Thực phẩm Bếp Hoa: Xưởng sản xuất nhếch nhác, nghi vấn không có kiểm định ATTP

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Công nghệ” sản xuất thực phẩm bằng tay trần, không quần áo bảo hộ của cơ sở Bếp Hoa (131 Thịnh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) khiến không ít người giật mình khi tận mắt được “mục sở thị”.
Cơ sở Bếp Hoa (131 Thịnh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
Cơ sở Bếp Hoa (131 Thịnh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

“Là cơ sở chế biến thực phẩm lấy tiêu chí Nguyên liệu ngon - Quy trình sạch - Chất lượng ổn định là kim chỉ nam…"; “ Là sự tổng hòa của từng hạt gạo đều tăm tắp, phối hương cùng nhân đỗ xanh được đồ chín, thơm bùi và thịt lợn đen Vietgap với tỉ lệ thịt nạc và thịt mỡ cân bằng hoàn hảo… Bánh chưng Nếp Hoa được luộc kĩ trong 12 giờ và đóng gói, hút chân không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh chưng Nếp Hoa giữ được màu xanh mướt, thơm mùi lúa nếp, vỏ bánh thật rền trong miệng”, đó là những lời tự quảng cáo của Bếp Hoa về sản phẩm bánh chưng của mình.

Có giá không hề rẻ, lên tới 120 – 180 nghìn đồng/ 1 chiếc nhưng bánh chưng Nếp Hoa của cơ sở Bếp Hoa vẫn được rất nhiều người tìm mua nhờ vào những lời quảng cáo “có cánh” và hình ảnh đẹp mắt được đăng tải rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Thế nhưng bánh chưng của cơ sở này liệu có thật sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như những lời quảng cáo này?

Thực phẩm Bếp Hoa: Xưởng sản xuất nhếch nhác, nghi vấn không có kiểm định ATTP ảnh 1

Thịt đông lạnh được rã đông trong những chiếc thùng cáu bẩn để chuẩn bị gói bánh chưng tại Bếp Hoa.

Thời gian vừa qua, rộ lên nhiều thông tin phản ánh của người dân sinh sống tại khu vực phường Thịnh Quang về nghi vấn các hoạt động chế biến thực phẩm, cụ thể là quy trình sản xuất sản phẩm bánh chưng Nếp Hoa của cơ sở Bếp Hoa không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như thực phẩm; thêm vào đó là nghi vấn cơ sở này sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo phản ánh, dịp trước và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, vì để đảm bảo cung cấp đủ số lượng bánh chưng Nếp Hoa cho khách hàng, cơ sở Bếp Hoa đã tuyển dụng thêm rất nhiều lao động thời vụ để làm công việc chế biến và gói bánh chưng. Đáng chú ý, những nhân viên này hoàn toàn không tuân thủ những nguyên tắc dù là tối thiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, quy trình đào tạo nhân viên tại đây cũng khá đặc biệt, dù làm công việc liên quan đến thực phẩm thế nhưng vì phần lớn đều là người lao động thời vụ nên khi được nhận vào làm việc, những người này không hề được chủ cơ sở Bếp Hoa phổ biến những nguyên tắc cơ bản nhất cũng như không được cấp phát những dụng cụ tối giản nhất để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Thực phẩm Bếp Hoa: Xưởng sản xuất nhếch nhác, nghi vấn không có kiểm định ATTP ảnh 2
Thực phẩm Bếp Hoa: Xưởng sản xuất nhếch nhác, nghi vấn không có kiểm định ATTP ảnh 3

Nhân viên của cơ sở Bếp Hoa không mặc đồ bảo hộ, vô tư dùng tay không thái thịt, bốc thịt và nặn đỗ để gói bánh chưng bán cho khách hàng.

Có thể thấy rằng, dường như năng suất mới là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Bếp Hoa; còn lại những vấn đề khác – kể cả việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến đều gần như bị bỏ qua hoặc kể cả thực hiện cũng chỉ để… “cho có”. Một người từng làm công việc gói bánh chưng tại Bếp Hoa cho biết: sàn nhà ẩm ướt và cáu bẩn, mùi hôi khó chịu của thịt động vật để lâu ngày, những thùng thịt đông lạnh được vứt bừa bãi trên lối đi lại, thực phẩm để luôn dưới nền đất nhớp nháp… vốn là những “đặc trưng” thường thấy hàng ngày tại cơ sở này, nhất là trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán Tân Sửu – cao điểm sản xuất hàng hoá để phục vụ khách hàng.

Hầu hết nhân viên của Bếp Hoa không đeo găng tay, không mặc đồ bảo hộ trong quá trình chế biến thực phẩm. Mọi quy trình chế biến sản phẩm bánh chưng Nếp Hoa như đều được nhân viên của cơ sở vô tư thực hiện bằng tay không. Và dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng một số công nhân tại cơ sở cũng không đeo khẩu trang để phòng dịch; thản nhiên ăn uống và làm những việc liên quan đến vệ sinh cá nhân khi chế biến thực phẩm.

