Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ tại Ukraine sau 3 năm bỏ trống ghế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine, sau 3 năm vị trí này bị bỏ trống.
Bà Bridget Brink hiện là Đại sứ Mỹ tại Slovakia. Ảnh: Đại sứ quán Slovakia
Bà Bridget Brink hiện là Đại sứ Mỹ tại Slovakia. Ảnh: Đại sứ quán Slovakia

Theo trang Globalnews, Thượng viện Mỹ ngày 18/5 (theo giờ địa phương) đã biểu quyết phê chuẩn bà Bridget Brink làm tân Đại sứ tại Ukraine, trong bối cảnh Washington đang tăng cường hỗ trợ cho chính phủ ở Kiev.

Các thành viên của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều thúc giục một cuộc phê chuẩn nhanh chóng vị trí mới của bà Brink. Trước đó, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã nhất trí thông qua đề cử này sau khi tổ chức phiên điều trần với bà Brink chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Biden công bố đề cử vào ngày 25/4.

Hành động nhanh chóng của Thượng viện Mỹ nhấn mạnh mong muốn của lưỡng đảng về việc gấp rút cử một đại sứ đến hỗ trợ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong nỗ lực đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Quyết định phê chuẩn tân đại sứ Mỹ tại Ukraine được đưa ra cùng ngày Đại sứ quán Mỹ tại Kiev mở cửa trở lại sau 3 tháng đóng cửa do tình hình chiến sự.

Thượng viện Mỹ cũng dự kiến ​​vào cuối tuần này sẽ thông qua gói hỗ trợ quân sự và nhân đạo trị giá gần 40 tỉ USD cho Ukraine. Khoản viện trợ này đã được Hạ viện thông qua.

Đại sứ Bridget Brink quê ở bang Michigan, có thể nói tiếng Nga. Bà hiện là Đại sứ tại Slovakia. Là một nhà ngoại giao trong 25 năm qua, bà từng công tác ở Uzbekistan, Gruzia cũng như đảm nhiệm một số vị trí cấp cao trong Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia

Mỹ đã không có đại sứ tại Kiev kể từ tháng 5/2019, khi Tổng thống Trump khi đó đột ngột triệu hồi Đại sứ tại Ukraine là Marie Yovanovitch.

Bà Yovanovitch sau đó đã ra làm chứng khi ông Trump đối mặt với phiên luận tội về việc ghìm giữ viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Tổng thống Zelenskiy phải điều tra ông Joe Biden, khi đó được coi là đối thủ mạnh nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.