Thủ tướng: Việt Nam đang cân nhắc các lựa chọn cho TPP

(Ngày Nay) - Trả lời phỏng vấn Nikkei, lãnh đạo Chính phủ khẳng định cam kết với TPP và sẽ nỗ lực để hiệp định này được thực thi.
    Thủ tướng: Việt Nam đang cân nhắc các lựa chọn cho TPP

    Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam "tôn trọng quyết định của Mỹ" khi rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi tháng 1. Dù một trong những lý do Việt Nam tham gia hiệp định là kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu dệt may và nhiều sản phẩm khác sang Mỹ.

    Ông cho biết Việt Nam sẽ cùng các nước còn lại tìm ra lựa chọn tốt nhất, "để cân bằng lợi ích, giải quyết thỏa mãn, đúng mức các vấn đề trong quan hệ này, tiến tới chuẩn cuối cùng trong thời gian tới". Trước chuyến thăm Tokyo, Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam sẽ làm việc với Nhật Bản và các chính phủ khác để hiệp định này có hiệu lực.

    Sau khi Mỹ rút lui, Nhật hiện đóng góp gần nửa GDP trong khối các nước tham gia hiệp định. Cùng Australia và New Zealand - 2 nước đi đầu trong việc thúc đẩy TPP 11 thành viên, Nhật đang nỗ lực đưa các nước còn lại vào bàn đàm phán nhanh nhất có thể.

    Tokyo đặt mục tiêu hoàn thành hiệp định mới tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tháng 11 năm nay. Tháng trước, bộ trưởng 11 nước TPP đã họp tại Hà Nội, đồng ý tiếp tục triển khai TPP để đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp

    Trong buổi phỏng vấn hôm qua, khi được hỏi về những điểm có thể muốn thay đổi nếu đàm phán lại TPP, Thủ tướng cho biết đang nghiên cứu vấn đề này. Việt Nam sẽ "tìm phương án tốt nhất, cùng có lợi nhất, và sẽ có quyết định sau".

    Trả lời về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, Thủ tướng cho rằng các nước "phải có trách nhiệm với nhau để gìn giữ hòa bình ở khu vực và tất cả các nước".

    "Tôi muốn xây dựng một Biển Đông hòa bình, hữu nghị, tự do hàng không, hàng hải và thực hiện luật pháp quốc tế", lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nói.

    Theo Vnexpress
    Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
    Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
    (Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
    Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
    Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
    (Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
    Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
    Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
    (Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.