Thủ tướng Italia bị công tố viên chất vấn

(Ngày Nay) - Công tố viên đến từ nhiều khu vực của Italia vừa thực hiện một buổi chất vấn kéo dài 3 tiếng đồng hồ với Thủ tướng Giuseppe Conte, trong đó yêu cầu ông giải thích về sự phản ứng chậm trễ của Chính phủ trước dịch COVID-19.
Thủ tướng Italia bị công tố viên chất vấn

Những công tố viên tới từ Bergamo, khu vực phía Bắc với nhiều thành phố hứng chịu những hậu quả nặng nề của đại dịch, đang yêu cầu phải có lời giải thích xác đáng cho phản ứng của Chính phủ. Đặc biệt là khi những làng mạc có nhiều ca nhiễm đã không được cách ly nhằm hạn chế ảnh hưởng tới các thành phố lớn gần đó.

Ông Conte đã bị chất vấn suốt 3 tiếng đồng hồ trong văn phòng của mình tại Rome. Sau đó Thủ tướng Italia cũng đã trả lời báo chí thông qua phát ngôn viên của mình rằng: “Tôi sẽ giải trình vấn đề từ đầu tới cuối, kể cả các chi tiết nhỏ nhất.”

Bên cạnh đó, các công tố viên cũng đã đặt nhiều câu hỏi cho Bô trưởng Bộ Nội vụ Luciana Lamorgese và Bộ Y tế Roberto Speranza.

Trong những cuộc phỏng vấn trước đó vào thứ Sáu với giới báo chí, ông Conte cũng đã tuyên bố rằng mình sẽ trả lời toàn bộ câu hỏi của các công tố viên. Đồng thời, Thủ tướng Italia cũng không ngần ngại trước khả năng ông sẽ bị điều tra.

Nếu các cuộc điều tra thực sự xảy ra, chính phủ liên minh vốn đã rất nhiều vấn đều có khả năng sẽ bị suy yếu. Thêm vào đó, ông Conte có thể sẽ bị đẩy ra khỏi văn phòng Thủ tướng, mặc cho sự tín nhiệm trước đó của ông đối với công chúng.

Mặc dù số ca tử vong và lây nhiễm COVID-19 tại Italia đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng sự phẫn nộ của người dân tại các thị trấn và thành phố vốn từng làm tâm dịch.

Một nhóm đại diện cho người thân của các bệnh nhân đã tử vong ở Bergamo đã yêu cầu các công tố viên đề xuất các cuộc điều tra liên quan đến trách nhiệm hình sự vào thứ Tư vừa qua.

Theo Reuters
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).