Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Tập đoàn AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Theo Đặc phái viên TTXVN, trưa 2/11 (theo giờ Anh), nhân dịp tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đối khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn AstraZeneca và chứng kiến lễ ký và công bố các thoả thuận hợp tác giữa AstraZeneca với phía Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được 2 thoả thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam. AstraZeneca sẽ đầu tư 90 triệu USD hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các loại dược phẩm chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được công ty sản xuất gia công trong nước.

Bên cạnh đó, AstraZeneca và công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) cũng đã ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài của AstraZeneca mang tên AZD7442. Nếu được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, liệu pháp kháng thể này có khả năng vừa phòng ngừa lẫn điều trị bệnh COVID-19. AZD7442 được thiết kế dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vaccine.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn AstraZeneca đã cung cấp kịp thời vaccine cho Việt Nam thời gian qua, nhờ đó góp phần quan trọng kiểm soát dịch COVID-19; cảm ơn sự hợp tác và đầu tư của AstraZeneca tại Việt Nam góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Thủ tướng bày tỏ mong muốn AstraZeneca mở rộng đầu tư lâu dài và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn thực hiện việc này. Thủ tướng đề nghị AstraZeneca sớm bàn giao nốt số vaccine còn lại đã cam kết cho Việt Nam đúng tiến độ; khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác chiến lược với AstraZeneca, mong muốn đầu tư vào lĩnh vực y dược, bảo đảm an ninh y tế trong điều kiện thế giới đang bất ổn vì biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Thủ tướng cũng mong muốn AstraZeneca hỗ trợ Việt Nam đào tạo về nguồn nhân lực liên quan lĩnh vực y dược, sản xuất vaccine, các loại thuốc chữa trị bệnh tim mạch, ung thư... Thủ tướng tin tưởng quan hệ hợp tác hai bên sẽ đạt hiệu quả cao trong tương lai.

Giám đốc điều hành tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot khẳng định cam kết sẽ cố gắng chuyển giao hết số vaccine đã ký kết với Việt Nam trong thời gian tới dù nguồn cung đang rất khó khăn. Tập đoàn đang mong muốn tiến tới sản xuất vaccine tại Việt Nam. Ông cho rằng một nước đông dân như Việt Nam rất cần phát triển y tế dự phòng phục vụ phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, đồng thời cam kết đem đến vaccine mới có thể chống chọi nhiều biến chủng COVID-19 để phục vụ người dân Việt Nam.

Nhân dịp này, AstraZeneca giới thiệu với Việt Nam một loại kháng thể kéo dài, sau khi Mỹ cấp phép thì tập đoàn sẽ đưa về thị trường Việt Nam. AstraZeneca đồng tình với ý kiến của Thủ tướng là cần quan tâm chữa trị các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường... do đó AstraZeneca cam kết đem đến Việt Nam các loại thuốc điều trị tốt nhất. Tập đoàn sẽ bố trí nguồn lực để chung tay hỗ trợ, đó là các giải pháp y tế số, y tế thông minh giúp giảm phát thải CO2, qua đó góp phần bảo vệ môi trường.

Cảm ơn ý kiến của của Giám đốc điều hành Pascal Soriot, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc chủ động sản xuất vaccine và các loại thuốc chữa bệnh, vaccine cho trẻ em là vấn đề cấp thiết hiện nay. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, nhất là Bộ Y tế, tiến hành các thủ tục hành chính nhanh chóng để triển khai chương trình hợp tác này.

Thủ tướng cho biết thêm ngoài thị trường trong nước đầy tiềm năng, Việt Nam còn có thị trường rộng lớn được ưu đãi với 60 nước trên thế giới mà Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại tự do, đồng thời nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nhất Đông Nam Á. Đó là những thuận lợi lớn cho AstraZeneca hợp tác, đầu tư. Thủ tướng một lần nữa khẳng định Việt Nam muốn hợp tác chiến lược với tập đoàn về phát triển ngành dược, thương mại khác liên quan sản phẩm của AstraZeneca.

Ảnh minh họa
4 nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19
(Ngày Nay) - Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam vừa tiếp nhận 4.000.230 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Đức hỗ trợ, 99.450 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Luxembourg hỗ trợ, 159.120 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ và 2.012.960 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19" (COVAX).
Ảnh minh họa
Hà Nội có gần 700 ca COVID-19 nguy kịch
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 25/1 đã ghi nhận 2.957 ca COVID-19 trong 24 giờ; ca nhiễm phân bố tại 30 quận, huyện, số bệnh nhân thở máy tăng.
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Sự tác động của biến thể Omicron là nguyên nhân cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong năm 2022. Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 25/1.
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
(Ngày Nay) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ngày 25/1 đã phát động chiến dịch tìm kiếm 39 người được thông báo mất tích khi chiếc thuyền chở họ bị lật ngoài khơi Florida trong một "vụ tình nghi là buôn người".
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Kent (Anh) và Đại học Goethe Frankfurt (Đức) đã tìm ra lời giải vì sao biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ít có khả năng khiến bệnh COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn.