Thực hành ESG vì môi trường xanh và phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Để hướng đến nền kinh tế xanh và đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050, các địa phương rất cần sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp. Việc thực hành ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) đã trở thành động lực tăng trưởng tất yếu, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong ngành môi trường như Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình (CNC).
Toàn cảnh hội thảo “Thực trạng phát sinh và quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và định hướng công nghệ xử lý”.
Toàn cảnh hội thảo “Thực trạng phát sinh và quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và định hướng công nghệ xử lý”.

Đây cũng là nội dung được nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Thực trạng phát sinh và quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và định hướng công nghệ xử lý”, do Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước và Trường Đại học Cần Thơ vừa tổ chức tại TP. Cần Thơ.

Xử lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Tiến Tài, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ), cho biết vùng ĐBSCL hiện phát sinh khoảng 4.200 tấn CTRSH mỗi ngày, trong đó chủ yếu được chôn lấp. Tuy nhiên, việc chôn lấp không theo quy trình kỹ thuật đầy đủ khiến nguy cơ ô nhiễm đất và nước tăng cao. Ông Tài nhấn mạnh: “Chúng ta cần thay đổi cách tiếp cận trong xử lý rác thải sinh hoạt, chuyển từ việc chôn lấp sang các giải pháp công nghệ tiên tiến, giúp thu hồi tài nguyên và giảm phát thải ra môi trường”.

Theo ông Nguyễn Tiến Tài, Bộ Khoa học và Công nghệ đã và đang đẩy mạnh hỗ trợ nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ thông qua các nhiệm vụ khoa học và công nghiệp cấp quốc gia; tăng cường thực hiện việc thẩm định, có ý kiến về công nghệ đối với các dự án đầu tư; thẩm định các tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về CTRSH; ban hành các tiêu chuẩn quốc gia liên quan CTRSH; hoạt động liên quan sở hữu trí tuệ góp phần thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ xử lý CTRSH vào thực tế.

Ông Lưu Tấn Tài, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP. Cần Thơ, chia sẻ thêm: “Hạ tầng kỹ thuật liên quan đến bảo vệ môi trường chưa đáp ứng đủ yêu cầu thực tế. Các dự án về bảo vệ môi trường tại địa phương cũng chưa theo kịp sự phát triển, và điều này cần sự đầu tư lớn vào các giải pháp công nghệ từ các doanh nghiệp uy tín”.

Công nghệ tiên tiến từ CNC: Hướng đến phát triển bền vững

Ông Phạm Văn Diễn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình, trực thuộc Công ty CNC, chia sẻ về những giải pháp công nghệ của doanh nghiệp: “Chúng tôi đã ứng dụng công nghệ xử lý CTRSH theo hướng kinh tế tuần hoàn, với hệ thống sản xuất hạt nhựa PP, viên nén nhiên liệu RPF, phân vi sinh và tái chế lò dầu FO. Công ty CNC coi rác thải như một tài nguyên quý giá, với cam kết phát triển các giải pháp xử lý rác thải bền vững”.

Thực hành ESG vì môi trường xanh và phát triển bền vững ảnh 1

TS. Phạm Văn Diễn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình – CNC phát biểu

Là đối tác đáng tin cậy của các tập đoàn lớn như Samsung, Canon, và nhiều doanh nghiệp FDI tại miền Bắc, Nhà máy xử lý rác của CNC tại huyện Lạc Thủy, Hòa Bình, vận hành từ năm 2018, là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của các giải pháp công nghệ hiện đại. Ông Nguyễn Đình Hùng, Chủ tịch HĐQT CNC, cho biết: “Được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép, chúng tôi đã tái chế nhựa, kim loại, và thu hồi năng lượng từ rác thải để giảm thiểu tác động đến môi trường và giảm chi phí sản xuất cho các ngành công nghiệp. Mô hình này sẽ được mở rộng ra các khu vực khác, đặc biệt là ĐBSCL”.

Theo ông Nguyễn Đình Hùng, CNC đang trong quá trình mở rộng mạng lưới nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao tại các tỉnh miền Trung và miền Nam để giải quyết bài toán rác thải sinh hoạt và góp phần vào phát triển kinh tế tuần hoàn tại khu vực này. “Mục tiêu của chúng tôi là mang lại giải pháp bền vững cho các địa phương, đồng thời tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và giảm chi phí đầu vào cho các ngành công nghiệp từ 15% trở lên” – ông Hùng nói.

Chung tay cùng cộng đồng: Hành động thiết thực vì xã hội

Không chỉ tập trung vào phát triển công nghệ xử lý rác thải, CNC còn đặc biệt chú trọng đến các hoạt động an sinh xã hội. Gần đây, Công ty đã trao tặng hơn 100 triệu đồng bao gồm hiện vật thiết thực và tiền mặt cho các hộ dân và trường học bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Cụ thể, CNC đã trao tặng 20 bộ bàn ghế và 50m2 cỏ nhân tạo cho Trường Mầm non xã Phan Thanh, hỗ trợ thêm 30 ghế gấp cho Trường Tiểu học và THCS Phan Thanh. Các hộ dân bị thiệt hại tại xã Phan Thanh cũng được nhận hỗ trợ 25kg gạo, 1kg thức ăn đóng hộp, một chăn siêu nhẹ và 1 triệu đồng tiền mặt mỗi hộ.

Thực hành ESG vì môi trường xanh và phát triển bền vững ảnh 2

Bà Trương Thị Thuyết, Phó Chủ tịch HĐQT CNC trao quà cho các hộ dân bị mất nhà tại xã Phan Thanh (Lục Yên – Yên Bái).

Tại xã Tân Lập, CNC đã hỗ trợ Trường Mầm non 20 bộ bàn ghế, 30 ghế gấp cho Trường Tiểu học và THCS Tân Lập, đồng thời trao tặng Ủy ban MTTQ xã một bộ máy vi tính để hỗ trợ công tác hành chính. Những hộ gia đình bị thiệt hại cũng nhận được gạo, thức ăn và tiền mặt để vượt qua khó khăn.

Bà Trương Thị Thuyết, Phó Chủ tịch HĐQT CNC, cho biết: “Thực hành ESG không chỉ là trách nhiệm mà còn là mục tiêu phát triển bền vững của CNC. Với nghĩa đồng bào, chúng tôi cam kết đồng hành cùng cộng đồng, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn như thiên tai, để chung tay tái thiết cuộc sống cho người dân”.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.