Tiếp tục phiên xét xử 29 bị cáo vụ Đồng Tâm

(Ngày Nay) - Sáng 8/9, tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Thừa nhận chống người thi hành công vụ

Khai tại tòa, nhóm 4 bị cáo bị truy tố về hành vi chống người thi hành công vụ đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối hận và mong được hưởng khoan hồng.

Nhóm 4 bị cáo này gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị Viện Kiểm sát truy tố về hành vi hô hào người dân tấn công lực lượng Công an vào rạng sáng 9/1/2020, chửi bới, ném gạch, dùng dao, liềm tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ, TTXVN đưa tin.

Bị cáo Trần Thị Phượng (vợ bị cáo Bùi Văn Tiến) khai thấy người dân xung quanh hô hào thì bị cáo cũng hô hoán theo, cầm đá để ném theo.

Phượng cho biết khi đó có người bên cạnh dúi con dao vào tay bị cáo và hô hào ném vào lực lượng Công an thì bị cáo cũng ném dao rồi bỏ chạy. Bị cáo Phượng nhận thấy hành vi của mình là sai trái và xin tòa giảm nhẹ mức án cho bị cáo, để bị cáo được sớm trở về nuôi con nhỏ mới 16 tháng tuổi. 

Bị Lê Đình Kình xúi giục

Cũng tại phiên toà, bị cáo Lê Đình Quang khai bị cáo không tham gia "Tổ đồng thuận" nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Theo đó, rạng sáng 9/1/2020, Quang có cầm đá ném về lực lượng chức năng.

Thừa nhận hành vi chống đối lại lực lượng công an, bị cáo Bùi Thị Đục cho rằng bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về địa phương.

Bị cáo Bùi Văn Tiến thừa nhận đã góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn nhưng số tiền này không liên quan đến vợ bị cáo. Trước đó, bị cáo Lê Đình Công khai Tiến góp tiền "ủng các ông để lo việc", chứ không nói là để mua lựu đạn nên bị cáo này không biết.

Đối với bị cáo Mai Thị Phần, bà Phần cho biết được Lê Đình Kình nhờ cầm tiền của "Tổ đồng thuận". Số tiền 2 triệu đồng bà bị cáo buộc đã góp để mua lựu đạn như cáo trạng truy tố thực tế bà chỉ có 500 ngàn đồng, còn lại của nhiều người khác góp.

Bị cáo Phần thừa nhận bị Lê Đình Kình lôi kéo, nói rằng "đất là đất của mình, nếu góp tiền đòi được thì mỗi người sẽ được chia khoảng 200 m2. Theo bị cáo Phần, Lê Đình Kình có nói giá đền bù khu đất đồng Sênh là khoảng 6 triệu đồng/m2, tính thời điểm đó được khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Tại phiên toà, các bị cáo Đào Thị Kim, Lê Thị Loan, Nguyễn Văn Trung thừa nhận do không am hiểu về pháp luật dẫn đến hành vi vi phạm. Trong quá trình điều tra cũng như ở phiên toà đã nhận thức sai phạm, thành khẩn khai báo, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, theo ghi nhận của báo Người Lao động.

Không khí lạnh kéo nền nhiền miền Bắc xuống 15 độ
Không khí lạnh kéo nền nhiền miền Bắc xuống 15 độ

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ, vùng núi 12-15 độ, vùng núi cao dưới 10 độ.