Theo tiết lộ của nhiều công nhân cũng đang làm việc tại đây thì nhiều lần, họ phát hiện đỗ xanh và thịt lợn được dùng làm nguyên liệu để gói bánh chưng tại Bếp Hoa bốc ra mùi hôi khó chịu của thực phẩm đã bị ôi thiu. Để đảm bảo đủ số lượng bánh chưng mà khách hàng đã đặt mua, cơ sở này còn có hành động lừa dối khách hàng bằng cách mua lại bánh chưng từ một cơ sở khác, bóc lá gói bên ngoài rồi gói lại bằng lá gói của cơ sở này rồi giao cho khách.

Thực phẩm Bếp Hoa: Xưởng sản xuất nhếch nhác, nghi vấn không có kiểm định ATTP ảnh 4

Nhân viên thản nhiên ăn uống, thậm chí là làm nhiều việc liên quan đến vệ sinh cá nhân trong khi gói bánh chưng mà không có găng tay hay đồ bảo hộ.

Trao đổi với báo chí, bà Lương Vũ Thiều Hoa (chủ cơ sở Bếp Hoa) khẳng định: cơ sở Bếp Hoa hoàn toàn tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và những phản ánh của người dân là do “gần tết cơ sở Bếp Hoa sản xuất quá nhiều hàng nên xả ra nhiều rác, vì thế mà khiến người dân sống tại khu vực khó chịu".

“Bản thân tôi là bà mẹ của 3 đứa con, tôi đã dồn nhiều tâm huyết vào công việc sản xuất đồ ăn để bán cho khách hàng. Tôi làm việc rất có tâm và bài bản. Một đơn vị chi đến hàng tỷ đồng để làm truyền thông như Bếp Hoa không thể làm ăn láo được. Tôi rất chú trọng nguyên liệu đầu vào. Nguyên liệu để sản xuất đều được cơ sở chúng tôi nhập về có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Dù chỉ là bếp online thôi nhưng tôi rất cầu kỳ, chuẩn chỉnh và sạch sẽ. Đối với nhân viên làm việc chế biến thực phẩm tại Bếp Hoa, tôi đều yêu cầu mặc đồng phục, đeo khẩu trang, đeo găng tay và đội mũ trùm đầu để đảm bảo vệ sinh”, bà Thiều Hoa khẳng định.

Mặc dù vậy, quá trình ghi nhận thực tế cho thấy, những hoạt động sản xuất thực phẩm tại cơ sở Bếp Hoa lại khác xa hoàn toàn so với những lời khẳng định nói trên của bà Thiều Hoa. Bên trong cơ sở này luôn luôn tồn tại một mùi hôi tanh rất khó chịu của thịt động vật để lâu ngày. Tại khu vực bếp và khu vực gói bánh chưng, nhân công làm việc đều thực hiện các khâu chế biến bằng tay không, không có găng tay và quần áo bảo hộ.

Thực phẩm Bếp Hoa: Xưởng sản xuất nhếch nhác, nghi vấn không có kiểm định ATTP ảnh 5
Cận cảnh "công nghệ" gói bánh chưng bằng tay trần của cơ sở Bếp Hoa.

Có lẽ do đã phải làm việc với cường độ cao trong nhiều ngày nên công nhân tại cơ sở này tỏ ra khá mệt mỏi; nhiều người thậm chí còn tranh thủ ăn uống, làm những việc liên quan đến vệ sinh cá nhân ngay trong quá trình chế biến thực phẩm; sau đó lại thản nhiên bốc thịt, bốc đậu xanh để làm nhân bánh.

Bà Hoa một lần nữa quả quyết rằng, cơ sở của bà làm việc rất tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng vì là cơ sở bán hàng online nên tại đây không có quy chế cụ thể nào đối với nhân viên về vấn đề này cả, bà Hoa chỉ có thể nhắc nhở nhân viên bằng những lời nói miệng mà thôi.

Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc và xuất xứ của thực phẩm, bà Hoa không cung cấp được với lý do bận bán hàng nên chưa kịp thu thập và chuẩn bị. Về các giấy tờ liên quan đến các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bà Hoa cho biết: cơ sở của bà là hộ kinh doanh cá thể nên không có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở của bà chỉ tiếp nhận sự kiểm tra định kỳ của y tế phường sở tại.

Trước tình hình thực tế khác xa so với những lời khẳng định của chủ cơ sở và khác xa so với nội dung quảng cáo sản phẩm bánh chưng Nếp Hoa trên mạng, dấu hỏi lớn về chất lượng sản phẩm bánh chưng Nếp Hoa cũng như của những sản phẩm thực phẩm do cơ sở Bếp Hoa sản xuất liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng đang là điều được dư luận vô cùng quan tâm và cần sớm có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Liên quan đến sự việc này, PV Ngày Nay đã liên hệ với UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa). Đại diện UBND phường đã tiếp nhận thông tin và hứa sẽ sớm có phản hồi.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.