Thưởng thức những "món quà" làm từ sen đầu hạ

Những bông sen hồng, trắng ngát hương mùa hè không chỉ đẹp mà còn mang đến nhiều món ăn ngon, mát bổ vào hè như chè sen, gỏi ngó sen.
Thưởng thức những "món quà" làm từ sen đầu hạ

Trà sen

Trà sen có thể được coi là đặc sản làm từ sen mùa hạ. Để ướp trà, hoa sen phải được hái trước lúc bình minh khi còn đẫm sương đêm, chỉ những bông lớn, màu hồng tươi mới được chọn. Đầu tiên, người ta tách lấy những "hạt gạo" màu trắng đính trên đầu sợi nhị vàng của sen. Một cân trà phải dùng ít nhất 1.000 bông sen để ướp. Cứ một lớp trà sẽ được rải xen kẽ một lớp gạo, sau cùng là một lớp giấy bản. Mỗi lần ướt là một lần sấy, cứ như vậy 5-7 lần liên tục. Nhờ vậy mà hương sen quyện chặt trong từng cánh chè thơm.

Thưởng thức những "món quà" làm từ sen đầu hạ - anh 1

Thưởng sen sáng sớm giữa Hồ Tây Hà Nội. Ảnh: Lê Bích

Tuy nhiên, cách thưởng trà mới là cái tinh túy và hấp dẫn nhất của trà sen. Bởi thế cứ vào mùa hè, những đầm sen ven Hồ Tây, Hà Nội lại rộn ràng khách đến chụp ảnh, ngắm sen và thưởng trà hóng gió. Mỗi ấm trà sen có giá từ 30.000 đến 50.000 đồng tùy loại và tùy đầm. Nước trà trong, hương sen thoang thoảng khiến bầu không khí nóng nực ngày hè trở nên dịu mát hơn.

Chè sen long nhãn

Là món chế biến từ hạt của cây sen tác dụng dưỡng tâm an thần và giải nhiệt, chè sen trở thành món ăn yêu thích trong những ngày hè. Tùy vào sở thích và đặc trưng vùng miền mà mỗi nơi có cách chế biến riêng như chè sen nha đam, chè sen khoai tím, chè sen nấm tuyết, chè sen đậu đỏ... Nhưng ngon và phổ biến nhất có lẽ là chè sen long nhãn.

Thưởng thức những "món quà" làm từ sen đầu hạ - anh 2

Chè sen nhãn lồng mát bổ mùa hè. Ảnh: ngoisao

Để làm món ăn này, hạt sen tươi phải được lột vỏ lụa, bỏ tim, rồi nấu trên lửa nhỏ cho mềm. Sau khi đun nước đường lại tiếp tục cho hạt sen vào nấu nhỏ lửa cho thấm. Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong thịt nhãn đã tách hạt, đun lại nước sen và thả vào nồi. Đơn giản là thế nên chè sen có thể tự nấu tại nhà. Ở Hà Nội, một số quán chè trên phố Hàng Cân, Tô Hiến Thành mùa này cũng đã bắt đầu bán chè sen. Nếu có dịp đến Huế, bạn cũng nên thử chè sen hồ Tịnh Tâm nằm phía đông bắc Hoàng Thành.

Mứt sen

Không phải đợi đến hè để được thưởng thức mứt sen bởi đây là món ăn chơi, đặc biệt là trong ngày Tết được làm từ hạt sen khô. Công đoạn làm mứt sen khá cầu kỳ bởi không chỉ ngâm, luộc, hạt sen khô còn được ninh đến khi chín bở nhưng vẫn đảm bảo còn nguyên hạt, không bị vỡ nát rồi ngâm vào nước lạnh và vớt ra để ráo. Sau đó ướp sen với đường theo tỷ lệ 1:1 đến khi đường tan hết. Tiếp tục chắt nước đường vừa ướp và đun nhỏ lửa đến khi sánh lại thì trút hạt sen vào, đảo đều tay đến khi thấy đường bám trắng quanh hạt sen là được.

Thưởng thức những "món quà" làm từ sen đầu hạ - anh 3

Mứt sen, món quà của người Hà Nội. Ảnh: hivietnam

Nhiều vị khách phương Nam khi đến Hà Nội thường ghé Hàng Đường, Hàng Điếu mua mứt sen làm quà tặng. Bởi không chỉ ngon, mỗi hạt mứt còn tựa như những viên ngọc trắng hội tụ tinh hoa của ẩm thực Hà Thành. Đằng sau vị ngọt của lớp đường bao bọc là vị bùi thanh mát của hạt sen, nhấp thêm ngụm trà thơm sẽ khiến người ta thêm yêu hè Hà Nội.

Cơm hấp lá sen

Với vẻ ngoài như một bông sen bung nở, bên trong cơm đượm hương hoa, đây thật sự là món ăn khó chối từ khi du khách đến với các quán ăn chay ở Huế. Để làm được một "bông sen" ngon và đẹp mắt, đòi hỏi "nhụy" phải đầy đủ thành phần gồm cơm, hạt sen, cà rốt, tai nấm đông cô, củ cải, cà rốt, đậu phụ... Sau khi sơ chế và nêm nếm gia vị, tất cả được bọc trong lá sen và đem đi hấp cách thủy để giữ được hương thơm và màu sắc tự nhiên.

Thưởng thức những "món quà" làm từ sen đầu hạ - anh 4

Cơm hấp lá sen tinh tế - món ăn chay xứ Huế. Ảnh: Orivy

Khi thưởng thức, người ăn dùng dao nhọn rạch dọc sống của ngọn lá để tạo hình khum tròn đẹp mắt và hương thơm lan tỏa. Vị dẻo của cơm, ngọt bùi của các loại hạt và rau, củ, quả thấm đẫm hương sen khiến người ăn một lần sẽ nhớ mãi không nguôi. Có lẽ chỉ khi hè về, sen nở, du khách đến Huế mới có dịp thưởng thức đúng điệu món ăn thanh tao nhưng rất cầu kỳ này.

Nộm ngó sen

Nộm ngó sen là món ngon rất thích hợp trong mùa hè nhờ vị chua ngọt thanh mát. Thành phần chủ yếu của món nộm này là ngó sen, tức thân rễ của cây sen. Do mọc từ bùn đất nên ngó sen cần được rửa kỹ, xé đôi, cắt khúc và ngâm giấm, muối, đường cho giòn và bớt chất chua, rồi vắt sơ.

Thưởng thức những "món quà" làm từ sen đầu hạ - anh 5

Nộm ngó sen. Ảnh: Cún Khang

Tùy vào sở thích mà ngó sen được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên các vị ngon riêng biệt cho từng món như nộm ngó sen tôm thịt hay ngó sen tai lợn... Bí quyết của món ăn này nằm ở nước trộn nộm làm từ mắm, giấm, chanh, ớt, tỏi... gia giảm sao cho vừa khẩu vị. Vào mùa sen, hầu hết các nhà hàng đều phục vụ nộm ngó sen cho du khách. Bạn có thể ăn kèm với các món xào, nướng khác cho đỡ ngán và dễ ăn hơn.

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.