(Ngày Nay) - Những ngư dân ở quần đảo Kuril, tỉnh Sakhalin, Nga, mới đây bắt được một con cá Mặt Trăng khổng lồ nặng tới 1,1 tấn.
Xác của con cá Mặt Trăng khổng lồ. (Nguồn: sakhalin.Info)
Con cá lớn tới mức không thể nằm vừa trong chiếc thuyền đánh cá và các ngư dân phải mất tới ba ngày để kéo được nó lên bờ. Trước đó do quá bất ngờ, các ngư dân đã mất cả một ngày để quyết định xem có nên trả nó về biển hay không. Khi kéo được lên bờ, con cá đã bắt đầu bị thối rữa.
“Tôi chưa từng thấy con cá Mặt Trăng nào nặng hơn một tấn cả” - ngư dân Artur Balkarov cho biết.
Do bị thối rữa nên các ngư dân không còn sự lựa chọn nào khác là đưa con cá đến bãi rác để lũ gấu sống xung quanh đó có một bữa ăn no nê.
Trong khi việc mua bán cá Mặt Trăng bị cấm ở châu Âu thì ở một số nước châu Á như Nhật Bản hay Đài Loan, thịt của loài cá này được coi như là một món ngon và nguyên liệu trong y học cổ truyền./.
(Ngày Nay) - Giữa đại ngàn Thanh Bồng (Quảng Ngãi), tục Đắp chăn “săn” cá suối của đồng bào Co được tái hiện quy mô lớn, gửi gắm ước vọng về mùa màng bội thu, sự bình an và gắn kết cộng đồng.
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
(Ngày Nay) - Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.