Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các bác sĩ hủy kế hoạch đình công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 16/6, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo kêu gọi các bác sĩ hủy bỏ kế hoạch đình công trong tuần này do đây là một diễn biến có thể làm leo thang tình trạng bế tắc kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và cộng đồng y tế.
Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các bác sĩ hủy kế hoạch đình công

Phát biểu trong một cuộc họp của chính phủ, Thủ tướng Han Duck-soo nhấn mạnh rằng ngay cả khi các bệnh nhân đang kêu gọi các y bác sĩ dừng cuộc đình công tập thể, các nhân viên ngành y vẫn không thay đổi quyết định của họ. Đây là điều để lại vết sẹo sâu sắc cho toàn xã hội Hàn Quốc và hủy hoại niềm tin được xây dựng qua nhiều thập kỷ giữa bác sĩ với bệnh nhân.

Thủ tướng Han Duck-soo nhắc lại rằng chính phủ sẽ không xử phạt các bác sĩ thực tập quay trở lại làm việc ngay bây giờ và vẫn sẵn sàng tham gia đối thoại với cộng đồng nhân viên ngành y dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, rất khó để chấp nhận yêu cầu của cộng đồng này về việc bãi bỏ hoàn toàn biện pháp tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y, vốn được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật.

Những tuyên bố trên được Thủ tướng Han Duck-soo đưa ra khi các giáo sư y khoa tại Đại học Quốc gia Seoul và các bệnh viện trực thuộc tuyên bố ngày 17/6 sẽ tiến hành một cuộc đình công vô thời hạn. Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc, quy tụ số lượng bác sĩ lớn nhất cả nước, cũng đã công bố kế hoạch dẫn đầu một cuộc đình công trên diện rộng hơn bắt đầu từ ngày 18/6.

Các cuộc đình công hàng loạt trong tuần này nhằm ủng hộ các bác sĩ thực tập đã nghỉ việc kể từ tháng 2 năm nay để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y tại nước này. Bất chấp các cuộc đình công, trong tháng 5 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn tất kế hoạch tăng khoảng 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y trên cả nước trong năm tới, đánh dấu mức tăng lần đầu tiên sau 27 năm.

Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
(Ngày Nay) - Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hệ thống di tích địa phương thể hiện cội nguồn, phản ánh rõ nét quá trình khai hoang, lập ấp, phong tục tập quán truyền thống của nhân dân, với nhiều giá trị lịch sử quan trọng.