Tỉ lệ ủng hộ thủ tướng Nhật tiếp tục giảm

(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tiếp tục lên tiếng thanh minh sau khi vụ bê bối ưu ái cho người quen mua đất xây trường khiến tỉ lệ ủng hộ ông giảm kỷ lục.
Thủ tướng Shinzo Abe - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Shinzo Abe - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 24/7 dẫn lời ông Abe thừa nhận là bạn cũ của ông Korato Kake nhưng khẳng định ông chưa từng cố trục lợi từ mối quan hệ này.

Ông Abe và các trợ lý đến nay vẫn phủ nhận việc gây sức ép để giúp Viện Kake Gakuen của ông Korato được phép mua đất với giá rẻ để xây trường bên trong một đặc khu kinh tế. Mảnh đất công ở Osaka bị bán năm 2016 với giá chỉ bằng 14% giá trị thực.

“Tôi chưa bao giờ ra chỉ thị liên quan đến những vụ việc cụ thể” - ông Abe giải thích trước Ủy ban ngân sách Hạ viện.

Vụ bê bối được cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp chính trị của thủ tướng Abe. Ông được kỳ vọng sẽ tiếp tục tranh cử khi hết nhiệm kỳ chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào năm sau.

Tuy nhiên hy vọng tranh cử nhiệm kỳ ba chức chủ tịch của ông Abe trở nên le lói khi các cuộc thăm dò cuối tuần qua cho thấy tỉ lệ ủng hộ của ông đã giảm xuống dưới mức 30%, thấp nhất kể từ khi ông nắm quyền năm 2012.

Khảo sát của Mainichi trong hai ngày 22 và 23/7 cho thấy ông Abe chỉ còn nhận 26% sự ủng hộ từ cử tri, giảm 10% so với tháng trước, trong khi số người tỏ rõ việc không ủng hộ tăng thêm 12%, lên 56%.

Ông Abe cũng dự kiến cải tổ nội các trong tháng sau để giảm thiểu tác động từ vụ bê bối - một giải pháp xử lý khủng hoảng thường được các nhà lãnh đạo sử dụng.

Tuy nhiên theo giới quan sát, cách này có thể phản tác dụng nếu các bộ trưởng lại bị lôi vào vụ bê bối.

Trong nội các của ông Abe, nữ bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada cũng đang vướng vào rắc rối liên quan đến việc che giấu tài liệu liên quan đến các sứ mệnh gìn giữ hoà bình nhạy cảm.

Theo Tuổi Trẻ

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.