như các mặt hàng thành phẩm và dịch vụ.

Thủ tướng dự họp bàn tròn của Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' ảnh 3

Toàn cảnh hội nghị bàn tròn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Được biết, trong khuôn khổ sự kiện này, 12 Diễn đàn chuyên đề được tổ chức với các chủ đề gồm: Cộng hưởng chính sách, Kết nối cơ sở hạ tầng, Thương mại, Tài chính, Đổi mới sáng tạo, Giao lưu nhân dân, Đối thoại giữa các viện nghiên cứu, Đối thoại chính quyền địa phương, Khu hợp tác kinh tế và thương mại, Con đường dẫn tới chính trực (chống tham nhũng), Con đường tơ lụa xanh, Con đường tơ lụa kỹ thuật số. Thành phần tham dự bao gồm đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các doanh nghiệp, các chuyên gia và giới học giả. Diễn đàn CEO Vành đai và Con đường với sự tham gia của khoảng 800 lãnh đạo nhiều doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp cũng được tổ chức.

Đối với sáng kiến “Vành đai và Con đường”, Việt Nam đã khẳng định quan điểm là hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực. Việc triển khai các sáng kiến trong “Vành đai và Con đường” phải bảo đảm các nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự kiện này.

Theo Chính phủ
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.