TikTok thất bại trong kiểm nghiệm xử lý thông tin sai lệch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của công ty Bytedance (Trung Quốc) đã phê duyệt đăng tải các đoạn quảng cáo chứa nội dung sai lệch về một số vấn đề chính trị trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp diễn ra.
TikTok thất bại trong kiểm nghiệm xử lý thông tin sai lệch

Tổ chức phi chính phủ quốc tế Global Witness đã báo cáo như vậy vào ngày 4/6, đồng thời bày tỏ quan ngại về khả năng của TikTok trong việc phát hiện những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trên thế giới.

Để đưa ra báo cáo trên, Global Witness hồi tháng trước đã tạo 16 đoạn quảng cáo hướng đến khán giả Ireland, trong đó chứa đựng thông tin sai lệch về cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu dự kiến diễn ra từ ngày 6-9/6, bao gồm cảnh báo giả về nguy cơ xảy ra bạo lực và bệnh lây nhiễm tại địa điểm bỏ phiếu để cử tri không đi bầu.

Sau đó, Global Witness tìm cách để những đoạn quảng cáo này được 3 nền tảng mạng xã hội phê duyệt và đăng phát, gồm nền tảng TikTok, YouTube và X.

Kết quả cho thấy, TikTok đã phê duyệt đăng tất cả 16 nội dung trên, YouTube đăng 14, trong khi X đã lọc tất cả 16 nội dung này và đình chỉ các tài khoản giả mạo do Global Witness thiết lập để đăng 16 quảng cáo trên. Trong báo cáo của mình, Global Witness cho rằng TikTok đã thất bại trong cuộc thử nghiệm này.

Về phần mình, TikTok cho biết hệ thống của nền tảng đã xác định những đoạn quảng cáo do Global Witness tạo ra vi phạm chính sách của TikTok. Tuy nhiên, kết quả điều tra nội bộ của TikTok cho thấy việc những nội dung giả mạo được phê duyệt trên nền tảng này là do “lỗi con người”. Người phát ngôn của TikTok khẳng định sẽ nhanh chóng thiết lập quá trình phê duyệt mới nhằm ngăn chặn tái diễn sự việc tương tự trong tương lai.

Báo cáo trên diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về nguy cơ các nền tảng mạng xã hội phát tán thông tin sai lệch gây ảnh hưởng các cuộc bầu cử đang và sắp diễn ra trên thế giới trong năm nay.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.