Thương lái hét giá Phật thủ hàng chục triệu đồng

Những quả phật thủ có giá thu mua chỉ vài triệu đồng nhưng khi ra thị trường, chúng bị thương lái "hét" giá lên đến chục triệu đồng/quả.
Thương lái hét giá Phật thủ hàng chục triệu đồng

Từ xưa tới nay, xã Đắc Sở nổi tiếng là vùng đất trồng Phật thủ ở Thủ đô. Loại quả này đã giúp người dân nơi đây đổi đời, làng xóm thay da đổi thịt. Thay vì những cánh đồng trơ gốc rạ vào thời điểm cuối mùa đông là những vườn cây mướt mắt, lấp ló những quả Phật thủ ửng vàng.

Tiền bán Phật thủ đã dần trở thành nguồn thu nhập chính của các hộ gia đình nơi đây, trung bình sau mỗi vụ Phật thủ mỗi hộ thu về hàng tỷ đồng. Từ đó phong trào trồng Phật thủ ngày càng lan rộng và xuất hiện tại nhiều địa phương lân cận. Những ngôi làng ven đô cũng đã thi nhau trồng và chăm sóc hàng héc ta vườn Phật thủ để đẩy mạnh kinh tế gia đình.

Thương lái hét giá Phật thủ hàng chục triệu đồng ảnh 1

Chia sẻ về công việc này với giới truyền thông, anh Nguyễn Bá Đông - người dân trồng Phật thủ ở xã Đắc Sở cho biết, Phật thủ là thức quả không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt, bây giờ Phật thủ được bán quanh năm với giá đắt như tôm tươi, không chỉ dùng trong dịp lễ Tết mà còn được dùng trong ngày mồng 1 và ngày rằm.

Phật thủ nặng 700-800 gram được bán khá nhiều, với mức giá trung bình là 100.000 đồng. Loại ít múi, nặng khoảng 1kg thì có giá dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng/quả, cũng loại này nhưng nặng từ 1,5kg thì có giá khoảng 250.000 đồng. Riêng những quả Phật thủ đặc biệt có vài chục múi thì được bán với giá hàng triệu đồng.

Theo thông tin từ báo chí, vào thời điểm Tết năm 2015, quả Phật thủ có giá bán đắt nhất đã thuộc về một nhà vườn tại xã Đắc Sở, giá thu mua quả Phật thủ này ngay tại nhà vườn là 5 triệu đồng, sau khi sang tay thương lái đã đẩy mức giá lên đến 8 triệu đồng và bán cho một vị đại gia.

Trao đổi về mức giá, anh Đức một người trồng Phật thủ cho biết, Phật thủ có giá cao phải sở hữu thế quả độc, độ căng bóng của lớp vỏ ngoài và độ dày, dài của múi quả, đặc biệt hơn khi quả có trên 20 ngòn, ngón cuối cùng phải nằm ở chữ "Thịnh", theo cách đếm: thịnh - suy -vi - thái, theo anh đây là dáng đẹp đưa lại tài lộc cho chủ sở hữu.

Vì Phật thủ không bán theo cân mà bán theo quả, mỗi quả lại có giá riêng biệt nên mức giá cũng rất đa dạng. Giá bán Phật thủ tại vườn từ 1,5 triệu đồng là rất phổ biến. Riêng một số quả đặc biệt được thương lái đẩy giá lên cao tùy theo những chuẩn mực cho giá trị của loài quả này.

Theo anh Hoan, một thương lái chuyên thu mua Phật thủ tại nhà vườn cho hay, Phật thủ 20 múi, nặng từ 1,5-2kg có giá dao động từ 700.000-1.000.000 đồng/quả, đến cận Tết mức giá này sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Lê Khánh

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).