Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).

Hiện nay, nỗ lực thúc đẩy đồng tiền số của Trung Quốc đang dần có thêm động lực. Điều này khiến cho giới chức Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ phải tích cực nghiên cứu về ảnh hưởng của động thái trên.

Các quan chức Mỹ không lo lắng nhiều về thách thức tức thì từ cấu trúc hiện tại của hệ thống tài chính toàn cầu, mà muốn hiểu rõ đồng tiền số của Trung Quốc sẽ được phân phối như thế nào, và liệu nó có được sử dụng để “lách” các đòn trừng phạt của Mỹ hay không.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trong thời gian qua đã phát hành thử nghiệm một đồng tiền số ở nhiều khu vực, điều giúp nó trở thành ngân hàng lớn đầu tiên phát hành tiền ảo. Một đợt phát hành quy mô lớn hơn dự kiến sẽ được tổ chức nhân Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh vào tháng 2/2022.

Rất nhiều chi tiết về đồng tiền số này vẫn chưa được công bố, trong đó bao gồm cách mà nó được phân bố. Trung Quốc mới đây thành lập một liên doanh với SWIFT - tổ chức thanh toán liên ngân hàng toàn cầu - điều cho thấy đồng tiền số của nước này có thể gia nhập vào cấu trúc tài chính hiện tại.

Giới chức Mỹ hiện tin rằng Trung Quốc không có ý định sử dụng đồng tiền số để lách các đòn trừng phạt của họ, theo một số nguồn thạo tin. Thế thống trị của đồng USD trong các giao dịch xuyên biên giới tạo cho Bộ Tài chính Mỹ quyền lực cắt giảm các hoạt động của một doanh nghiệp hay thậm chí là chặn đường tiếp cận của một quốc gia với hệ thống tài chính toàn cầu.

Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an' ảnh 1

Trung Quốc phát hành đồng tiền số. Ảnh: cryptomercial.net.

Giới chức Trung Quốc từng nói rằng ý định chủ yếu của họ khi phát hành tiền số là thay thế tiền xu và tiền giấy, giảm động lực sử dụng tiền mã hóa của người dân và củng cố hệ thống thanh toán điện tử ở khu vực tư nhân - hiện bị áp đảo bởi Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent. PBOC đã nghiên cứu suốt nhiều năm về lĩnh vực tiền số - gọi tắt là e-CNY - và đã thiết lập đội chuyên gia nghiên cứu vào năm 2014.

PBOC cũng đang nghiên cứu tiềm năng sử dụng đồng tiền số trong các thanh toán xuyên biên giới, khởi động một dự án nghiên cứu vấn đề này cùng với một đơn vị của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và cơ quan tài chính của UAE, Thái Lan, Hong Kong.

Chính quyền Tổng thống Biden hiện chưa có kế hoạch hành động để ứng phó với đồng tiền số của Trung Quốc, theo một số nguồn tin. Tuy nhiên, sự việc này tạo động lực để phía Mỹ cân nhắc về việc tạo ra một đồng USD số trong tương lai.

Nhiều thành viên trong Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm hơn tới việc tạo ra đồng USD số, khi biết được động thái của Trung Quốc, và từng chất vấn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell cùng Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen về vấn đề này trong các phiên điều trần hồi đầu năm nay.

Ông Powell từng nói trong tháng 2 rằng FED đang “rất thận trọng” nghiên cứu đồng USD số. “Chúng ta không cần phải là bên về đích đầu tiên. Chúng ta cần phải thực hiện đúng”.

Một báo cáo mới đây từ văn phòng Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ cho hay mức độ mối đe dọa từ một đồng tiền số nước ngoài đối với sự tập trung của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu “sẽ phụ thuộc vào các quy định quản lý”.

Đồng NDT của Trung Quốc hiện chiếm hơn 2% tổng lượng dự trữ ngoại hối toàn cầu, trong khi của đồng USD là gần 60%. Các quyết định chính sách cũng sẽ là cần thiết để thúc đẩy việc quốc tế hóa đồng NDT, trong lúc mà Trung Quốc duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với nguồn vốn.

Hệ thống tài chính Trung Quốc “quá dễ đổ vỡ và yếu” để có thể gây mối đe dọa thực sự đối với đồng USD, theo Mark Sobel, Chủ tịch Diễn đàn Tiền tệ và Tài chính của Mỹ. “Cuối cùng thì các thị trường vẫn có niềm tin vào FED” hơn là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối tuần trước, Chủ tịch Powell cho hay họ đang tham gia vào một dự án nghiên cứu và phát triển quy mô lớn về đồng USD số, và những câu hỏi về việc liệu Mỹ có chấp nhận đồng tiền như vậy hay không vẫn chưa được làm rõ. “Đây là một dự án rất lớn và rất phức tạp. Và nó vẫn đang ở giai đoạn giấy tờ” - ông Powell nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes của đài CBS.

“Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết dịnh thực hiện là bởi, câu hỏi đặt ra là liệu nó có đem lại lợi ích cho người dân không? Và chúng ta cần phải trả lời câu hỏi đó. Chúng ta cần phải hỏi ý kiến người dân và Quốc hội, bởi nó là một bước đi quan trọng” - ông nói thêm.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.