Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ tại Ukraine sau 3 năm bỏ trống ghế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine, sau 3 năm vị trí này bị bỏ trống.
Bà Bridget Brink hiện là Đại sứ Mỹ tại Slovakia. Ảnh: Đại sứ quán Slovakia
Bà Bridget Brink hiện là Đại sứ Mỹ tại Slovakia. Ảnh: Đại sứ quán Slovakia

Theo trang Globalnews, Thượng viện Mỹ ngày 18/5 (theo giờ địa phương) đã biểu quyết phê chuẩn bà Bridget Brink làm tân Đại sứ tại Ukraine, trong bối cảnh Washington đang tăng cường hỗ trợ cho chính phủ ở Kiev.

Các thành viên của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều thúc giục một cuộc phê chuẩn nhanh chóng vị trí mới của bà Brink. Trước đó, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã nhất trí thông qua đề cử này sau khi tổ chức phiên điều trần với bà Brink chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Biden công bố đề cử vào ngày 25/4.

Hành động nhanh chóng của Thượng viện Mỹ nhấn mạnh mong muốn của lưỡng đảng về việc gấp rút cử một đại sứ đến hỗ trợ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong nỗ lực đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Quyết định phê chuẩn tân đại sứ Mỹ tại Ukraine được đưa ra cùng ngày Đại sứ quán Mỹ tại Kiev mở cửa trở lại sau 3 tháng đóng cửa do tình hình chiến sự.

Thượng viện Mỹ cũng dự kiến ​​vào cuối tuần này sẽ thông qua gói hỗ trợ quân sự và nhân đạo trị giá gần 40 tỉ USD cho Ukraine. Khoản viện trợ này đã được Hạ viện thông qua.

Đại sứ Bridget Brink quê ở bang Michigan, có thể nói tiếng Nga. Bà hiện là Đại sứ tại Slovakia. Là một nhà ngoại giao trong 25 năm qua, bà từng công tác ở Uzbekistan, Gruzia cũng như đảm nhiệm một số vị trí cấp cao trong Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia

Mỹ đã không có đại sứ tại Kiev kể từ tháng 5/2019, khi Tổng thống Trump khi đó đột ngột triệu hồi Đại sứ tại Ukraine là Marie Yovanovitch.

Bà Yovanovitch sau đó đã ra làm chứng khi ông Trump đối mặt với phiên luận tội về việc ghìm giữ viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Tổng thống Zelenskiy phải điều tra ông Joe Biden, khi đó được coi là đối thủ mạnh nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.