Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng đánh giá cao vai trò cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội sở tại, đồng thời là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Bỉ
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong chương trình thăm chính thức Vương Quốc Bỉ, tối 13/12 (giờ địa phương), tại thủ đô Brussels, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và một số nước châu Âu.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), kiêm Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo cho biết cộng đồng người Việt ở Bỉ có hơn 13.000 người hình thành từ những năm 1960. Trong đó phần lớn người Việt tại Bỉ là trí thức, nhiều người có học vấn cao, làm bác sỹ, kỹ sư hoặc làm trong các ngành công nghệ thông tin, giảng dạy trong các trường đại học, kiến trúc sư, nhân viên trong các cơ quan chính quyền của Bỉ và kinh doanh nhà hàng; đặc biệt nhiều người tham gia chính quyền sở tại.

Tại buổi gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt tại Bỉ bày tỏ xúc động và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có kiều bào tại Bỉ. Cộng đồng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn của đất nước, đặc biệt là vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế; khẳng định lòng tự hào dân tộc, tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, một số bà con nêu các kiến nghị, đề xuất, góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành để góp phần phát triển đất nước và tạo điều kiện, quan tâm hơn nữa đối với kiều bào.

Phát biểu với bà con tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ quê hương Việt Nam thân yêu và nhân danh cá nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe và hạnh phúc tới bà con có mặt tại buổi gặp mặt cũng như cộng đồng người Việt tại Bỉ và châu Âu.

Về tình hình người Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng cho biết hiện có khoảng 5 triệu đồng bào người Việt, có mặt ở hơn 130 quốc gia trên thế giới. Hầu hết bà con đều thành công, khẳng định được vị trí và được chính quyền sở tại tôn trọng. “Đây là niềm tự hào; tài sản vô giá của dân tộc ta," Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ ảnh 1
Cán bộ ngoại giao, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Thủ tướng, quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có lúc có thăng trầm, có lúc đột phá. Từ những thăng trầm, khó khăn do trong chiến tranh, cấm vận, đến những đột phá từ khi Bộ Chính trị có Nghị quyết về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, giúp giải phóng tư tưởng, tôn trọng sự khác biệt, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, dù ở trong hay ngoài nước. Cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài đã góp phần xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam ở nước ngoài; góp phần nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội sở tại, đồng thời là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Bỉ; vui mừng nhận thấy bà con luôn nỗ lực duy trì hoạt động dạy và học tiếng Việt để gìn giữ và phát triển ngôn ngữ tiếng Việt cho thế hệ trẻ; các hội đoàn như Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ, Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ, tổ chức Liên minh Bỉ-Việt luôn cùng vì mục tiêu chung nhằm gắn kết cộng đồng Việt Nam tại Bỉ cũng như tổ chức hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quán, các bộ, cơ quan tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa cho đời sống vật chất và tinh thần của bà con; tạo điều kiện có nhiều hoạt động thiết thực để cộng đồng Việt Nam ở đây có các hoạt động, duy trì văn hóa Việt Nam trên đất Bỉ.

“Đại sứ và các cơ quan liên quan phải coi công việc của bà con như công việc của nhà mình, để giải quyết công việc của bà con như công việc của nhà mình," Thủ tướng nhắc nhở.

Đối với các đề xuất, sáng kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con, ngay sau chuyến đi này, tôi chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan trong nước nghiên cứu và sớm có những giải pháp cụ thể để giải quyết, xử lý triệt để, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.