Thuốc Avigan điều trị Covid-19 của Nhật Bản đã về tới Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 200 ngàn viên thuốc Avigan điều trị Covid-19 của Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) trong đơn hàng 2 triệu viên đã về tới Việt Nam ngày 01/9/2021.
Bộ Y tế tiếp nhận và phân bổ số thuốc này cho các đơn vị, địa phương để sử dụng cho công tác điều trị người bệnh Covid-19.
Bộ Y tế tiếp nhận và phân bổ số thuốc này cho các đơn vị, địa phương để sử dụng cho công tác điều trị người bệnh Covid-19.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có công văn số 4420/QĐ-BYT phê duyệt tiếp nhận thuốc Avigan và giao Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng quy định hiện hành.

Công văn cũng nêu rõ: Căn cứ nhu cầu thực tế của các cơ sở y tế về điều trị người bệnh Covid-19, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đề xuất việc phân bổ số thuốc này cho các đơn vị, địa phương để sử dụng cho công tác điều trị người bệnh Covid-19.

Theo Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group), đơn vị đứng ra đàm phán mua và tài trợ toàn bộ chi phí để đưa 2 triệu viên Avigan về Việt Nam, đợt 1, nhà sản xuất đã giao 200 ngàn viên Avigan ngày 1/9/2021, 800 ngàn viên sẽ được giao vào ngày 13/9/2021 và số còn lại, 1 triệu viên được giao ngày 21/9/2021.

Thuốc Avigan điều trị Covid-19 của Nhật Bản đã về tới Việt Nam ảnh 1

Fujifilm đã nhận được hơn 40 đơn hàng lớn từ các quốc gia thông qua kênh ngoại giao.

Avigan được biết tới là loại thuốc điều trị covid hiệu quả và mức độ an toàn đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng, được hơn 40 quốc gia phê duyệt đưa vào chữa trị Covid-19. Số thuốc Avigan kịp thời về Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương sẽ góp phần hỗ trợ ngành y điều trị, đặc biệt là ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền.

Trước đó, ngày 19/8/2021, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) về việc cung cấp thuốc Avigan do hãng này sản xuất cho Việt Nam.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group), cho biết đơn vị này xin được đứng ra đàm phán mua và tài trợ toàn bộ chi phí để đưa 1 triệu viên Avigan về Việt Nam, tài trợ cho Bộ Y tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh covid -19. Sau đó, trước tình hình nguy cấp tại nhiều địa phương, AIC Group đã quyết định tăng số thuốc tài trợ lên 2 triệu viên và khẩn trương cùng đối tác Fujifilm Nhật Bản thống nhất kế hoạch để tiếp tục đưa số lượng lớn thuốc tiếp theo về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thuốc Avigan điều trị Covid-19 của Nhật Bản đã về tới Việt Nam ảnh 2

Nhật Bản dự kiến sẽ cung cấp thuốc cho nhiều quốc gia trong cuộc chiến chống dịch.

Được biết, từ tháng 2 / 2020, đích thân Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato đã đặt hàng Fujifilm phát triển và sản xuất thuốc Avigan để đối phó với dịch bệnh Covid-19. Tại thời điểm đó, Nhật Bản cũng dự kiến sẽ cung cấp thuốc qua con đường viện trợ, tài trợ cho nhiều quốc gia trong cuộc chiến chống dịch. Với hiệu quả và mức độ an toàn đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng, hiện Fujifilm đã nhận được hơn 40 đơn hàng lớn từ các quốc gia thông qua kênh ngoại giao.

Đại diện Fujifilm cho biết hãng cũng sẽ cân nhắc việc chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc Avigan cho Việt Nam trong thời gian tới theo đề nghị của AIC Group và Bộ Y tế. Hiện, AIC Group cũng đang phối hợp với Tập đoàn Shionogi (Nhật Bản) và Công ty Vabiotech để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 choViệt Nam.

Tiên phong đóng góp cho nỗ lực phòng chống Covid-19, AIC Group đã từng phát triển và tặng app COVID-19 để Bộ Y tế quản lý, vận hành nhằm cung cấp thông tin kịp thời và tư vấn trực tuyến về phòng chống dịch cho người dân. Mới đây nhất, để hỗ trợ thúc đẩy nhanh chiến dịch xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các địa phương nhằm bóc tách FO ra khỏi cộng đồng, AIC Group đã tặng 1.225.000 bộ test nhanh kháng nguyên phát hiện virus SARS- CoV-2 để Bộ Y tế phân bổ cho các địa phương. Trước đó, AIC Group cũng đã tặng miễn phí các bộ kit xét nghiệm cho nhiều địa phương trên cả nước, tìm kiếm và kết nối miễn phí để đưa vaccine, thuốc và các sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 về Việt Nam.

200 ngàn viên thuốc Avigan đầu tiên được vận chuyển bởi Japan Airline từ KANSAI, Japan, cập cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài lúc 21:26 (giờ địa phương), toàn bộ số thuốc đã được bảo quản đúng quy cách, ở nhiệt độ 2- 8 độ ngay khi hàng đến. Số thuốc Avigan được AIC Group tài trợ lần này sẽ được Bộ Y tế phân bổ kịp thời cho các địa phương để kịp thời hỗ trợ điều trị cho nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.