Nguyên liệu chính của món ăn gồm có lá mulukhiyah, tỏi, rau mùi, thịt cừu, thịt bò hoặc gà.
Khi chế biến, người ta sẽ dùng dao nhẹ nhàng cắt chúng thành từng lát nhỏ.
Sau thời gian ninh kỹ, lá mulukhiyah sẽ tiết ra một lớp nhựa nhầy. Dù khó xơi song người dân vẫn không phí phạm chúng mà để thưởng thức một cách ngon lành.
Không chỉ thách thức bằng lớp nhựa dày, súp mulukhiyah còn khiến người ăn cảm nhận vị cay đắng đặc trưng.
Tuy vậy, lá lại là nguồn cung cấp dồi dào betacaroten , sắt , canxi , vitamin C và hơn 32 vitamin, khoáng chất cùng các nguyên tố vi lượng.
Có lẽ, chính sự đặc biệt này mà súp mulukhiyah dễ dàng chinh phục người dân nơi đây.
Nó được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Súp mulukhiyah không thưởng thức đơn lẻ mà chủ yếu ăn kèm với cơm.