Thủ tướng Việt Nam và Kyrgyzstan thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Ngày Nay) - Trước Tượng đồng “Bác Hồ ngồi làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” ở Giàn hoa Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Adylbek Kasymaliev thưởng thức cà phê Việt Nam.
hủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasimalyev mô hình nhà sàn Bác Hồ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
hủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasimalyev mô hình nhà sàn Bác Hồ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Kyrgyzstan Adylbek Kasymaliev, sáng 7/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Adylbek Kasymaliev đã tới thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Hà Nội.

Trước đó, Thủ tướng Kyrgzystan Adylbek Kasymaliev cũng đã tới đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giới thiệu với Thủ tướng Kyrgzystan Adylbek Kasymaliev về nhà sàn Bác Hồ, cùng cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chủ tịch Hồ Chí Minh là người hết sức giản dị, rất gần gũi với nhân dân, với thiên nhiên, nơi Người ở và làm việc luôn chan hòa với thiên nhiên, cây cỏ…

Thủ tướng cũng chia sẻ Việt Nam xác định đường lối bảo vệ và phát triển đất nước dựa trên chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và truyền thống văn hóa-lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, được vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước và bối cảnh khu vực, quốc tế. Hiện, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là Di tích Quốc gia Đặc biệt, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong 15 năm cuối đời (1954-1969). Đây không chỉ là nơi lưu giữ những di tích, hiện vật gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn là điểm đến thiêng liêng của đồng bào và bạn bè quốc tế.

Từ năm 1970 đến nay, Khu Di tích đã đón tiếp hơn 90 triệu lượt khách, trong đó có trên 15 triệu khách quốc tế đến từ hơn 165 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhà sàn là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc trong suốt 11 năm (từ tháng 5/1958 đến tháng 8/1969) và đã cùng Bộ Chính trị đưa ra nhiều quyết sách quan trọng của đất nước. Tại đây, Người cũng đã tiếp đón các đoàn khách quốc tế và tất cả đều chung niềm cảm nhận nơi này “không mảy may dấu vết của quyền lực, của cải, không cảm thấy xa lạ mà còn thấy rất đỗi thân quen, gần gũi."

Tiếp đó, trước Tượng đồng “Bác Hồ ngồi làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” ở Giàn hoa Phủ Chủ tịch - nơi sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn là nơi tiếp khách và làm việc trong những ngày nắng đẹp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Adylbek Kasymaliev thưởng thức càphê Việt Nam.

Đối với Bác Hồ, Giàn hoa Phủ Chủ tịch là “phòng khách đặc biệt” đón tiếp bạn bè quốc tế trong không khí cởi mở, tự nhiên, không bị gò bó bởi nghi thức ngoại giao truyền thống. Tại đây đã diễn ra nhiều cuộc đón tiếp nguyên thủ quốc gia và để lại dấu ấn sâu sắc về phong cách ngoại giao lịch thiệp, tinh tế, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng đã giới thiệu với Thủ tướng Adylbek Kasymaliev về văn hóa cà phê, ngành hàng càphê của Việt Nam cũng như đường lối đối ngoại và truyền thống văn hóa phong phú, lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, qua những chi tiết, hình ảnh và yếu tố xuất hiện tại sự kiện như nước và lửa, trống đồng Đông Sơn, cây tre Việt Nam, áo dài Việt Nam và khăn rằn Nam Bộ…

Thủ tướng Adylbek Kasymaliev bày tỏ sự ngưỡng mộ, kính trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam; ấn tượng với nền văn hóa, truyền thống lịch sử Việt Nam và đánh giá cao hương vị cà phê, văn hóa cà phê Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp thân tình, ấm áp và trọng thị của Thủ tướng Phạm Minh Chính dành cho cá nhân ông và đoàn đại biểu Kyrgyzstan.

Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
(Ngày Nay) - Thị trường chứng khoán thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động, chịu tác động trực tiếp từ tiến trình đàm phán hòa bình Mỹ - Iran và những tín hiệu mới về chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dù vậy, tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 0,93%, Nasdaq tăng 2,43% và Dow Jones tăng 0,71%, nhờ sức bật từ nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn.
Đồng yen thấp nhất trong 40 năm
Đồng yen thấp nhất trong 40 năm
(Ngày Nay) - Đồng USD duy trì sức mạnh ổn định trong phiên ngày 19/6, đẩy đồng yen Nhật tiến sát mức thấp kỷ lục của 4 thập kỷ.
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đơn vị đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn do xuất bản cuốn sách “Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” của tác giả Nguyễn Thành Nam có nội dung sai sự thật nghiêm trọng.