Thủ tướng Italia bị công tố viên chất vấn

(Ngày Nay) - Công tố viên đến từ nhiều khu vực của Italia vừa thực hiện một buổi chất vấn kéo dài 3 tiếng đồng hồ với Thủ tướng Giuseppe Conte, trong đó yêu cầu ông giải thích về sự phản ứng chậm trễ của Chính phủ trước dịch COVID-19.
Thủ tướng Italia bị công tố viên chất vấn

Những công tố viên tới từ Bergamo, khu vực phía Bắc với nhiều thành phố hứng chịu những hậu quả nặng nề của đại dịch, đang yêu cầu phải có lời giải thích xác đáng cho phản ứng của Chính phủ. Đặc biệt là khi những làng mạc có nhiều ca nhiễm đã không được cách ly nhằm hạn chế ảnh hưởng tới các thành phố lớn gần đó.

Ông Conte đã bị chất vấn suốt 3 tiếng đồng hồ trong văn phòng của mình tại Rome. Sau đó Thủ tướng Italia cũng đã trả lời báo chí thông qua phát ngôn viên của mình rằng: “Tôi sẽ giải trình vấn đề từ đầu tới cuối, kể cả các chi tiết nhỏ nhất.”

Bên cạnh đó, các công tố viên cũng đã đặt nhiều câu hỏi cho Bô trưởng Bộ Nội vụ Luciana Lamorgese và Bộ Y tế Roberto Speranza.

Trong những cuộc phỏng vấn trước đó vào thứ Sáu với giới báo chí, ông Conte cũng đã tuyên bố rằng mình sẽ trả lời toàn bộ câu hỏi của các công tố viên. Đồng thời, Thủ tướng Italia cũng không ngần ngại trước khả năng ông sẽ bị điều tra.

Nếu các cuộc điều tra thực sự xảy ra, chính phủ liên minh vốn đã rất nhiều vấn đều có khả năng sẽ bị suy yếu. Thêm vào đó, ông Conte có thể sẽ bị đẩy ra khỏi văn phòng Thủ tướng, mặc cho sự tín nhiệm trước đó của ông đối với công chúng.

Mặc dù số ca tử vong và lây nhiễm COVID-19 tại Italia đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng sự phẫn nộ của người dân tại các thị trấn và thành phố vốn từng làm tâm dịch.

Một nhóm đại diện cho người thân của các bệnh nhân đã tử vong ở Bergamo đã yêu cầu các công tố viên đề xuất các cuộc điều tra liên quan đến trách nhiệm hình sự vào thứ Tư vừa qua.

Theo Reuters
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.