Thực hư về 'sự cố' đề thi Toán vào lớp 10 của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

0:00 / 0:00
0:00
Trên mạng xã hội, một số phụ huynh xôn xao về công tác tổ chức thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sáng nay.
Thí sinh làm thủ tục dự thi vào THPT Chuyên Ngoại ngữ. Ảnh: website nhà trường.
Thí sinh làm thủ tục dự thi vào THPT Chuyên Ngoại ngữ. Ảnh: website nhà trường.

Thông báo, sáng nay, thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Ngoại ngữ thi đánh giá năng lực, lần lượt các môn Ngoại ngữ, Toán, Ngữ Văn.

Sau khi kết thúc môn Ngoại ngữ, đến môn Toán, các phòng thi phát hiện phiếu trả lời trắc nghiệm bị thiếu một dòng so với phiếu trả lời gốc.

TS Xuân Long lý giải có thể do khi in bằng máy in siêu tốc nên có lỗi này. Ngay sau đó, hội đồng thi quyết định thu lại phiếu trả lời trắc nghiệm để in lại, đồng thời, chuyển môn Ngữ văn lên thi trước.

Ngay sau khi buổi thi vừa kết thúc, trên mạng xã hội, một số phụ huynh cho hay nhận được phản ánh của các con về sự việc. Các phụ huynh này cho rằng, điều này phần nào làm ảnh hưởng đến tâm lý thi cử, có thể ảnh hưởng đến kết quả làm bài của các thí sinh.

Liên quan đến sự cố này, ông Nguyễn Xuân Long, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, Trưởng ban Coi thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ giải thích có thể do trường sử dụng máy in siêu tốc toàn bộ số đề thi và phiếu trả lời trắc nghiệm và lỗi thiếu dòng xuất phát từ đây.

“Phiếu trả lời trắc nghiệm gốc thì vẫn đúng nhưng các phiếu in sao thì đã bị mất đi một dòng”, ông Long nói.

Như vậy, TS Nguyễn Xuân Long khẳng định phiếu trả lời trắc nghiệm môn Toán bị thiếu dòng, tức thiếu câu trả lời chứ không phải đề thi môn Toán của trường THPT chuyên Ngoại ngữ bị in thiếu.

Ông cũng cho hay việc chuyển môn Ngữ văn lên thi trước môn Toán không ảnh hưởng quyền lợi của thí sinh. Nhà trường đảm bảo thời gian làm bài các môn thi của thí sinh không thay đổi.

Do quá trình đưa môn Ngữ văn lên thi trước khiến thời gian thi chậm 15 phút, các thí sinh cũng được thu bài chậm 15 phút so với dự kiến.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.