Thủ tướng Italia bị công tố viên chất vấn

(Ngày Nay) - Công tố viên đến từ nhiều khu vực của Italia vừa thực hiện một buổi chất vấn kéo dài 3 tiếng đồng hồ với Thủ tướng Giuseppe Conte, trong đó yêu cầu ông giải thích về sự phản ứng chậm trễ của Chính phủ trước dịch COVID-19.
Thủ tướng Italia bị công tố viên chất vấn

Những công tố viên tới từ Bergamo, khu vực phía Bắc với nhiều thành phố hứng chịu những hậu quả nặng nề của đại dịch, đang yêu cầu phải có lời giải thích xác đáng cho phản ứng của Chính phủ. Đặc biệt là khi những làng mạc có nhiều ca nhiễm đã không được cách ly nhằm hạn chế ảnh hưởng tới các thành phố lớn gần đó.

Ông Conte đã bị chất vấn suốt 3 tiếng đồng hồ trong văn phòng của mình tại Rome. Sau đó Thủ tướng Italia cũng đã trả lời báo chí thông qua phát ngôn viên của mình rằng: “Tôi sẽ giải trình vấn đề từ đầu tới cuối, kể cả các chi tiết nhỏ nhất.”

Bên cạnh đó, các công tố viên cũng đã đặt nhiều câu hỏi cho Bô trưởng Bộ Nội vụ Luciana Lamorgese và Bộ Y tế Roberto Speranza.

Trong những cuộc phỏng vấn trước đó vào thứ Sáu với giới báo chí, ông Conte cũng đã tuyên bố rằng mình sẽ trả lời toàn bộ câu hỏi của các công tố viên. Đồng thời, Thủ tướng Italia cũng không ngần ngại trước khả năng ông sẽ bị điều tra.

Nếu các cuộc điều tra thực sự xảy ra, chính phủ liên minh vốn đã rất nhiều vấn đều có khả năng sẽ bị suy yếu. Thêm vào đó, ông Conte có thể sẽ bị đẩy ra khỏi văn phòng Thủ tướng, mặc cho sự tín nhiệm trước đó của ông đối với công chúng.

Mặc dù số ca tử vong và lây nhiễm COVID-19 tại Italia đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng sự phẫn nộ của người dân tại các thị trấn và thành phố vốn từng làm tâm dịch.

Một nhóm đại diện cho người thân của các bệnh nhân đã tử vong ở Bergamo đã yêu cầu các công tố viên đề xuất các cuộc điều tra liên quan đến trách nhiệm hình sự vào thứ Tư vừa qua.

Theo Reuters
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ảnh minh hoạ.
Bệnh quai bị đang vào mùa và những điều cần biết
(Ngày Nay) - Thời tiết mùa xuân, khí hậu ẩm ướt chính là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Nhìn chung, quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp có biến chứng. Vì vậy phòng bệnh là biện pháp quan trọng.